Hy Lạp có thể tuyên bố vỡ nợ cấp quốc gia

Enternews.vn (DĐDN) - Chính phủ Hy Lạp vừa quyết định hoãn thanh toán số nợ 2,5 tỷ Euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào tháng 5 và tháng 6 nếu không đạt được thỏa thuận với chủ nợ. Điều này đồng nghĩa với việc Hy Lạp sẽ vỡ nợ cấp quốc gia.

(DĐDN) - Chính phủ Hy Lạp vừa quyết định hoãn thanh toán số nợ 2,5 tỷ Euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào tháng 5 và tháng 6 nếu không đạt được thỏa thuận với chủ nợ. Điều này đồng nghĩa với việc Hy Lạp sẽ vỡ nợ cấp quốc gia.

Hy Lạp vỡ nợ sẽ là một cú sốc chưa từng có tiền lệ đối với liên minh tiền tệ 16 năm tuổi
“Chúng tôi đã rơi vào cảnh đường cùng. Nếu châu Âu không giải ngân tiền cứu trợ, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài tuyên bố vỡ nợ” - một quan chức Chính phủ Hy Lạp nói.Hy Lạp vỡ nợ sẽ là một cú sốc chưa từng có tiền lệ đối với liên minh tiền tệ 16 năm tuổi của châu Âu. Cách đây 5 năm, Hy Lạp được nhận khoản vay đầu tiên trong hai chương trình cứu trợ của Liên minh châu Âu (EU) và IMF dành cho Athens với tổng trị giá lên tới 245 tỷ Euro.Cảnh báo vỡ nợ của Athens xuất hiện vào thời điểm này cũng có thể là một “chiến thuật” đàm phán nhằm giành được những điều kiện dễ chịu nhất có thể từ phía các chủ nợ. Tuy vậy, cảnh báo này cũng phản ánh thực tế là quốc khố của Hy Lạp đang dần cạn kiệt. Đây cũng là cơ sở để các chính phủ khác ở châu Âu lên kế hoạch cho trường hợp khẩn cấp.Trong ngắn hạn, việc Hy Lạp vỡ nợ gần như chắc chắn sẽ dẫn tới việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngừng hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng nước này. Khi đó, các nhà băng Hy Lạp có thể sẽ phải đóng cửa hàng loạt, Athens sẽ phải áp dụng các biện pháp kiểm soát vốn, và bất ổn kinh tế lan rộng như một hệ quả tấn yếu.Tuyên bố vỡ nợ không đồng nghĩa với việc Hy Lạp bị buộc phải rời khỏi Eurozone ngay tức khắc, nhưng sẽ khiến Chính phủ của Thủ tướng Alexis Tsipras gặp nhiều khó khăn hơn trong việc giữ cho Hy Lạp ở trong khối Eurozone.
H.Giang
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hy Lạp có thể tuyên bố vỡ nợ cấp quốc gia tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích