“Con tàu đắm” Nokia nỗ lực tìm lại hoàng kim

Enternews.vn Hôm 02/03, Nokia đã bổ nhiệm Pekka Lundmark, cựu CEO của Fortum vào vị trí cao nhất của công ty, nhằm vực dậy hoạt động kinh doanh đang "bết bát" của mình.

Pekka Lundmark, người sẽ thay thế Rajeev Suri làm giám đốc điều hành Nokia vào tháng 9 tới đây, sẽ hợp tác với Sari Baldauf, Chủ tịch sắp tới, trong một động thái tái hợp hai nhân vật từ thời kỳ mà công ty của Phần Lan thống trị kinh doanh điện thoại di động.

Giám đốc điều hành mới của Nokia, ông Pekka Lundmark bắt tay với cựu Chủ tịch Rajeev Suri (phải) sau cuộc họp báo tại trụ sở Nokia ở Espoo, Phần Lan ngày 2 tháng 3 năm 2020. Ảnh REUTERS

Giám đốc điều hành mới của Nokia, Pekka Lundmark bắt tay với cựu Chủ tịch Rajeev Suri (phải) sau cuộc họp báo tại trụ sở Nokia ở Espoo, Phần Lan ngày 2 tháng 3 năm 2020. Ảnh REUTERS

Sự thay đổi “bộ sậu” lãnh đạo tại Nokia diễn ra khi viễn cảnh ảm đạm về tương lai của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của Phần Lan đang trở thành hiện thực do những “bết bát” trong hoạt động kinh doanh gần đây.

Huawei Technologies của Trung Quốc đang thống trị thị trường thiết bị viễn thông châu Âu. Tuy nhiên, do lo ngại về vấn đề an ninh, Hoa Kỳ lại đang muốn có một lệnh cấm toàn cầu đối với Huawei trong việc phát triển mạng 5G.

Cũng trong một động thái hết sức bất thường, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, William Barr, cho biết hồi tháng trước rằng Hoa Kỳ và các đồng minh nên xem xét việc nắm giữ cổ phần kiểm soát tại một hoặc cả hai Nokia và Ericsson để chống lại sự thống trị của Huawei.

Cổ phiếu của Nokia, vào tháng 10 vừa qua đã mất một phần ba giá trị sau khi công ty này thừa nhận đã có những bước chậm trễ trong quá trình phát triển 5G.

Lundmark, CEO của Fortum từ năm 2015, giữ các vị trí điều hành tại Nokia từ năm 1990 đến 2000, bao gồm cả vị trí phó chủ tịch chiến lược và phát triển kinh doanh tại Nokia Networks. Đưa Nokia phát triển thành nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới vào năm 1998 và giữ vị trí số một đó trong một thời gian dài.

Trong những năm gần đây, Baldauf và Lundmark cũng đã có sự kết hợp chặt chẽ trong công việc, khi Lundmark làm CEO và Baldauf làm chủ tịch hội đồng quản trị của Fortum từ năm 2011 đến 2018.

Có thể nói, điểm đáng lưu ý trong sự kiện này chính là cuộc “tái hôn” của Lundmark ở vị trí cao nhất của công ty với Baldauf, một CEO quan trọng khác trong thời kỳ đó, người đứng đầu Nokia Networks, hiện là doanh nghiệp chính của tập đoàn - từ năm 1998 đến 2005.

Các nhà phân tích của Nord Nordea cho biết đây rõ ràng là sự lựa chọn của Baldauf do lịch sử chung của họ tại cả Nokia và Fortum. Họ cho rằng, một kỷ nguyên mới sẽ bắt đầu tại Nokia và có thể bao gồm các sửa đổi chiến lược và danh mục đầu tư được công bố trong báo cáo kinh doanh và xem Lundmark là sự lựa chọn phù hợp nhất cho hoàn cảnh hiện nay của Nokia.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Con tàu đắm” Nokia nỗ lực tìm lại hoàng kim tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích