[CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN NÔNG SẢN] "Giải cứu nông sản làm mất đi nhuệ khí vào nền kinh tế thị trường"

Enternews.vn Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương cho rằng là nhà sản xuất, kinh doanh nên rất chạnh lòng khi thấy giải cứu nông sản. Ông cho rằng cần hướng vào nền sản xuất kinh tế thị trường.

Sáng 21/2, Thủ tướng chủ trì hội nghị toàn quốc về công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn Thaco, cho rằng xã hội cần phải đánh giá đúng về vị trí của ngành nông nghiệp.

Sáng 21/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến “4.0 thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản, cơ giới hóa nông nghiệp

Sáng 21/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến “4.0 thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản, cơ giới hóa nông nghiệp".

Không nên coi nông nghiệp là nghèo nàn, là thấp kém, mà đây là lĩnh vực rất tiềm năng, có thể trở thành trụ cột của nền kinh tế trong tương lai. 

Tự coi mình là “người nông dân” đi làm nông nghiệp, Chủ tịch Thaco cho biết, rất chạnh lòng khi chứng kiến một số tổ chức giải cứu nông sản thời gian vừa qua. Ông Trần Bá Dương nhấn mạnh, nếu là một nhà kinh doanh mà phải đi kêu gọi giải cứu thì không phải là nhà doanh nghiệp.

“Dán băng rôn đi bán cái này, giải cứu cái kia làm mất đi nhuệ khí, mất trạng thái tự do, mất tinh thần đi đúng vào nền sản xuất kinh tế thị trường”, ông Trần Bá Dương nói.

Theo ông Dương, nông nghiệp được coi là một ngành kinh doanh. Ở đó có một chuỗi cung ứng là người trồng, người chế biến, người vận chuyển, người bán… Phải coi nông nghiệp là một ngành sản xuất hàng hóa, một ngành kinh doanh theo đúng cơ chế thị trường.

Chủ tịch Thaco cho biết chạnh lòng khi chứng kiến một số tổ chức giải cứu nông sản thời gian vừa qua

Chủ tịch Thaco cho biết, chạnh lòng khi chứng kiến một số tổ chức giải cứu nông sản thời gian vừa qua.

Trong khi đó, ông nhận định hiện nay, khâu sản xuất và phân phối chưa có người cầm trịch, chưa có người chịu tránh nhiệm với nền kinh tế và xã hội.

“Nếu trong chuỗi sản xuất, nhà doanh nghiệp lớn, thì đương nhiên phải bảo vệ đối tác trong chuỗi giá trị của mình. Nông dân làm cho chúng tôi, chúng tôi phải bảo vệ”, ông Dương nói.

Theo ông Dương, ngành nông nghiệp đã phát triển tốt nhưng đến lúc phải xem xét cơ cấu lại do chủ yếu dựa vào thị trường hội nhập thế giới. "Nông nghiệp Việt Nam cần phát triển theo hai hướng, thứ nhất quy mô lớn, ứng dụng công nghệ phù hợp để tạo ra sản  phẩm chất lượng, ổn định. Xây dựng hệ thống phân phối tập trung ở các nước, thị trường với một tỷ lệ nhất định. Thứ hai tổ chức sản xuất nhỏ hơn, các tập đoàn, doanh nghiệp có thể chuyển giai mô hình sản xuất kinh, doanh này cho nông dân làm trong chuỗi liên kết, nghiên cứu các sản phẩm đảm bảo chất lượng yêu cầu của thị trường", Chủ tịch Thaco kiến nghị.

Nói về giải pháp để các sản phẩm nông nghiệp phát triển bền vững, đáp ứng yêu cầu của thị trường, ông Dương cho rằng cần phát triển nền nông nghiệp hữu cơ gắn với chuỗi liên kết với người dân để đáp ứng yêu cầu của thị trường. 

"Nền nông nghiệp nước ta phát triển theo hướng vô cơ hóa nhiều, dẫn tới chất lượng, đời sống sinh học sản phẩm nông nghiệp thấp. Nếu chúng ta làm nông nghiệp hữu cơ, tính hợp làm đồng bộ cả chăn nuôi để có phân hữu cơ, rồi thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ và biện pháp bảo quản hữu cơ thì sẽ nâng cao chất lượng sản phẩm và kéo dài thời gian tiêu thụ", ông Dương nói.

Đơn cử dưa hấu trồng hiện nay, xe chở đi bán chỉ bảo quản được khoảng 10 ngày. Tương tự, thanh long thì bảo quản được 21 ngày và cơ bản đi đường bộ nên khi việc thông quan ở các cửa khẩu gặp khó khăn thì lại bị ách tắc.

Nhưng theo ông Dương, nếu trồng dưa hấu hữu cơ, có thể nâng thời gian bảo quản lên tới 25 ngày. Với thời gian kéo dài này, chúng ta có thể tính toán xuất khẩu sản phẩm qua đường biển, vừa giảm chi phí và tăng cao hiệu quả kinh doanh. 

Hiện nay Thaco Group đang nghiên cứu tổ chức nuôi bò lấy phân, trồng cây ăn trái và đang tính đầu tư nuôi lợn và cá. "Công ty đang cùng Hoàng Anh – Gia Lai lựa trọng trồng chuối với diện tích khoảng 20.000ha. Một modun trồng chuối ít nhất là 300 ha, áp dụng đồng bộ cơ giới hóa, thu hoạch và xuất khẩu với thời gian khoảng 40 ngày", ông Dương nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích