Công an "bêu tên" người bán dâm: Có dấu hiệu trái luật

Enternews.vn Chủ quán giải khát cùng hai người được cho là có hành vi mua bán dâm bị công an đưa ra lề đường ở Phú Quốc để công khai hành vi trước đám đông. Tuy nhiên,theo luật sư, hành vi "bêu tên" có dấu hiệu của tội làm nhục người khác.

Mới đây, trênfacebook tại Phú Quốc xuất hiện 1 clip dài hơn 4 phút ghi lại cảnh công an thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang tổ chức công bố công khai quyết định xử phạt 3 người phụ nữ có hành vi bán dâm và 1 người đàn ông có hành vi mua dâm.

Công an bêu tên người vi phạm trong clip. Ảnh: Soha.

Công an bêu tên người vi phạm trong clip. Ảnh: Soha.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Trần Minh Hùng - Đoàn Luật sư TP HCM cho rằng, hành vi công khai dánh tính của những người mua bán dâm có dấu hiệu làm nhục người khác.

Hành vi có dấu hiệu làm nhục người khác, đồng thời vi phạm hiến pháp, vi phạm pháp luật, cụ thể: Điều 20 Hiến pháp quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

Ông Hùng cũng cho biết tại Khoản 1, Ðiều 34 Bộ luật Dân sự 2015 cũng quy định: "Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ". Trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, người có hành vi xâm phạm phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại quy định tại chương XX của BLDS 2015 (Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng).

Trường hợp hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân có tính chất nguy hiểm cho xã hội, người có hành vi xâm phạm còn phải gánh chịu những chế tài của pháp luật hình sự.

Theo đó, Điều 155 BLHS quy định: "1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm: "… b) Đối với 02 người trở lên; c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; …".

“Theo những gì báo chí phản ánh có thể thấy, đây là vụ việc không chỉ dừng lại ở việc tự phát của một cá nhân mà là của nhiều người có thẩm quyền. Mặt khác, hành vi xâm phạm này đối với hai người trở lên và có dấu hiệu của việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn. Vì vậy, theo quy định, có thể những người xâm phạm phải chịu trách nhiệm hình sự với tình tiết định khung tại khoản 2 điều 155 BLHS, khung hình phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm”, luật sư Hùng nhận định.

Trước đó, vào sáng 30/1, trên facebook tại Phú Quốc xuất hiện 1 clip dài hơn 4 phút ghi lại cảnh công an thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang tổ chức công bố công khai quyết định xử phạt 3 người phụ nữ có hành vi bán dâm và 1 người đàn ông có hành vi mua dâm.

Buổi công khai này được thực hiện bên vỉa hè đường Cách Mạng Tháng Tám, thuộc khu phố 10, thị trấn Dương Đông vào chiều 29/1 trước sự chứng kiến của đông đảo người dân, trong đó có cả trẻ em.

Trong clip, một chiến sĩ công an cầm giấy đọc rõ tên, tuổi, quê quán và vi phạm trong mua dâm, bán dâm của cả 4 người trước hàng trăm người dân chứng kiến. Sự việc có nhiều người dân dùng điện thoại quay clip lại.

Xác nhận với báo chí, Thiếu tá Dương Thiết Tâm - phó trưởng Công an thị trấn Dương Đông - cho biết, đây là buổi công bố quyết định xử phạt các đối tượng có hành vi mua bán dâm để họ đi nộp phạt, đồng thời nhằm tuyên truyền, giáo dục, răn đe với mọi người.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Công an "bêu tên" người bán dâm: Có dấu hiệu trái luật tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích