Con người sẽ đưa công nghệ về đâu?

Enternews.vn Theo Ajay Bhalla, Chủ tịch bộ phận An ninh và Rủi ro doanh nghiệp Toàn Cầu, Mastercard, công nghệ có thể là một người bạn tốt, nhưng điều này còn tùy cách chúng ta quản lý chúng.

Con người sẽ đưa công nghệ về đâu?

Con người sẽ đưa công nghệ về đâu?

Cách mạng công nghiệp lần 4 mang đến cuộc cách mạng về công nghệ chưa từng có về số hóa, trong đó trí tuệ nhân tạo (AI), Big Data, Blockchain và IoT (Internet of Things) là những ứng dụng nổi bật hơn cả.

Nhiều chuyên gia đã cho rằng những ứng dụng trên sẽ là thay đổi mọi mặt của đời sống trong tương lai. Và mới đây nhất, tại Triển lãm  Điện tử tiêu dùng CES 2019, các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực công nghệ một lần nữa khẳng định AI sẽ biến dữ liệu thành “nguồn tài nguyên vĩ đại nhất của thế giới”, đồng thời tạo nên những cuộc cách mạng từ đô thị thông minh đến dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, giao thông vận tải và tự động hóa.

Trong khi đó, Blockchain với những ưu việt với sự bảo mật cao, dữ liệu không bị mất, đảm bảo sự minh bạch, tính không thể thay đổi của dữ liệu, những yếu tố này rất có ích trong việc phát triển các ứng dụng liên quan đến việc ghi chép lại những giao dịch, hồ sơ, công chứng, danh tính, chứng minh nguồn gốc.

Tuy nhiên, mọi thứ đều có mặt lợi – hại của riêng mình, đặc biệt là khi con người nắm bắt được công nghệ trong tay thì mọi hệ quả sẽ do chính cách chúng ta sử dụng công nghệ như thế nào.

Đối với AI, việc con người sử dụng sai mục đích nhằm trục lợi bất chính, ảnh hưởng tiêu cực đến cách nhìn của một bộ phận về AI. Điển hình là các ứng dụng Deepfake, chuyên tạo ra các video giả mạo bằng cách ghép mặt người thật. Trước đây, các công cụ như Photoshop có khả năng tạo ảnh giả, còn video vẫn được coi là bằng chứng cho tính xác thực, bởi nội dung khó bóp méo hơn. Nhưng nhờ vào Deepfake, được tích hợp thêm AI, đã khiến cho các video giả mạo trông như thật và đang nhanh chóng lan truyền trên Internet và làm mờ đi ranh giới giữa sự thật và dối trá.

Chúng đôi khi được sử dụng để trở thành phương tiện làm mất uy tin, sỉ nhục, quấy rối hoặc lạm dụng người khác. Với không ít đàn ông, việc bị chèn vào trong video giả mạo có thể xem như một trò đùa. Nhưng khi nhắm tới phụ nữ, những video đó chủ yếu mang tính khiêu dâm.

Còn với blockchain, bên cạnh việc giúp ích cho trong việc quản trị nói chung, ứng dụng tiền thuật toán như bitcoin lại gây đau đầu cho các quốc gia trên toàn thế giới. Việc quản lý như thế nào với tiền thuật toán hiện nay vẫn chưa thể thống nhất, có quốc gia lựa chọn cấm mọi hình thức giao dịch, có nơi lại hết sức ủng hộ, thậm chí phát hành đồng tiền thuật toán riêng. Nguyên nhân của sự bất đồng này có thể xuất phát từ những lo ngại blockchain có thể bị kẻ xấu lợi dụng cho các hoạt động “ngầm”, phi pháp như rửa tiền thông qua quy đổi tiền thuật toán.

Ajay Bhalla, Chủ tịch bộ phận An ninh và Rủi ro doanh nghiệp Toàn Cầu, Mastercard, cho rằng: công nghệ có thể là một người bạn tốt, nhưng điều này còn tùy cách chúng ta quản lý chúng.

“Cần giúp người tiêu dùng tận hưởng tất cả những lợi ích mà công nghệ mới mang lại mà không phải lo lắng về những điều tiêu cực”, Ajay Bhalla cho biết.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Con người sẽ đưa công nghệ về đâu? tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích