Con đường khởi nghiệp thành công của tỷ phú Robin Li

Enternews.vn Tỷ phú Robin Li sinh năm 1968, bố mẹ ông chỉ là công nhân bình thường ở Dương Tuyền, tỉnh Sơn Tây thuộc Trung Quốc. Nhưng nhờ vào nỗ lực của bản thân, ông đã được tiếp thu một nền giáo dục tuyệt hảo.

Trong một lần chia sẻ về cuộc sống, Robin Li nói đến mẹ. Mẹ là người luôn dạy anh phải gắng gượng phấn đấu vì tương lai của chính mình và lời dạy của bà đã trở thành động lực, theo sát bên ông trong suốt công đoạn trưởng thành. “Chúng tôi không có đường lui. Nếu bạn mơ ước có 1 cuộc sống và công việc tốt hơn trong tương lai, bạn phải học tập siêng năng và chắc chắn rằng những trường đại học tốt nhất sẽ mừng đón bạn”, Robin Li nói.

Thực hiện đúng như lời mẹ dạy, Ngạn Hoành đã đích thực học tập nghiêm túc Vào năm 1991, anh đã nhận  tấm bằng cử nhân khoa học trong quản lý thông tin thư viện của trường Đại học Bắc Kinh. Lúc đó, doanh nhân thành đạt này nhận một công việc tạm thời vào làm trong 1,5 năm.

Năm 1994 ông nhận được học bổng tiến sĩ tại đại học Buffalo, New York, Mỹ, sau khi tốt nghiệp cao học, Robin Li đầu quân cho bộ phận nghiên cứu của Dow Jones tại New Jersey và sau đấy là Infoseek tại thung lũng Silicon.

Vào cuối thập niên 1990, khi cơn sốt công cụ tìm kiếm bắt đầu bùng nổ, một cơ duyên đã giúp Lý tập trung đầu tư vào việc khai sinh Baidu. Năm 1996, kỹ sư trẻ này đạt được bước đột phá khi phát triển thành công cơ chế tìm kiếm “phân tích kết nối”, đánh giá mức độ phổ biến của web dựa trên số trang web kết nối. Tuy nhiên, nghiên cứu này của Robin Li không được sếp hoan nghênh. Không nản lòng, Robin Li đem nghiên cứu của mình đến trình bày tại một hội thảo ở thung lũng Silicon, Trưởng nhóm công nghệ Infoseek William I. Chang quyết định tuyển anh vào vị trí giám sát phát triển công cụ tìm kiếm Infoseek. Phần mềm của anh được đánh giá rất cao và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Infoseek. Thế nhưng, vì xu hướng thị trường, Infoseek buộc phải tập trung vào nội dung trang web nhiều hơn phần tìm kiếm.

Baidu bắt đầu bằng việc cung cấp dịch vụ tìm kiếm cho các cổng thông tin Trung Quốc, sau đó phát triển thành công cụ tìm kiếm riêng. Tháng 9/2001, trang Baidu.com bắt đầu kiếm tiền bằng cách bán chỗ quảng cáo và khách hàng trả tiền theo số lần click chuột của người sử dụng. Số lượt truy cập tăng mạnh và doanh nghiệp bắt đầu có lãi từ năm 2004. Baidu.com thu hút hàng triệu người vào tải nhạc, lập blog và tìm ảnh người đẹp...

Khi đó Baidu là trang mạng có lượng truy cập nhiều thứ 5 trên thế giới và cũng là công cụ tìm kiếm thông dụng nhất ở Trung Quốc. Cổ phiếu của Baidu đã tăng tới 69% trong vòng 6 tháng, theo một nhà phân tích của công ty IResearch.

Mối duyên giữa Baidu và Google bắt đầu, khi công ty này đầu tư 5 triệu USD vào Baidu để thăm dò thị trường Trung Quốc. Nhưng ngay từ đầu cả 2 đã tỏ ra không tin tưởng nhau. Cuối năm đó, 2 nhà sáng lập Google là Sergey Brin và Larry Page ghé thăm văn phòng Baidu và đã để lại nhiều giai thoại thú vị. Brin và Page đã làm Li bẽ mặt khi từ chối ăn món sandwich Subway mà Công ty mời. Lý do là trước đó, họ đã bị bệnh do ăn thức ăn chưa được nấu kỹ tại Ấn Độ nên giờ phải ăn uống cẩn thận hơn. Nhận xét về logo của Baidu, Brin hồn nhiên hỏi Robin Li có phải nó được cách điệu từ hình ảnh dấu chân… chó. Li tức tối đính chính đó là dấu chân gấu. Về chuyện bại trận của Google, bỏ qua vai trò của Chính phủ Trung Quốc, Baidu cho rằng Google thua vì không hiểu thị trường bằng họ. Điều này được chứng minh bằng 11 đường dẫn trên trang web của Baidu đến các dịch vụ khác nhau như Baidu Knows (trang web hỏi đáp tương tự Yahoo! Answers), Baidu Post-Bar (trang web cung cấp các bảng xếp hạng nổi tiếng) và Baidu Encyclopedia (phiên bản Trung Quốc của Wikipedia). 

Phần lớn tài sản của Robin Li đến từ cổ phần của Baidu mà ông sở hữu 20,8%. Bên cạnh đó, tỷ phú này cũng sở hữu 1% của công ty bán hàng trực tuyến 360buy Jingdong Mall có doanh thu 3,9 tỷ USD. Khi đó Robin Li cũng khẳng định rằng công ty của ông sẽ tiếp tục đầu tư vào phát triển tìm kiếm. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Con đường khởi nghiệp thành công của tỷ phú Robin Li tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích