Có thể cắt hợp đồng bệnh viện “xin” xuống hạng

Enternews.vn (DĐDN) - Việc hiểu nhầm quy định thông tuyến bệnh viện của Thông tư 40/TT-BYT về quy định Viện tuyến trên không được trực tiếp khám chữa bệnh ban đầu của Bộ Y tế ngày 1/1/2016 đang gây ra tình trạng các bệnh viện “ồ ạt” xin xuống hạng - nghịch lý trước giờ chưa từng có.

(DĐDN) - Việc hiểu nhầm quy định thông tuyến bệnh viện của Thông tư 40/TT-BYT về quy định Viện tuyến trên không được trực tiếp khám chữa bệnh ban đầu của Bộ Y tế ngày 1/1/2016 đang gây ra tình trạng các bệnh viện “ồ ạt” xin xuống hạng - nghịch lý trước giờ chưa từng có.

benh vien Không phải bệnh viện nào thích xin xuống hạng cũng được

Tuy nhiên, lãnh đạo BHYT cho biết, việc xếp hạng viện phải xem xét dựa trên nhiều căn cứ, không thể thích xuống là xuống. Cụ thể, theo quy định trước đây quỹ BHYT chi trả tiền công khám, ngày giường theo hạng bệnh viện, hạng 2 cao hơn hạng 3 nên các bệnh viện đầu tư để được lên hạng.

Giờ theo quy định mới, giá các dịch vụ kĩ thuật tại các hạng bệnh viện là như nhau, đặc biệt đã cho khám thông tuyến với tuyến huyện (chưa thông tuyến tỉnh) nên các bệnh viện ở tuyến trên không được tiếp nhận khám chữa bệnh bảo hiểm ban đầu, mà chỉ được nhận các trường hợp từ tuyến dưới lên.

Do đó, các bệnh viện tuyến trên muốn xin xuống hạng để thu hút được nhiều bệnh nhân hơn. Do "nguồn sống" chính của các bệnh viện hiện nay đều từ quỹ BHYT chi trả cho các bệnh nhân có thẻ, vậy nên bệnh viện cần thu hút bệnh nhân BHYT.

Tuy nhiên, ông Lê Văn Khảm -Phó vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế lý giải các bệnh viện đang hiểu chưa đúng quy định của thông tư 40, có sự hiểu nhầm giữa phân hạng và phân tuyến bệnh viện.

Thông tư 40 chỉ áp dụng cho phân tuyến bệnh viện. Cụ thể, thông tư 40 chỉ áp dụng cho phân tuyến bệnh viện, các cơ sở y tế nhà nước được phân thành 4 tuyến: tuyến xã, huyện, tỉnh và trung ương. Đây không phải là phân tuyến theo chuyên môn kỹ thuật- được xây dựng trên hạng bệnh viện gồm các hạng từ 1-4.

Theo ông Nguyễn Minh Thảo - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam: “Thời gian qua, sau khi rà soát, cơ quan bảo hiểm đã cắt hợp đồng khám chữa bệnh BHYT đối với các cơ sở y tế xin xuống hạng không bảo đảm các điều kiện về khám chữa bệnh. Chúng tôi đang tiếp tục rà soát nguyên nhân việc xin xuống hạng của các cơ sở y tế nói chung và cơ sở y tế tư nhân nói riêng, nếu phát hiện BV nào cố tình xin xuống hạng để trục lợi quỹ BHYT sẽ cắt hợp đồng khám chữa bệnh BHYT”.

Thy Hằng

>> Giám đốc bệnh viện không cần giỏi chuyên môn, nhưng phải giỏi quản trị

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Có thể cắt hợp đồng bệnh viện “xin” xuống hạng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích