Con Cưng - nạn nhân tiếp theo của hacker?

Enternews.vn Trên diễn đàn hacker lại một lần nữa rộ lên với hàng loạt thông tin được cho là danh sách các thành viên Con Cưng.

Con Cưng nạn nhân tiếp theo của hacker?

Con Cưng nạn nhân tiếp theo của hacker?

Mới đây, một thành viên của diễn đàn chuyên đăng những cơ sở dữ liệu (CSDL) bị hack là Raidforums đã tải lên một tập tin dữ liệu được cho là danh sách các thành viên Con Cưng. Dữ liệu này bao gồm nhiều thông tin của các nhân viên được cho là đang làm việc tại các cửa hàng Con Cưng (gồm cả lãnh đạo điều hành) với chi tiết số điện thoại, họ tên, số CMND, ngày cấp, vị trí công tác...

Vẫn chưa có thông tin gì nhiều về nguồn gốc của file nội dung này, cũng như những thông tin này có chính xác hay không. Tuy nhiên với những thông tin được liệt kê rất chi tiết gồm cả EmployeeID (vốn thường được sử dụng như một khóa tự động trong hệ CSDL) thì khả năng tập tin này được trích xuất từ một bảng (table) trong một CSDL là rất cao, và việc đối tượng nắm trong tay nhiều bảng khác là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Đến thời điểm hiện tại, tất cả những thông tin đăng tải trên diễn đàn RaidForums vẫn chỉ dừng lại ở nghi vấn nhưng hệ quả mà nó gây ra là không nhỏ.

Trong tuần qua, cũng trên diễn đàn này đã xuất hiện thông tin dữ liệu của hơn 5,4 triệu địa chỉ email được cho là của khách hàng Thế Giới Di Động. Một file khác xuất hiện ngay sau đó có hơn 61.000 email được cho là của nhân viên công ty này, với định dạng Tên người dùng @thegioididong.com.

Sau khi vào cuộc xác minh, Cục An toàn Thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, các thông tin quan trọng của thẻ tín dụng khách hàng không được lưu trữ trên hệ thống do Thế Giới Di Động quản lý. Đến thời điểm hiện tại, chưa nhận thấy có dấu hiệu tấn công vào các thành phần hệ thống liên quan tới thông tin cá nhân bị công bố trên diễn đàn RaidForums.

Tuy nhiên, với tâm lý hoang mang của khách hàng và nhà đầu tư, chỉ trong hai ngày, Thế Giới Di Động (MWG) đã bốc hơi gần 2.000 tỷ đồng vốn hóa. Đóng cửa phiên cuối tuần này, cổ phiếu MWG ở mức 106.000 đồng/cổ phiếu, giảm 4.000 đồng so với phiên đóng cửa trước đó, tương đương mức giảm 3,6%. Nếu so với cuối tuần trước, cổ phiếu này đã mất hơn 6.500 đồng thị giá, tương đương 5,8%.

Chưa rõ mục đích của việc tung hàng loạt thông tin dữ liệu cá nhân lên các diễn đàn hiện nay là gì, nhưng nhãn tiền đã thấy hệ quả khá nghiêm trọng từ Thế Giới Di Động, khi có tới 2 phiên liên tiếp giảm điểm, bốc hơi hàng nghìn tỷ đồng vốn hóa.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Con Cưng - nạn nhân tiếp theo của hacker? tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích