Công bố báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2015: DN chưa cảm nhận có đột phá

Enternews.vn (DĐDN) - Nhìn tổng thể, chất lượng điều hành của các địa phương trong năm vừa qua chưa có nhiều đột phá. Đây là đánh giá chung của điều tra PCI 2015 do VCCI công bố. Điểm số trung bình của cả nước đạt 58,47 điểm, hầu như không thay đổi so với năm 2014 (58,58 điểm).

(DĐDN) - Nhìn tổng thể, chất lượng điều hành của các địa phương trong năm vừa qua chưa có nhiều đột phá. Đây là đánh giá chung của điều tra PCI 2015 do VCCI công bố. Điểm số trung bình của cả nước đạt 58,47 điểm, hầu như không thay đổi so với năm 2014 (58,58 điểm).

PCI2015 copy

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI: Nhiều địa phương đã tìm ra mô hình cải cách mới từ PCI

c4 copyChưa bao giờ khu vực tư nhân được nhắc nhiều như giai đoạn hiện nay. Văn kiện Đại hội Đảng thứ XII đã khẳng định trong vòng 5 năm tới, kinh tế tư nhân là một yếu tố quan trọng. Suốt chặng đường 11 năm qua, VCCI đã lắng nghe tiếng nói của khu vực tư nhân và PCI là nơi phản ánh tiếng nói của khu vực tư nhân. Đúng như nhận định của các nhà kinh tế, hiếm có thể chế nào giúp cho việc cải cách như PCI. Căn cứ vào bảng xếp hạng của PCI, các tỉnh đã cải thiện môi trường đầu tư cũng như học hỏi được những kinh nghiệm, bài học thực tiễn tốt từ những nơi khác để áp dụng tại địa phương mình. Các đại biểu dân cử và hiệp hội DN sử dụng PCI để giám sát hoạt động cải thiện môi trường kinh doanh cấp địa phương. Các nhà hoạch định chính sách trung ương tham khảo các chỉ tiêu của PCI làm tiêu chí đánh giá cho nhiều chính sách cải cách kinh tế. Giới nghiên cứu, học giả từ khắp nơi trên thế giới khai thác bộ dữ liệu PCI cho các nghiên cứu, phân tích khoa học của mình. Một chỉ báo quan trọng của PCI đó là khu vực tư nhân và DN FDI đã tham gia vào cuộc điều tra nhiều hơn trước. Lần đầu tiên có hơn 11.000 DN đã góp tiếng nói của mình để PCI có thể đến được với các cơ quan Chính phủ. Có rất nhiều mô hình không thể kể ra được nhưng việc tìm ra những mô hình mới để cải cách là vấn đề quan trọng. Đó là vấn đề sáng tạo của DN. Có rất nhiều mô hình như mô hình đăng ký kinh doanh, mô hình trung tâm dịch vụ hành chính công… đang phát huy hiệu quả tích cực.

Tôi rất mong trong những cuộc điều tra PCI tới nên có sự bày tỏ của DN thông qua việc có thêm mục sự hiến kế của DN đối với sự cải cách về môi trường kinh doanh.

Theo cảm nhận của cộng đồng DN, một số lĩnh vực cải thiện nhiều nhất cũng chỉ nhỉnh hơn năm 2014 là 0,15 điểm, gồm: Tính minh bạch, Thiết chế pháp lý. Tiếp đến là Tiếp cận đất đai (tăng 0,12 điểm), Gia nhập thị trường (tăng 0,09 điểm), Chi phí thời gian (0,06 điểm). Đặc biệt, tính năng động của chính quyền và đào tạo lao động hầu như không có sự chuyển dịch so với khảo sát năm trước. Năm 2015 ghi nhận những kết quả tích cực của công tác đăng ký, thành lập DN. Khả năng tiếp cận các tài liệu kế hoạch cấp tỉnh được cải thiện, tăng từ 2,25 điểm năm 2014 lên 2,38 điểm năm 2015 trên thang 5 điểm. 51% DN tham gia PCI 2015 cho biết thủ tục giấy tờ đã đơn giản hơn, tăng 5% so với 2014, 61% tại tỉnh trung vị cho biết DN không phải đi lại nhiều lần để lấy con dấu và chữ ký...

DNNVV vẫn bi quan

Năm nay, điều tra PCI đã dành hẳn một chương để phân tích đo lường cảm nhận của khu vực DNNVV. Đánh giá về môi trường kinh doanh tại các địa phương năm 2015, DNNVV vẫn có cảm nhận tiêu cực hơn các DN lớn trên một số lĩnh vực: tiếp cận đất đai, tính minh bạch, cạnh tranh bình đẳng và hỗ trợ DN. Khoảng 75% các DNNVV cho biết họ phải cậy nhờ đến các mối quan hệ để tiếp cận thông tin. Khoảng 65% DN nhỏ và siêu nhỏ cho biết hiện tượng chi trả chi phí không chính thức là thường xuyên.

DNNVV cũng khó tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ DN. Chỉ 20-30% DN cho biết đã từng sử dụng các dịch vụ này. Ngoài ra, chỉ 51-61% DNNVV có thông tin về các chính sách ưu đãi của các cơ quan trung ương và địa phương, thấp hơn nhiều so với nhóm DN lớn (77%).

Có một hiện tượng đáng lo ngại là các DN có quy mô càng lớn, gánh nặng về thanh kiểm tra càng cao. Các DNNVV thông thường phải tiếp đón 1-2 cuộc thanh kiểm tra (trung vị) trong năm. Với các DN quy mô lớn, con số này là khoảng 3 cuộc. Ngoài ra, 25% DN siêu nhỏ, DN nhỏ và 30% DN vừa cho biết nội dung thanh kiểm tra bị trùng lặp.

Báo cáo đã chỉ ra, DNNVV thời gian qua chưa phát triển mạnh mẽ bởi còn gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn lực như đất đai, vốn, khó khăn trong nắm bắt thông tin chính sách và pháp luật, chịu gánh nặng về chi phí không chính thức, chưa được hưởng các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh chất lượng cao với chi phí phù hợp.

Để thúc đẩy sự phát triển của các DNNVV, nhóm nghiên cứu PCI khuyến nghị, DNNVV cần có các chính sách hỗ trợ phù hợp để họ ứng phó với các thách thức về tiếp cận vốn, tiếp cận đất đai, tìm kiếm khách hàng, nhà cung cấp, hỗ trợ về thủ tục hành chính. Họ cũng cần tiếp cận dễ dàng các thông tin về chính sách, pháp luật liên quan tới các DNNVV. Các thông tin về quy hoạch, kế hoạch tại các tỉnh thành phố cần cập nhật thường xuyên trên cổng thông tin của các tỉnh thành phố. Minh bạch của môi trường kinh doanh cũng là cách giảm bớt và xóa bỏ các chi phí không chính thức mà các DNNVV đang phải gánh chịu…

Khu vực DN FDI lạc quan hơn

Điều tra PCI năm nay đã chỉ ra, khu vực DN FDI đã có tâm lý lạc quan hơn trước. Năm 2015 vừa qua, 11% DN FDI cho biết đã tăng đầu tư hoạt động và 62% tuyển thêm lao động mới. Theo nhiệt kế DN, tâm lý lạc quan về kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian tới đã tăng lên nhanh chóng. Năm vừa qua, gần một nửa số DN được điều tra cho biết có ý định tăng quy mô hoạt động.

DN FDI là nhân tố quan trọng, đóng góp vào việc tạo thêm việc làm, sản lượng công nghiệp và xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, một thực trang đáng buồn là Việt Nam vẫn chưa tận dụng được hết những lợi ích từ các dòng vốn

FDI, con số thâm hụt khổng lồ trong cán cân thanh toán của Việt Nam là một chỉ báo. Gần 30 năm sau khi Luật Đầu tư nước ngoài có hiệu lực, kết nối kinh doanh giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn còn mờ nhạt. Kết quả là, chúng ta vẫn chưa thấy rõ hiệu ứng lan toả về công nghệ và năng suất lao động từ các đối tác nước ngoài đến các DN trong nước. Điều này đặc biệt đúng trong lĩnh vực công nghệ cao, lĩnh vực được các nhà hoạch định chính sách trong nước kỳ vọng về những tiến bộ của các DN tư nhân trong nước.

Mặc dù, báo cáo này ghi nhận sự xuất hiện của những thay đổi, bởi ngày càng có thêm các DN FDI ký hợp đồng với các DN tư nhân trong nước trong 2 năm qua. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những khác biệt giữa các địa phương, các lĩnh vực và các quốc gia xuất xứ Đặc biệt các doanh nghiệp FDI sản xuất trong lĩnh vực công nghệ cao có xu hướng nhập hàng hóa đầu vào từ chính nước xuất xứ.

Khi so sánh Việt Nam với các nước khác đang cân nhắc đầu tư, Việt Nam tiếp tục được đánh giá tốt ở các lĩnh vực như: mức thuế suất thấp hơn, nguy cơ bị thu hồi tài sản thấp, khả năng tham gia vào quá trình hoạch định các chính sách có ảnh hưởng trực tiếp tới họ cao hơn và bất ổn chính sách thấp hơn. Các nhà đầu tư hiện tại coi Việt nam là một môi trường tương đối an toàn để đầu tư kinh doanh so với các địa điểm khác. 65% DN FDI cho rằng Việt Nam có ít rủi ro hơn và 30% cho rằng Việt nam có mức độ rủi ro tương tự như các quốc gia cạnh tranh khác.

Tuy nhiên, DN FDI đều chia sẻ chung cảm nhận là môi trường kinh doanh của Việt Nam đang kém hấp dẫn hơn các quốc gia cạnh tranh về chi phí không chính thức, gánh nặng thực hiện các quy định pháp luật, chất lượng dịch vụ hành chính công (giáo dục, y tế và các dịch vụ công khác) và chất lượng và độ ổn định của cơ sở hạ tầng.

Điểm đáng chú ý của điều tra PCI năm nay đã đo lường mức độ nhận thức và ủng hộ dành cho TPP trong cộng đồng các DN nói chung đã tăng lên. Điều này là do các DN đã có những hiểu biết nhất định về TPP. Tỉ lệ DN biết tới hiệp định này tăng từ 68% năm 2014 lên 78% năm 2015. Trong khi đó, mức độ ủng hộ tăng từ 62% lên 72%.

Bá Tú

>> Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2015

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Công bố báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2015: DN chưa cảm nhận có đột phá tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích