Coca-Cola đóng cửa nhà máy tại Venezuela vì khủng hoảng kinh tế

Enternews.vn (DĐDN) - Hãng sản xuất nước giải khát Coca-Cola đã buộc phải dừng toàn bộ hoạt động sản xuất tại Venezuela do tình trạng thiếu đường trầm trọng. Đây là dấu hiệu mới nhất về cuộc khủng hoảng lương thực, năng lượng và kinh tế tồi tệ nhất đang càn quét qua đất nước này.

(DĐDN) - Hãng sản xuất nước giải khát Coca-Cola đã buộc phải dừng toàn bộ hoạt động sản xuất tại Venezuela do tình trạng thiếu đường trầm trọng. Đây là dấu hiệu mới nhất về cuộc khủng hoảng lương thực, năng lượng và kinh tế tồi tệ nhất đang càn quét qua đất nước này.

demonstration venezuela Người dân Venezuela biểu tình phản đối khủng hoảng kinh tế

Coca-Cola giải thích trong một thông báo rằng có tới 90% sản phẩm đồ uống của tập đoàn cần dùng tới đường, và như vậy thiếu đường thì hoạt động sản xuất sẽ phải dừng lại. Tuy nhiên tập đoàn đồ uống lớn nhất thế giới cho biết sẽ không đóng cửa các văn phòng hoặc rời khỏi thị trường Venezuela.

Bài liên quan

“90% sản phẩm cần đường. Chúng tôi sẽ không đóng cửa văn phòng chính ngay lúc này. Chúng tôi cũng sẽ không bỏ Venezuela,” Coca-Cola tuyên bố trong bảng thông báo.

Hiện tại, quốc gia Nam Mỹ này đang phải đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất sau khi giá dầu thô trên thế giới tuột dốc. Xuất khẩu dầu thô là một trụ cột vững chắc của nền kinh tế Venezuela trong cả thời gian dài vừa qua.

venezuela people Người dân Venezuela xếp hàng chờ mua thực phẩm ở chợ

Trước khi Coca-Cola tuyên bố tạm thời đóng cửa nhà máy, Empresas Polar, một công ty sản xuất bia có tiếng nhất của Venezuela, cũng đã đóng cửa các nhà máy do thiếu nguyên liệu lúa mạch.

Có rất nhiều nguyên liệu thực phẩm không thể tìm được trên thị trường Venezuela vào thời điểm này. Ngoài thực phẩm ra, nguồn cung dược phẩm cũng đang cực kỳ khan hiếm.

“Nếu bạn đi vào siêu thị, sẽ chả có sữa, gạo và mỳ ở đó đâu,” David Milde tại WOLA, một tổ chức nhân quyền ở Châu Mỹ, cho biết.

Nhưng ông cho nói rằng lại có đủ sản phẩm mà giá của nó thì cao hơn khả năng chi trả của một người có thu nhập trung bình. “Bạn có thể mua sữa chua hay bánh ngọt, nhưng hầu hết những sản phẩm đó đều vượt quá túi tiền của một người cơ bản. Nhiều đồ ăn bình thường khác lại thiếu vắng.”

Điều tồi tệ hơn là giá lương thực đã tăng ở mức phi mã tới ít nhất 5 lần so với con số bình thường, khi nhiều người dành thời gian để xếp những hàng dài tại chợ nhằm mua được những thực phẩm hiếm, sau đó bán lại để kiếm lời.

Bảo Trâm

>>TỔNG THỐNG VENEZUELA DỌA TỊCH THU CÁC NHÀ MÁY NGƯNG HOẠT ĐỘNG

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Coca-Cola đóng cửa nhà máy tại Venezuela vì khủng hoảng kinh tế tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thái Hòa và triết lý Á Đông từ âm nhạc Trịnh Công Sơn (Phần 1)

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thái Hòa quan niệm, nhạc Trịnh là công cụ để nuôi dưỡng tâm hồn, một thứ rất tốt để mỗi doanh nhân xây dựng được văn hóa - tài sản vô hình và văn hóa "vô chiêu" của chính mình.