Cộng đồng bảo tồn kêu gọi thanh niên bảo vệ các loài động vật hoang dã 

Enternews.vn (DĐDN) - Để hưởng ứng ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã (3/3), các thành viên của Cộng đồng bảo tồn tại Việt Nam đã khuyến khích thanh niên Việt Nam tham gia vào các hoạt động và hãy lên tiếng bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp.

(DĐDN) - Để hưởng ứng ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã (3/3), các thành viên của Cộng đồng bảo tồn tại Việt Nam đã khuyến khích thanh niên Việt Nam tham gia vào các hoạt động và hãy lên tiếng bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp.

Toàn cảnh lớp đào tạo giảng viên nguồn VCCI về tiếp thị xã hội và lồng ghép bảo vệ thiên nhiên hoang dã trong trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp diễn ra vào tháng 4/2016. Ảnh: Hồ Hường

Hàng năm vào ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã được tổ chức nhằm mục đích nâng cao nhận thức của mọi người về các loài động vật và thực vật hoang dã của thế giới. Chủ đề của năm nay “Hãy nghe lớp trẻ nói”, chủ đề này đang khuyến khích giới trẻ trên toàn thế giới cùng chung sức giải quyết các mối đe dọa đến các loài động vật hoang dã, bao gồm buôn bán trái pháp luật, khai thác quá mức và những hiểm họa ảnh hưởng tới môi trường sống.

“Sự thay đổi phải đến từ chính chúng ta và phải thực hiện ngay khi có thể để cho lớp trẻ tạo được sự khác biệt cho việc bảo vệ động vật hoang dã của Việt Nam,” - Người phát ngôn của nhóm 14 tổ chức bảo vệ động vật hoang dã, chống tội phạm liên quan đến động vật hoang dã làm việc tại Việt Nam, nói. Nhóm này gồm các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế bao gồm Animals Asia, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, CHANGE, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên Việt Nam (ENV), Freeland, GIZ, Indo-Myanmar Conservation, Save Vietnam’s Wildlife, TRAFFIC, Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc, Đại sứ Quán Mỹ tại Hà Nội, WCS Việt Nam, WildAct và WWF Việt Nam.

Đó là một thông điệp có sức nặng đặc biệt tại Việt Nam, nơi mà rất nhiều loài động vật hoang dã đang đối mặt với những nguy cơ tuyệt chủng và nạn buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật. Đây thực sự là mối đe dọa đối với loài tê giác Java, loài được tuyên bố tuyệt chủng ở Việt Nam từ năm 2010; hiện tại rất nhiều loài cũng đang bị đe dọa như hổ, voi, tê tê cùng nhiều loài khác. Trong khi Việt Nam đã thực hiện hàng loạt các nỗ lực trong những năm gần đây để cải thiện về luật pháp, tăng cường năng lực cho cán bộ thực thi pháp luật và giảm nhu cầu tiêu dùng, tuy nhiên vẫn còn nhiều mặt cần thực hiện để đối phó với tội phạm liên quan đến động vật hoang dã.

Theo Quỹ dân số của Liên Hợp Quốc, Việt Nam hiện đang đạt tỷ lệ người trẻ tuổi cao nhất trong lịch sử. Độ tuổi 20 đến 24 chiếm gần 40% dân số của Việt Nam, điều này cho thấy cơ hội duy nhất chưa từng có trong lịch sử để có thể gây được ảnh hưởng và sẽ mang lại sự thay đổi tích cực.

Người phát ngôn của nhóm bảo vệ động vật hoang dã nhắn nhủ: “Thuộc nhóm lớn trong dân số Việt Nam và là các nhà lãnh đạo trong tương lai cũng như là những người sẽ đưa ra các quyết sách của Việt Nam thì lớp trẻ nhất định phải có quyền hành động từ phạm vi địa phương cho tới phạm vi toàn cầu. Bằng việc kêu gọi và quyết tâm không khoan nhượng với tội phạm liên quan tới động vật hoang dã – hãy bắt đầu từ những hành vi của mình, nói không với việc mua hay tiêu thụ bất kỳ sản phẩm nào chế tác từ các loài động vật hoang dã trong nhóm đe dọa bị tuyệt chủng – lớp trẻ có thể giúp làm nên những thay đổi rất cần thiết.”

Ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã cũng là cơ hội để mọi người nhớ tới các cam kết tại Hội nghị quốc tế lần thứ 3 về chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật do Chính phủ Việt Nam tổ chức vào tháng 11/2016. Tại Hội nghị, Việt Nam cũng như một số quốc gia khác đã cam kết cùng nhau chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật. Năm 2017 sẽ là năm phải có những hành động mạnh mẽ và bền vững trong việc đóng cửa những thị trường buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật và giảm nhu cầu tiêu dùng đối với những sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã.

Người phát ngôn của nhóm bảo vệ động vật hoang dã nói: “Ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã cũng là ngày để nhắc nhở tất cả chúng ta – dù chúng ta là ai, là cán bộ nhà nước, là cán bộ thực thi pháp luật hay là công dân bình thường thì tất cả chúng ta đều phải làm mạnh hơn nữa những cố gắng, nỗ lực trước khi đã quá muộn.”

Được biết, hiện nhiều tổ chức đã hưởng ứng chiến dịch bảo vệ động thực vật hoang dã nguy cấp này. Cụ thể trước đó, VCCI và TRAFFIC đã ký thỏa thuận hợp tác nhằm hỗ trợ cho việc thúc đẩy các biện pháp thực hành tốt nhất trong đạo đức kinh doanh và thay đổi hành vi người tiêu dùng, cũng như cách tiếp cận không khoan nhượng đối với việc tiêu thụ động thực vật hoang dã, đặc biệt là sừng tê giác, thông qua thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Qua việc nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp Việt Nam, sự hợp tác giữa hai tổ chức cũng đóng góp vào những nỗ lực toàn cầu nhằm chấm dứt nạn buôn bán bất hợp pháp động thực vật hoang dã, và đảm bảo việc buôn bán các loài này không là mối đe dọa đối với bảo tồn thiên nhiên.

Cùng với các chương trình đào tạo, tập huấn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, các giảng viên của VCCI sẽ lựa chọn và tư vấn chuyên sâu cho 5 doanh nghiệp tích cực nhất nhằm thực hiện đầy đủ và hiệu quả các nguyên tắc CSR. Những doanh nghiệp này sẽ là những doanh nghiệp tiêu biểu để chia sẻ kinh nghiệm và nhân rộng ảnh hưởng tới các doanh nghiệp khác.

TRAFFIC và VCCI đang vận động các nhà lãnh đạo, bao gồm những doanh nhân có tầm ảnh hưởng, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nạn săn trộm này, như là một phần trong chiến dịch “Sức tại Chí” của TRAFFIC. Đây là chiến dịch được xây dựng dựa trên khái niệm “Chí” trong văn hóa Việt Nam, nói lên sức mạnh nằm ở bên trong mỗi chúng ta. Chiến dịch “Sức tại Chí” quảng bá ý tưởng cho rằng thành công, nam tính và may mắn đến từ sức mạnh bên trong của mỗi cá nhân, chứ không phải từ một mảnh sừng.

Nam Phong

>>>VCCI kêu gọi doanh nghiệp bảo vệ động thực vật hoang dã

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cộng đồng bảo tồn kêu gọi thanh niên bảo vệ các loài động vật hoang dã  tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích