Công nghệ - "mũi nhọn" hợp tác của doanh nghiệp Việt Nam - Đài Loan (Trung Quốc)

Enternews.vn Theo TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, các sản phẩm công nghệ kỹ thuật cao của Đài Loan hiện nay khá phù hợp với xu hướng phát triển thành phố thông minh của Việt Nam

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đi thăm quan gian hàng công nghệ cao tại Triển lãm Taiwan Expo 2019

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đi thăm quan gian hàng công nghệ cao tại Triển lãm Taiwan Expo 2019

Là một nền kinh tế sở hữu nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, nhưng các doanh nghiệp Đài Loan được đánh giá là có tính sáng tạo cùng tinh thần khởi nghiệp cao. Công nghệ của Đài Loan cũng là một trong những mắt xích quan trọng nhất trong chuỗi cung ứng toàn cầu về các thiết bị điện tử, viễn thông, bán dẫn và cả start-up.

"Do đó, các sản phẩm công nghệ của các doanh nghiệp khoa học kỹ thuật hàng đầu Đài Loan hiện nay khá phù hợp với xu hướng phát triển thành phố thông minh của Việt Nam", Chủ tịch VCCI đánh giá.

Đồng thời, với công nghệ, sản phẩm thiết bị tiên tiến như dịch vụ đổi mới công nghệ chuỗi cung ứng lạnh như các thiết bị lạnh, xe vận chuyển mang chuỗi cung ứng lạnh, vận chuyển thông minh phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp bán buôn, bán lẻ nông thủy sản… sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam cải thiện chuỗi sản xuất theo hướng chuẩn hóa.

Chủ tịch VCCI cho biết thêm, để nâng cao kết nối giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm đối tác, hợp tác thương mại và đầu tư trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, VCCI tiếp tục đồng hành, hỗ trợ cùng TAITRA và các tổ chức thương mại tại Đài Loan để có nhiều chương trình, triển lãm và các diễn đàn, tọa đàm bên lề sẽ góp phần thôi thúc tinh thần khởi nghiệp của các doanh nghiệp Việt, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Cũng tại Triển lãm Taiwan Expo, đại diện các doanh nghiệp Đài Loan cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam đang dần quan tâm đến việc ứng dụng những tiến bộ công nghệ vào chuỗi sản xuất, hướng tới xu hướng sống xanh, phát triển theo hướng bền vững.

Tuy nhiên, do còn thiếu thông tin thị trường, cùng một số hạn chế về ngôn ngữ... cùng với sự cạnh tranh mạnh mẽ của các công ty sản xuất công cụ máy móc đến từ Nhật, Đức, Trung Quốc, Hàn Quốc.. dẫn đến số lượng các doanh nghiệp Đài Loan đến Việt Nam chưa được cao. 

Về vấn đề này, ông James C.H.Huang, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Thương mại Đài Loan (TAITRA) cho rằng, ưu thế của những nhà sản xuất máy công cụ Đài Loan là luôn cung cấp những sản phẩm chất lượng cao, giá cả cạnh tranh, dễ tích hợp và sử dụng những công nghệ mới nhất.

Bên cạnh đó, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cần chủ động cao về công nghiệp hỗ trợ nội địa hoặc thông qua hoạt động đầu tư sản xuất tại nước ngoài dựa trên nền tảng của sự đổi mới. Đây cũng là trọng tâm được TAITRA đẩy mạnh khi xây dựng các chương trình hợp tác với các đối tác nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

"Do đó, những công ty đầu ngành của Đài Loan tại triển lãm Taiwan Expo đều sở hữu những thiết bị và công nghệ sản xuất thông minh; cùng như những kinh nghiệm sẵn sàng chia sẻ và hỗ trợ doanh nghiệp Việt về việc làm cách nào để đảm bảo chất lượng và hiệu năng vượt trội của máy móc", ông James nhấn mạnh.

Đồng thời, để khuyến khích sự phát triển của doanh nghiệp công nghệ, Việt Nam có thể tham khảo kinh nghiệm từ Đài Loan trong việc ban hành “Quy chế Đổi mới Công nghiệp” để tạo thuận lợi hoặc giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp từ 25% còn 17% để tạo ra lợi ích cho tất cả các ngành công nghiệp, trong đó có công nghiệp, khuyến khích sự phát triển của các doanh nghiệp khởi nghiệp. 

Ông James thông tin thêm, sau khi TAITRA cùng VCCI kí kết hợp tác, hai bên sẽ cùng nhau xây dựng các chương trình kết nối cụ thể, đặc biệt là trong việc thúc đẩy liên kết xây dựng chuỗi cung ứng trong các ngành công nghiệp sản xuất, chế biến, đô thị thông minh... để giúp doanh nghiệp Việt Nam cải thiện chất lượng hoạt động, chuyên nghiệp hóa trong tương lai.

Các đại biểu tham quan gian hàng tại triển lãm

Các đại biểu tham quan gian hàng tại triển lãm

Khu triển lãm công nghệ xanh của doanh nghiệp Đài Loan

Khu triển lãm công nghệ xanh của doanh nghiệp Đài Loan

Khách thăm quan mô hình công nghệ Đài Loan tại Triển lãm

Khách thăm quan mô hình công nghệ Đài Loan tại Triển lãm

Triển lãm thương mại sản phẩm Đài Loan 2019 (Taiwan Expo 2019), thu hút hơn 170 đơn vị tham gia với quy mô 230 gian hàng. Đây là cơ hội gặp gỡ, tìm hiểu, hợp tác cho các doanh nghiệp Việt Nam - Đài Loan do Công ty CP Hội chợ Triển lãm và Quảng cáo Việt Nam - VietFair, Cục Ngoại thương Đài Loan (Trung Quốc) và Hiệp hội Xúc tiến Thương mại Đài Loan - TAITRA phối hợp tổ chức.

Với chủ đề: “Công nghệ xanh - cuộc sống thông minh hơn”, Taiwan Expo 2019 tập trung trưng bày các sản phẩm, dịch vụ theo 6 chủ đề chính: Thành phố thông minh và công nghiệp 4.0; thiết bị công nghệ thông tin, cơ khí và môi trường; công nghệ môi trường và công nghệ xanh; khu thương mại điện tử, máy móc thực phẩm, y tế, chăm sóc sức khỏe; văn hóa và du lịch Đài Loan; khu trưng bày phong cách sống Đài Loan... Ngoài ra, những khu gian hàng đặc biệt tại triển lãm sẽ giới thiệu về du lịch, tư vấn giáo dục, nhượng quyền thương hiệu cũng sẽ là những điểm nổi bật góp phần thúc đẩy thương mại giữa hai bên.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Công nghệ - "mũi nhọn" hợp tác của doanh nghiệp Việt Nam - Đài Loan (Trung Quốc) tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích