Công chức mặc áo dài đi làm: Có thể vừa thực hiện vừa điều chỉnh cho phù hợp!

Enternews.vn Đây là ý kiến của nhà Sử học Dương Trung Quốc khi trao đối với Diễn đàn Doanh nghiệp về vấn đề công chức tại Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên – Huế mặc áo dài đi làm.

Cán bộ ngành văn hóa Thừa Thiên Huế ngày đầu tiên mặc áo dài ngũ thân đi làm. Ảnh: Thanh Phong/VnE.

Cán bộ ngành văn hóa Thừa Thiên Huế ngày đầu tiên mặc áo dài ngũ thân đi làm. Ảnh: Thanh Phong/VnE.

Nhà Sử học Dương Trung Quốc cho biết, ông hoàn toàn ủng hộ hoạt động các cán bộ Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên – Huế lựa chọn trang phục áo dài khi đi làm. “Tuy nhiên, chúng ta phải phân biệt rõ ràng giữa thường phục và lễ phục. Trong công việc hàng ngày, quần áo thường phục sẽ đem đến sự thoải mái, thuận tiện nhất cho tất cả mọi người. Đối với lễ phục, chúng ta cần lựa chọn áo dài dựa trên một chuẩn mực nhất định mà vẫn giữ gìn văn hóa dân tộc”. – ông Quốc nói.

Theo ông Quốc, các nước láng giềng như Indonesia, Malaysia, Lào,... họ đều có lễ phục đặc trưng riêng trong các dịp lễ hội đặc biệt. “Đây là hoạt động rất đáng quý, thể hiện tính cách dân tộc. Do đó, đối với tôi, tôi hoàn toàn ủng hộ các cán bộ Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục phát huy phong trào  mặc áo dài mỗi sáng thứ hai đầu tuần đi làm”. – ông Quốc nhấn mạnh.

Đối với ý kiến cho rằng trang phục này rườm rà, có thể gây khó khăn trong quá trình làm việc, ông Dương Trung Quốc cho rằng, chúng ta cần vừa thực hiện vừa tiếp tục điều chỉnh, cải tiến áo dài với chất liệu, kiểu dáng phù hợp hơn với yêu cầu hiện nay. “Dư luận có nhiều ý kiến trái chiều nhưng tuy nhiên, không nên phản đối để dần đánh mất tinh thần dân tộc”. – ông Quốc nói.

Nhà Sử học cũng cho rằng, chúng ta không nên vội vã, biến hoạt động này thành phong trào và mất đi ý nghĩa của việc mặc áo dài truyền thống đi làm. Quan trọng nhất, các cấp chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế hãy lắng nghe những phản hồi của các cán bộ sau quá trình thử nghiệm. Từ đó, chúng ta sẽ liên tục nâng cấp cho chiếc áo dài truyền thống trở thành trang phục mang tính thời trang, thời đại hơn và dễ ứng dụng hơn. Người mặc cũng vì vậy mà sẽ dần yêu thích hơn, thích thú hơn với chiếc áo dài.

“Thử nghiệm này cần được nghiêm túc theo dõi cải tiến, không vội vã nhân rộng để tránh phản tác dụng”. – ông Quốc đưa thêm ý kiến.

Liên quan đến việc sử dụng thẻ bài mô phòng theo kiểu xưa với 4 chữ nho là “Nguyên Phong Chấp Sự”, nhà Sử học Dương Trung Quốc cho rằng, các cán bộ quản lý cần xem xét lại việc sử dụng thẻ bài mô phỏng theo kiểu xưa. Cần minh bạch trong việc thể hiện chức danh khi mặc áo dài nhưng không nên dập khuôn. “Thẻ bài hoàn toàn có thể được thiết kế sao cho vừa đảm bảo tính truyền thống, vừa phù hợp với hiện đại, thể hiện đúng tính chất, nhiệm vụ của nó”. – ông Quốc nói và cho biết, ông hoàn toàn ủng hộ với sự đổi mới này của các cán bộ tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Công chức mặc áo dài đi làm: Có thể vừa thực hiện vừa điều chỉnh cho phù hợp! tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích