Công chức nhậu trưa: Chuyện chẳng riêng địa phương nào!

Enternews.vn (DĐDN) - “Phải tuyệt đối cấm cán bộ, công chức ăn nhậu vào buổi trưa. Buổi tối đã nhậu nhiều quá rồi, trưa còn nhậu nữa thì sức đâu mà làm việc, phục vụ nhân dân”.

(DĐDN) - “Phải tuyệt đối cấm cán bộ, công chức ăn nhậu vào buổi trưa. Buổi tối đã nhậu nhiều quá rồi, trưa còn nhậu nữa thì sức đâu mà làm việc, phục vụ nhân dân”.

Người đứng đầu Chính phủ đã nói vậy trong buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa chiều 28/2. Dù phì cười nhưng các đại biểu tham dự đều nhận ra ẩn ý của Thủ tướng.

Nhiều công chức tận dụng nghỉ trưa đi nhậu nhẹt. Ảnh: Internet.

Theo dõi từ đầu nhiệm kỳ đến nay, thấy Thủ tướng chỉ đạo vấn đề gì, nội dung gì cũng rất trúng và đúng, dễ nghe, dễ hiểu, rất thực tế, rất hợp lòng dân, không lý thuyết. Và chuyện cấm công chức nhậu trưa cũng sẽ là vấn đề nóng trong thời gian tới.

Ông Trương Gia Bình từng góp ý về điều này trước đây sau khi ông đi nhiều nước và được nhiều người nước ngoài nhận xét về Việt Nam là ngủ trưa quá lâu làm gián đoạn công việc, ngủ trưa tại văn phòng nhếch nhác. Rồi nhiều công chức tận dụng nghỉ trưa đi quan hê nhậu nhẹt tham nhũng, đút lót.

Thành thật mà nói, Thủ tướng cấm nhậu trưa là đúng, nhưng nếu không nhậu thì mất tính… đoàn kết nội bộ. Không biết tự độ nào, công chức nói riêng và người Việt nói chung “đẻ” ra cái “lệ”: Biết nhậu mới là bạn bè, không biết nhậu thì không làm bạn bè, nhiều người mất bạn bè cũng vì không biết nhậu. Thật vô lý!

Có một cán bộ công chức ở Đà Nẵng xin được giấu tên nói: “Tôi biết nhậu nhưng không hùa theo cộng đồng nhậu của cơ quan, và tôi bị sếp mỉa mai : 'Em không hòa đồng, sống chảnh, không gần gũi’. Nhiều lúc chồng tôi phải theo sếp nhậu từ trưa tới tối, tôi không vui thì chồng bảo: 'Có phải ai cũng được như em, muốn nhậu thì nhậu, không muốn thì thôi, bọn anh mà chối sếp thì sống sao nổi'.Vậy đó, thủ trưởng làm sao, phong trào thế đó, sếp mê nhậu, anh em phải đu theo chứ tôi tin vô số anh em không hề muốn nhậu nhưng sợ bị trù dập, bị ghét nên đành theo. Vậy nên, đề nghị nhà nước chữa bệnh thì chữa từ gốc là các thủ trưởng trước”.

Nhưng: Ai nhậu? Phải biết để xử. Xử bằng cách nào? Ai là người xử mấy “ông” nhậu này? Đó mới là điều quan trọng. Nếu đến các nhà hàng, quán nhậu bằng những cuộc “vi hành”, tin rằng Thủ tướng sẽ thấy trong bàn nhậu có những ai? Mong rằng, sẽ có một lệnh và một quy trình xử lý đi kèm để xử nghiêm mấy “ông” công chức nhậu thì may ra mới hạn chế được, và đã “xử” thì không được dựa vào “cái tình” mới có tác dụng.

Nhậu nhẹt có thể trở thành quốc nạn, để chống nó cần “cán bộ đi trước, làng nước theo sau”, “cán bộ là khâu then chốt”. Cần cấm cán bộ tiếp khách, làm việc với đối tác tham gia nhậu nhẹt dù trong hay ngoài giờ hành chính. Các thủ trưởng cơ quan cần chịu trách nhiệm về tư cách cán bộ của mình. Nếu có tố cáo của người dân hay kiểm tra phát hiện cán bộ có “hơi men” tại công sở thì phải kỷ luật, thải hồi.

Luật sư Phạm Công Hùng – nguyên thẩm phán TAND tối cao từng nói: “Cán bộ công chức sử dụng thời gian làm việc của mình vào việc nhậu, hay còn gọi là ăn cắp giờ là khác phổ biến. Và khi đã nhậu trưa rồi thì chiều không làm việc, thiệt hại không chỉ cho ngân sách mà còn thiệt hại cho nhân dân. Bởi công việc không được giải quyết".

Chuyện công chức nhậu trưa không chỉ riêng tỉnh Khánh Hòa thôi đâu. Người dân chúng tôi mong các vị “công bộc của dân” ở các cấp phục vụ nhân dân với tinh thần trách nhiệm cao nhất, không nên làm mất hình ảnh của mình chỉ vì chuyện nhậu, thưa Thủ tướng!

Lầu Thanh

>> “Nhậu nhẹt” có thể trở thành… quốc nạn?

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Công chức nhậu trưa: Chuyện chẳng riêng địa phương nào! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích