Làm gì để không có một VFS trong tương lai?

Enternews.vn Vấn đề bất cập trong cổ phần hóa (CPH) Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) gây bức xúc trong trong giới nghệ sĩ và dư luận ngày một nóng lên trong những ngày qua, đặc biệt sau khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp chỉ đạo: "Tôi đề nghị thanh tra lại toàn bộ quá trình cổ phần hóa. Tất cả phải minh bạch"

Cần làm gì để trong tương lai sẽ không còn xuất hiện một VFS nữa?

Cần làm gì để trong tương lai sẽ không còn xuất hiện một VFS nữa?

Theo ông Đặng Quyết Tiến Phó Cục trưởng Tài chính Doanh nghiệp, một trong các giải pháp khắc phục bất cập trong CPH đó là phải tiếp tục quán triệt sâu sắc và tổ chức thực hiện hiệu quả việc xác định trách nhiệm cá nhân trong sắp xếp, CPH, thoái vốn nhà nước tại DN. Xử lý nghiêm lãnh đạo DNNN, người đại diện phần vốn nhà nước tại DN không nghiêm túc thực hiện, hoặc thực hiện không có kết quả quá trình sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại DN và nhiệm vụ được giao trong quản lý, điều hành DN.

Ngoài ra, công tác xử lý đất đai và xác định giá trị quyền sử dụng đất trong giá trị DN cổ phần hóa cần được coi trọng hơn nữa. Theo đó, cần tiếp tục hướng dẫn việc xác định giá đất cụ thể (cả thuê và giao) theo quy định của Luật Ðất đai năm 2013. Ðồng thời, bổ sung quy định về xử lý đất đai đối với các DN quản lý nhiều đất đai ở những vị trí có lợi thế thương mại cao theo hướng yêu cầu DN cổ phần hóa có trách nhiệm xây dựng phương án sử dụng đất trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định. Làm được điều này sẽ bảo đảm ngăn ngừa tình trạng DN lợi dụng tiếp tục nắm giữ, "ôm" lại toàn bộ diện tích đất đang quản lý mặc dù chưa phù hợp ngành nghề kinh doanh, mục đích sử dụng đất cũng như quy hoạch của địa phương.

Cần bỏ quy định việc tiếp tục đánh giá lại các khoản đầu tư đã xác định trong giá trị DN cổ phần hóa tại thời điểm DN chính thức chuyển thành công ty cổ phần vì tất cả các tài sản của DN (ngoại trừ các tài sản không cần dùng, chờ thanh lý) DN cổ phần hóa đã phải định giá lại để làm cơ sở xác định giá trị DN và các nhà đầu tư đã mua theo giá trị được xác định giá lại tại thời điểm xác định giá trị DN.

Song song với đó, cần có chính sách mới tăng cường kiểm tra, giám sát và nâng cao năng lực và trách nhiệm của các tổ chức tài chính trung gian, các công ty kiểm toán, tư vấn... khi tham gia hoạt động hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi DN. Do đối tượng cổ phần hóa trong thời gian tới là các DN có quy mô lớn và hoạt động trong những ngành, lĩnh vực đặc thù cho nên cần bổ sung thêm nội dung kiểm toán nhà nước để kiểm toán lại kết quả xác định giá trị DN và xử lý các bất cập về tài chính trong giai đoạn này.

Đồng tình, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng trong tất cả các thương vụ M&A Cty thì một trong những giá trị của các Cty được mua là giá trị thương mại của công ty đó. Giá trị thương mại ở đây dựa trên giá trị thương hiệu, giá trị uy tín của Cty cũng như thị phần của công ty đó. Vì vậy, việc định giá Cty như thế nào là một vấn đề lớn. Thật sự nó có thể nó được định giá một cách chủ quan, tức là những người họ đàm phán với nhau đưa ra một giá trị thương mại cho Cty được mua.

Việc lợi dụng là nhà đầu tư chiến lược để trục lợi phần đất đai không còn là vấn đề mới mẻ. Chính vì lẽ đó, việc làm cấp thiết hiện nay là phải có luật về cổ phần hóa, có như vậy mới đảm bảo được tính công khai, minh bạch, tránh gây thất thoát cho ngân sách.

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Lê Cao Đoàn - Viện Kinh tế Việt Nam: Cần mạnh tay xử lý các cá nhân gây thất thoát tài sản khi cổ phần hóa 

Tài sản nhà nước được cổ phần hóa nhưng đối tượng trực tiếp đứng ra thương thảo là những cá nhân được Nhà nước ủy quyền, đồng nghĩa người bán không phải là chủ sở hữu của tài sản. Chính vì thế, quy tắc “thuận mua vừa bán” vẫn được hiểu là tương đương giá trị dễ dàng bị biến tướng thành kiểu chia sẻ lợi ích giữa người bán và người mua. Nguy cơ này chỉ có thể bị hạn chế bởi một chế tài mạnh mẽ xử lý trách nhiệm cá nhân gây ra thất thoát tài sản khi cổ phần hóa. Rất tiếc, Việt Nam chưa làm được điều này.

Ngoài ra, trong trường hợp cổ phần hóa doanh nghiệp thua lỗ, yếu kém, giá trị thương vụ là một câu hỏi khó. Tài sản quý báu ban đầu mà các doanh nghiệp nói trên được Nhà nước giao quyền sở hữu đã bị tiêu tán, giá trị doanh nghiệp không thể được tính theo giá thị trường. Tuy nhiên, nếu không cổ phần hóa, ngân sách nhà nước tiếp tục phải bù lỗ cho doanh nghiệp, chưa kể, chúng còn là đá tảng cản trở việc hình thành một nền kinh tế lành mạnh. Những lý do trên khiến cho người bán yếu thế khi thương thảo với người mua, từ đó, mở rộng mảnh đất cho tiêu cực.

Rõ ràng, nhiều doanh nghiệp nhà nước thường sở hữu những khối tài sản giá trị khổng lồ về khoáng sản, đất đai... Thất thoát nhiều nhất trong quá trình cổ phần hóa chính là ở khâu định giá khối tài sản này. 

Nhà văn Chu Lai: Nên sớm rút Vivaso ra khỏi vị trí nhà đầu tư chiến lược

Nhà thơ Vũ Cao, Tổng Biên tập có một câu nói như thế này: “Lãnh đạo văn nghệ tức là không lãnh đạo gì”. Và rất nhiều nhà văn âm thầm không bao giờ phải đến cơ quan cả nghĩ ngợi giằng xé trăn trở đau đớn và đã tạo nên một Nguyễn Khải, một Nguyễn Minh Châu… tạo nên một nền văn học ưu tú.

Những giọt nước mắt của văn nghệ sĩ là những giọt nước mắt chân thành, những giọt nước mắt bất lực trước cổ phần hóa. 

Tổng Công ty Vận tải Thủy không đủ tư cách, nhân cách, năng lực để làm chủ một Hãng phim truyện đầu đàn - một Hãng phim truyện có truyền thống bề dày, niềm tự hào của dân tộc như Hãng phim truyện Việt Nam. Và nếu có thể được, đừng để địa chỉ văn hoá như số 4 Thuỵ Khuê thành chợ giời.

NSND Minh Châu: Vivaso không hề có ý định làm điện ảnh, mà chỉ quan tâm tới giá trị đất đai của hãng

Chúng tôi là những nghệ sĩ có văn hóa và rất tâm huyết với việc làm nghệ thuật ở hãng phim. Gần một năm qua, chúng tôi đã nghe ngóng tình hình, quan sát quá trình cổ phần hóa. Nhưng, sau gần ba tháng cổ phần hóa, tôi cho rằng, cổ đông chiến lược là công ty Vivaso không hề có ý định làm điện ảnh, mà chỉ quan tâm tới giá trị đất đai của hãng.

 

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Làm gì để không có một VFS trong tương lai? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích