Có thể ghép thận và tim lợn cho người

Enternews.vn Các bác sĩ cho biết trong 3 năm tới, có thể dùng những quả tim lợn biến đổi gene để ghép cho người.

Bác sĩ Terence English, người nổi tiếng với ca phẫu thuật tim đầu tiên ở Anh 40 năm trước, vừa tuyên bố ông và các cộng sự đã có bước đột phá mới trong việc dùng nội tạng của lợn để cấy ghép cho con người.

Khi heo ra tay cứu nhân độ thế

Khi heo ra tay cứu nhân độ thế

Kỹ thuật mới được nhóm nghiên cứu gọi là "Xenotransplantation", kỳ vọng sẽ cứu sống rất nhiều người bởi nguồn tạng hiến từ người sống luôn rất thiếu trên khắp thế giới. Để ghép một trái tim cũng vô cùng khó khăn bởi trái tim hiến tặng cần lấy ra khỏi cơ thể người cho khi họ chỉ vừa mới chết não, cấy ghép ngay vào người nhận trong vài giờ. Tạng hiến cũng đòi hỏi nhiều điều kiện tương thích về mặt sinh học và kích thước.

Bác sĩ Terence English cho biết sẽ cố gắng để ghép một quả thận của lợn cho người tình nguyện ẩn danh trong năm nay. Trong vòng 3 năm tới, ca ghép tim lợn cho người đầu tiên sẽ được thực hiện.

Lý do quả thận được chọn để thử nghiệm trước là vì nếu ca mổ không thành công, người nhận vẫn có thể loại bỏ cơ quan cấy ghép này và chạy thận trở lại như trước.

Tim lợn có hình thái giải phẫu tương tự tim người, vì vậy, chúng thường được sử dụng làm mẫu thí nghiệm điều trị mới.

Bệnh tim hiện bị coi là một căn bệnh toàn cầu với ít nhất 26 triệu người mắc trên thế giới. Việc sử dụng tim lợn biến đổi gene được kỳ vọng sẽ giúp các bác sĩ cách mạng hóa công cuộc chiến đấu với căn bệnh này. 

Trước đó, vào tháng 12/2018, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Ludwig Maximilian (Đức) đã công bố bài báo gây chấn động trên tạp chí Nature: Một con khỉ đầu chó - họ hàng rất gần với con người về mặt sinh học - đã sống được 195 ngày sau khi được ghép một quả tim lợn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Có thể ghép thận và tim lợn cho người tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích