Cơn "điên loạn" của Bitcoin có phải do đầu cơ?

Enternews.vn Mức tăng giá hơn 1.000% của Bitcoin trong năm 2017 đã khiến “đồng tiền” này nói riêng và tiền ảo nói chung trở thành hiện tượng trên thị trường tài chính ở Việt Nam cũng như thế giới. Nhiều tổ chức, chuyên gia nhìn nhận Bitcoin đang giống như bong bóng Dot-com hay hoa Tulip từng xảy ra trong lịch sử...

Cùng với việc ồ ạt đổ tiền vào các hoạt động như “đào” (mining), buôn bán trên sàn, các giao dịch chấp nhận thanh toán bằng tiền ảo…, hoạt động gọi vốn cho các dự án đầu tư vào tiền ảo (ICO) cũng diễn ra rầm rộ.

Trong bối cảnh nhà chức trách Việt Nam cũng như các nước trên thế giới còn có những nhìn nhận khác nhau về tiền ảo, chưa đưa ra được hành lang pháp lý đầy đủ và cập nhật để quản lý… thì các hoạt động nêu trên gây ra không ít rủi ro, có thể ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của nhà đầu tư cũng như tính ổn định của thị trường tài chính và nền kinh tế.

Ở một góc độ khác, tiền ảo được xây dựng trên nền tảng blockchain (chuỗi khối) – công nghệ cho phép sao lưu dữ liệu dưới dạng sổ cái phân tán, được đánh giá là có thể tạo nên những thay đổi lớn, tích cực trong hoạt động tài chính những thập kỷ tới đây và là xu hướng không thể đảo ngược.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Cty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), Chủ tịch HĐQT PAN Group chia sẻ, có một điều không phủ nhận là số lượng người quan tâm, sẵn sàng đầu cơ các đồng tiền này ngày càng lớn. Những người đầu tư có thể nhìn nhận những sản phẩm blockchain là tiền, tài sản hay như một công cụ để chuyển tiền ẩn danh.

Không chỉ ở Mỹ mà ngay cả tại ở Việt Nam, theo thống kê của các công ty môi giới số lượng người mở tài khoản tăng nhanh, đồng thời, kèm theo đó là sự tăng giá của tiền điện tử đến 4 lần trong 3 tháng. 

Ông Trần Hữu Đức - Ban quản trị CLB Fintech Vietnam cho rằng Bitcoin không phải là trào lưu gần đây. Năm 2014 có làn sóng tương tự tuy nhiên sóng này ngắn hơn khi chỉ diễn ra trong vài tháng lên 1000 USD rồi rớt xuống. "Với bản thân tôi nhìn bitcoin theo hướng công nghệ nhiều hơn. Nếu hiện nay internet phổ biến dùng để truyền tải thông tin thì câu chuyện của Blockchain là câu chuyện công nghệ làm sao chuyển giá giá trị từ người nay sang người kia, và Bitcoin là một trong những ứng dụng đầu tiên" - ông nói.

Ông Dominik Weil -đồng sáng lập Bitcoin VN

Ông Dominik Weil -đồng sáng lập Bitcoin VN

Còn ông Dominik Weil - Đồng sáng lập Bitcoin VN cho rằng, Công ty Bitcoin Việt Nam thành lập cách đây 4 năm, mua bán Bitcoin ở thị trường trong nước. Đây là hệ thống giao dịch ngang hàng giữa mọi người. Bitcoin là ứng dụng đầu của công nghệ Blockchain, chống việc sao chép đồng tiền đó. Dưới góc độ nhà đầu tư, Bitcoin cũng như công cụ đầu tư khác - một hình thức tài sản mới, mua khi xuống bán khi lên. Đứng dưới góc độ cung cấp sản phẩm, đa số mọi người đổ xô vào thị trường chỉ để sinh lời, nói trắng ra là đầu cơ. Họ chỉ muốn mua Bitcoin để lên giá thì bán. "Cơn điện loạn của đồng Bitcoin đã hấp dẫn các nhà đầu cơ..." - vị này nói.

Vậy thì tại sao những giá trị những đồng tiền ảo mới lại trỗi dậy mạnh mẽ hơn Bitcoin? Một số ý kiến cho rằng lý do nằm ở vấn đề nhân rộng của Bitcoin. Giá trị đồng tiền này đã đạt mức cao đến nỗi mạng lưới của nó gặp không ít khó khăn trong việc xác nhận giao dịch, trừ khi người dùng gửi kèm một khoản phí lớn cho cả những giao dịch nhỏ. Cho dù vấn đề này có thể được khắc phục bằng những giải pháp như SegWit hay Bitcoin Unlimited thì hầu hết những “thợ đào” Bitcoin hiệu quả nhất (những người có thể kiểm soát tốt codebase của Bitcoin) vẫn chưa thể đồng thuận với nhau về một phương án nào.

Trên thực tế, tăng trưởng 10 lần chỉ sau 1 tháng là dấu hiệu của một bong bóng dễ vỡ, nhưng với tiền ảo thì mọi thứ lại có đôi chút khác biệt, bởi chẳng ai biết giá trị thực của chúng là bao nhiêu. Không giống như việc định giá các công ty, chúng ta chẳng có chút tài sản cố định hay doanh thu nào để dự đoán giá trị thực của tiền ảo. Chính vì vậy mà thoạt nghe mức giá trị thị trường của các đồng tiền ảo là 70 tỷ USD, nhiều người có thể không tin vào tai mình.

Tuy nhiên, nếu như tiền ảo trở thành đơn vị trung gian trong các giao dịch và có thể thay thế vàng trên thị trường tài sản hiện nay thì 70 tỷ USD cũng chưa là gì. Ví dụ, tổng giá trị trữ lượng vàng trên thế giới hiện nay là khoảng 8.200 tỷ USD, có nghĩa là giá trị tất cả các đồng tiền ảo trên thị trường cộng lại cũng chỉ bằng 1% so với vàng. Tương tự như vậy, với khoảng 1.500 tỷ USD đang được lưu hành, giá trị tiền ảo mới chỉ tương đương với 5% của USD.

Bitcoin đang đạt mức giá cao nhất trong lịch sử nhưng nhiều chuyên gia cho rằng giá trị của nó có thể lên đến 10.000 USD hoặc hơn. Để đạt mức giá này, cộng đồng Bitcoin cần giải quyết được vấn đề nhân rộng để các nhà đầu tư có thể an tâm rằng hạ tầng Bitcoin đủ sức chống đỡ mức tăng trưởng phi mã của nó trước khi bong bóng Dot-com xảy ra...

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cơn "điên loạn" của Bitcoin có phải do đầu cơ? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích