Công cụ hỗ trợ AI có làm suy giảm vai trò của con người?

Enternews.vn Ông Nguyễn Đăng Tuấn Anh – Nhà khoa học AI dự đoán trong 2-3 năm nữa nhiều công cụ sẽ xuất hiện hỗ trợ việc phát triển AI. Liệu điều này có làm giảm giá trị các kiến thức chuyên sâu về AI?

Công cụ hỗ trợ AI không làm suy giảm vai trò của con người

Công cụ hỗ trợ AI không làm suy giảm vai trò của con người

Đồng hành với phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) là sự xuất hiện của các công cụ hỗ trợ như scikit-learn, Tensorflow, PyTorch... trong đó PyTorch là bộ khung phát triển (framework) AI mở của Facebook. Phiên bản mới nhất của nó PyTorch 1.0 mà theo Giám đốc sản xuất AI của Facebook ông Joseph Spisak đánh giá là giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng, đào tạo và triển khai nhanh các mẫu học sâu - deep learning. Bên cạnh đó, còn có sự hỗ trợ của các Software Libraries khác.

Với việc xuất hiện nhiều các công cụ mở giúp xây dựng phát triển AI, có ý kiến lo ngại rằng, các công cụ mở này liệu khiến ai cũng có thể trở thành kỹ sư AI, dẫn đến làm suy giảm giá trị của các kỹ sư AI, và làm giảm giá trị các kiến thức chuyên sâu về AI.

Ông Nguyễn Đăng Tuấn Anh cho rằng các công cụ này giúp khuyến khích các nhân tài công nghệ bắt đầu một dự án nào đó của riêng mình, bởi áp dụng và hiện thực hóa sản phẩm là điều cần thiết để họ trau dồi, phát triển theo con đường này.

Theo ông Tuấn Anh, với sự xuất hiện của nhiều công cụ hỗ trợ như Libraries, Frameworks, các nhà phát triển có thể sử dụng xây dựng các mô-đun AI, như vậy họ sẽ có nhiều lợi thế để có thể chỉnh về mô hình và đưa ra giải pháp tốt nhất. Việc các công cụ hỗ trợ phát triển AI phổ biến hơn cũng giúp các kỹ sư, nhà nghiên cứu nắm bắt công nghệ, kĩ thuật tốt hơn, tuy nhiên cần không ngừng phát triển bản thân.

“Trước tiên chúng ta phải hiểu rõ công việc của một kỹ sư AI. Một kỹ sư AI đầu tiên là phải hiểu biết sâu về toán học, đạị số làm nền tảng. Thứ hai, họ có khả năng lập trình và hiểu biết về khoa học máy tính. Thứ ba, kỹ sư AI có kiến thức về vật lí, sinh học để bổ trợ. Ngành khó, phải đào sâu nghiên cứu, có lí thuyết, có thực hành, đòi hỏi người kĩ sư AI tập trung và đầu tư rất nhiều về thời gian, công sức” – ông Tuấn Anh - nhà khoa học AI cho biết.

Ông  Phạm Nam Long- CEO và Nhà sáng lập của Abivin cổ vũ tinh thần cho các nhân tài công nghệ rằng nghề phát triển là một nghề dành cho những ai đam mê về toán và lập trình. Cần thêm một chút đam mê và kiên nhẫn, thành quả sẽ luôn luôn xứng đáng.

Việc thiếu hụt nguồn nhân lực AI cũng là chủ đề nóng trong thời gian qua, theo các chuyên gia, để gỡ khó, cần có giải pháp từ cả hai phía.

Từ phía các thành phần trong hệ sinh thái thì các công ty sử dụng nhân sự AI, các trường đại học và tổ chức đào tạo, các tổ chức hoạt động cộng đồng cần đưa ra những lộ trình phát triển, mức đãi ngộ tương xứng cùng cơ cấu tổ chức hợp lí, có thể giảm thiểu áp lực công việc cho developer, cùng nhau đem lại lợi ích lâu dài cho tương lai.

Từ phía nhân sự AI thì các kỹ sữ AI, các nhà nghiên cứu và các bạn sinh viên cần trau dồi kiến thức, kĩ năng, không ngại thử sức và kiên trì theo đuổi đam mê. Đừng ỷ lại vào những gì sẵn có mà hãy tiên phong đón đầu để không xa rời thực tế, đem lại giải pháp tối ưu nhất.

Bạn đang đọc bài viết Công cụ hỗ trợ AI có làm suy giảm vai trò của con người? tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích