Công nghệ - lĩnh vực hợp tác chính của doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) vào Việt Nam

Enternews.vn Trong thời gian tới, công nghệ sẽ trở thành lĩnh vực hợp tác chính giữa doanh nghiệp Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc).

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cùng đoàn Viện nghiên cứu kỹ thuật công nghiệp Đài Loan (Trung Quốc)

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cùng đoàn Viện nghiên cứu kỹ thuật công nghiệp Đài Loan (Trung Quốc)

Trong buổi đón tiếp ông Wen-Hsiung Liu và đoàn Viện nghiên cứu kỹ thuật công nghiệp Đài Loan (Trung Quốc), TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá, trong những năm qua, các doanh nghiệp Đài Loan đã tích cực đầu tư vào sản xuất và công nghiệp chế biến, nhất là các ngành dệt may, giày da.... tại Việt Nam.

Tuy nhiên, với làn sóng đầu tư FDI thế hệ mới, Chủ tịch VCCI cho biết, trong thời gian tới Việt Nam sẽ ưu tiên nhà đầu tư nước ngoài có công nghệ cao, tiên tiến, tạo ra giá trị gia tăng lớn hơn, thân thiện với môi trường hơn và liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp Việt.

"Đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp Đài Loan khai thác tiềm năng đầu tư tại Việt Nam bên cạnh những lĩnh vực truyền thống như ứng dụng công nghệ trong thành phố thông minh và trong chuỗi sản xuất để phù hợp với định hướng thu hút FDI mới của Việt Nam", Chủ tịch VCCI cho biết. 

Đồng tình với quan điểm của Chủ tịch VCCI, ông Wen-Hsiung Liu, Giám đốc Viện nghiên cứu kỹ thuật công nghiệp Đài Loan cho biết, hiện nay công nghệ và môi trường xanh, thương mại điện tử Đài Loan, máy móc trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, thành phố thông minh, văn hoá và du lịch đang là những lĩnh vực các doanh nghiệp Đài Loan đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài.

Trong thời gian qua, Đài Loan đã có nhiều dự án sử dụng công nghệ AI để phát triển hệ thống giao thông thông minh để nâng cao hiệu suất giao thông công cộng một cách có hiệu quả. Do đó, đây sẽ là cơ hội tốt để doanh nghiệp Đài Loan hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với doanh nghiệp Việt, đặc biệt là các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Bên cạnh đó, ông Wen cho rằng, hiện Đài Loan nắm giữ nhiều công nghệ tiên tiến do các viện nghiên phát triển. Đây là một hướng hợp tác mới để giúp các doanh nghiệp Việt tìm kiếm và ứng dụng những công nghệ mới vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và tiết kiệm chi phí.

Một lĩnh vực hợp tác khác được ông Wen đánh giá sẽ có tiềm năng lớn trong tương lai là thương mại điện tử. Việt Nam có nhiều đất trống để thương mại điện tử phát triển và việc hợp tác thương mại điện tử giữa doanh nghiệp Đài Loan và doanh nghiệp Việt Nam còn nhiều cơ hội. 

Ông Wen cũng bày tỏ kỳ vọng, VCCI sẽ hợp tác chặt chẽ với Viện nghiên cứu kỹ thuật công nghiệp Đài Loan nói riêng và các viện kỹ thuật khác tại Đài Loan nói chung để xây dựng nhiều chương trình, đoàn doanh nghiệp tìm hiểu sâu hơn về các công nghệ của Đài Loan trong tương lai.

Theo số liệu thống kê, năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Đài Loan đạt 16,3 tỷ USD, tăng 7% so với năm 2017. Trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 3,2 tỷ USD, tăng 22,5%, nhập khẩu đạt 13,2 tỷ USD tăng 3,9% so với năm 2017.

Tính đến tháng 5/2019, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Đài Loan đạt 7,5 tỷ USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 1,5 tỷ USD. Việt Nam thường xuất khẩu sang Đài Loan các mặt hàng như điện thoại di động, hàng thủy sản, giày dép các loại, hàng dệt may.

Trong khi đó, Đài Loan thường có nhu cầu nhập khẩu số lượng lớn thực phẩm, hàng hóa để phục vụ người dân và khách du lịch. Do đó, thị trường này mở ra nhiều cơ hội đối với sản phẩm nông, lâm, thủy sản của Việt Nam.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Công nghệ - lĩnh vực hợp tác chính của doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) vào Việt Nam tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích