‘Cơn sốt’ đầu tư vào giới startup trí tuệ nhân tạo ở Mỹ

Enternews.vn 9,3 tỉ USD được rót vào startup trong lĩnh trí tuệ nhân tạo Mỹ trong năm 2018, tăng 72% so với mức đầu tư năm trước, nhưng số công ty nhận vốn lại giảm.

Bloomberg nhận định trí tuệ nhân tạo là một trò cá cược không có trí tuệ đối với con người trong năm 2018.

Báo cáo của PwC và CB Insights cho biết các quỹ đầu tư mạo hiểm đã rót 9,3 tỉ USD vào các công ty trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) trong năm 2018, tăng 72% so với năm trước.

Trong quý IV/2018, Zymergen đã huy động 400 triệu USD, trở thành thương vụ gọi vốn lớn nhất của startup trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo ở Mỹ.

Từ năm 2015 tới 2017, dòng vốn chảy vào startup AI tăng trưởng khoảng 28% mỗi năm. Số vốn đầu tư vào lĩnh vực AI tăng vọt trong năm 2018 cũng phản ánh môi trường đầu tư tích cực khi dòng vốn của các quỹ đầu tư mạo hiểm ở Mỹ đạt 99,5 tỉ USD trong năm 2018, mức cao nhất từ năm 2000.

Đồng thời, thực tế này cũng cho thấy viễn cảnh tươi sáng trong ngành công nghiệp AI. Số lượng sinh viên đăng ký tham gia các lớp học về AI và Máy học trong năm 2018 đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Các bài báo học thuật về AI xuất hiện với tần suất dày đặc và chính phủ Mỹ đề cập đến công nghệ AI trong hơn 70 cuộc họp của Quốc hội Mỹ, theo phân tích của Đại học Stanford.

Tuy nhiên, lần đầu tiên kể từ năm 2013, số lượng các startup trong lĩnh vực AI được rót vốn lại giảm, mặc dù tổng khoản đầu tư tăng đột biến. Các nhà đầu tư đang bắt đầu tập trung đặt cược vào những công ty dẫn đầu.

Xu hướng chọn lọc thể hiện rõ rệt khi số startup gọi vốn thành công trong giai đoạn hạt giống giảm từ 39% năm 2017 xuống 30% trong năm 2018.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết ‘Cơn sốt’ đầu tư vào giới startup trí tuệ nhân tạo ở Mỹ tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích