Có thể bỏ Luật Đầu tư?

Enternews.vn (DĐDN) - Đây là vấn đề được đưa ra tại Hội thảo về đề xuất sửa đổi, bổ sung các luật đầu tư, kinh doanh do Văn phòng Chính phủ, Bộ KH-ĐT, VCCI và Tổ chức GIZ (Đức) phối hợp tổ chức sáng 22/7, tại Hà Nội.

(DĐDN) - Đây là vấn đề được đưa ra tại Hội thảo về đề xuất sửa đổi, bổ sung các luật đầu tư, kinh doanh do Văn phòng Chính phủ, Bộ KH-ĐT, VCCI và Tổ chức GIZ (Đức) phối hợp tổ chức sáng 22/7, tại Hà Nội.

luatdautu

Một số chuyên gia cho rằng, Luật Đầu tư 2014 có nhiều nội dung trùng lắp với các đạo luật khác như Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán, Luật Thương mại, Luật Sở hữu trí tuệ... Theo LS Ngô Việt Hòa – Công ty Luật General Motor, nếu như các nội dung của Luật Đầu tư chủ yếu quy định về mặt thủ tục đầu tư và lại có quá nhiều nội dung trùng lắp với các luật khác thì các cơ quan hành pháp có thể đề xuất với Quốc hội bãi bỏ luật này.

Bài liên quan:

Thực tế, các thủ tục của Luật Đầu tư đã không chỉ gây ra sự chồng chéo với hệ thống luật về môi trường kinh doanh, đầu tư mà còn tạo rào cản cho nhà đầu tư và không đảm bảo được mục tiêu quản lý nhà nước. Do đó, việc có cần thiết phải có luật đầu tư hay không là điều cần phải tính đến.

Mặc dù, Luật Đầu tư năm 2014 được cho là một trong những đạo luật tiên tiến và có tỉnh thần cải cách thể chế mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho biết, qua rà soát, VCCI đã thấy có khoảng gần 30 ngành nghề kinh doanh trong tổng số 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư là không cần thiết, cần phải bãi bỏ.

Cũng theo TS Vũ Tiến Lộc, một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật Đầu tư 2014 cần phải nâng cấp từ thông thư lên nghị định. Tuy nhiên, bản thân Chính phủ và các bộ ngành cũng băn khoăn vì tính cần thiết của nó. Do đó, một số nghị định vẫn chưa được ban hành.

Từ khảo sát tình hình thực tế hoạt động của doanh nghiệp và các nhà đầu tư, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT ông Đặng Huy Đông cho biết, đã có một số ý kiến phàn nàn vì người dân và nhà đầu tư phải mất quá nhiều thủ tục mới đủ điều kiện đầu tư. Nếu có tiền muốn đầu tư còn gặp thủ tục rắt rối thì rõ ràng cần phải xem xét lại vấn đề vướng ở đâu? Do chính sách hay do con người? Thứ trưởng Đông cho biết, Bộ KH-ĐT sẽ ghi nhận ý kiến này để về nghiên cứu và có đề xuất chính thức.

Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà thì cho rằng, bản thân ông cũng đã có lần đưa ra ý kiến về việc không cần có Luật Đầu tư. Một đạo luật dù mới được ban hành và nhiều người đánh giá là tiến tiến. Tuy nhiên, khi đi vào thực tiễn, đạo luật bị phát hiện có quá nhiều điểm trùng lắp, nhiều điểm thừa và bất cập thì việc xem xét lại tính cần thiết của đạo luật đó cũng phải tính đến.

Bá Tú

>> Nhiều bộ, tỉnh, thành “phớt lờ” Luật Đầu tư

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Có thể bỏ Luật Đầu tư? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích