20 mẹo sử dụng iOS và iPadOS 13.7 có thể bạn chưa biết (Kỳ I)

Enternews.vn Bản cập nhật hệ điều hành mới cho điện thoại và máy tính bảng của Apple là iOS và iPadOS 13.7 có nhiều tính năng mới mà nhiều người chưa biết.

81% iPhone đang được sử dụng hiện nay đã nâng cấp lên phiên bản iOS 13

81% iPhone đang được sử dụng hiện nay đã nâng cấp lên phiên bản iOS 13

1. Ngừng cuộc gọi “rác”

 

Với iOS13 người dùng có thể chặn các cuộc gọi rác.

Với iOS13 người dùng có thể chặn các cuộc gọi "rác".

Tính năng mới trên iOS 13 sẽ chỉ cho phép các cuộc gọi được lưu trong danh bạ và các số được tìm thấy trong eMail hoặc tin nhắn. Với một nút duy nhất, người dùng có thể chặn hiệu quả những cuộc gọi “rác”, cuộc gọi tự động, v.v… sẽ được chuyển thẳng đến hộp thư thoại.

Để tắt tiếng những người gọi không xác định:

- Mở ứng dụng Cài đặt trên iPhone của bạn.
- Tìm và chọn Điện thoại từ danh sách các tùy chọn.
- Cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy Im lặng người gọi không xác định và trượt nút sang vị trí Bật.

2. Lựa chọn Wi-Fi, Bluetooth nhanh hơn

 

Người dùng giờ đây có thể thao tác nhanh hơn rất nhiều khi chọn kết nối Wi-Fi, Bluetooth.

Người dùng giờ đây có thể thao tác nhanh hơn rất nhiều khi chọn kết nối Wi-Fi, Bluetooth.

Trong nhiều năm, người dùng đã nghĩ sẽ hợp lý nếu có một số cách kết nối với mạng Wi-Fi và thiết bị Bluetooth từ Control Center, thay vì phải mở ứng dụng Cài đặt và thao tác nhiều lần.

Với iOS 13, Apple cuối cùng đã cho phép xem và kết nối với các mạng hoặc thiết bị có sẵn mà không cần mở Cài đặt, chỉ cần giữ chọn ký hiệu Wi-Fi, Bluetoothe trên giao diện thao tác nhanh là người dùng đã có thể lựa chọn kết nối phù hợp, điều này khắc phục một trong những lỗi khó chịu nhất của iPhone.

3. Vuốt bàn phím

Người dùng Android đã vuốt trên bàn phím của họ để nhập trong nhiều năm, bằng cách sử dụng một số ứng dụng của bên thứ ba, như Swype và SwiftKey. Google sau đó đã thêm thao tác vuốt vào Gboard của riêng mình. Cuối cùng, Apple đã bổ sung tính năng này, cho phép bạn theo dõi một từ để đánh vần nó.

Apple gọi nó là QuickPath Typing. Về lý thuyết, nó nhanh hơn việc gõ vào bàn phím ảo và cũng chính xác hơn khi người dùng nhận được các đề xuất chính tả khi gõ văn bản.

Tính năng này đặc biệt hữu ích cho việc đánh máy bằng một tay và sẵn sàng sử dụng ngay khi bạn cài đặt iOS 13.

4. Chế độ tối cho toàn bộ

Chế độ tối hay dark mode, thay thế màn hình sáng thông thường bằng màn hình tối, có sẵn trên các ứng dụng cốt lõi trong iOS 13, bao gồm ứng dụng lịch, nhạc và ảnh.

Chế độ tối là một xu hướng phổ biến trên các ứng dụng, với việc Android 10 bổ sung hỗ trợ chính thức cho chủ đề tối.

5. Xóa ứng dụng hơi khác một chút

 

Cách xóa ứng dụng mới trên iOS 13.

Cách xóa ứng dụng mới trên iOS 13.

Bây giờ Apple đã loại bỏ hoàn toàn 3D Touch trên iPhone 11, cách chúng tôi xóa và di chuyển ứng dụng xung quanh màn hình chính của iPhone và iPad của chúng tôi đã thay đổi.

Bạn sẽ vẫn bắt đầu bằng cách nhấn và giữ một biểu tượng ứng dụng. Bạn có thể mong đợi tất cả các biểu tượng ứng dụng bắt đầu lắc lư, nhưng thay vào đó, bạn sẽ thấy một menu bật lên hiển thị một số tùy chọn. Một số tùy chọn đó sẽ dành riêng cho ứng dụng, như soạn email cho ứng dụng Thư, nhưng cũng sẽ có hai tùy chọn mới: Xóa ứng dụng và Chỉnh sửa màn hình chính.
Nhấn vào Chỉnh sửa màn hình chính nếu bạn muốn sắp xếp lại màn hình chính, tạo thư mục ứng dụng, v.v.

Nhấn vào Xóa ứng dụng, sau đó xác nhận quyết định của bạn nếu bạn muốn xóa ứng dụng cụ thể đó. Bạn có thể xóa nhiều ứng dụng cùng một lúc bằng cách chọn Chỉnh sửa màn hình chính, thao tác này sẽ kích hoạt hành vi nguệch ngoạc quen thuộc trên tất cả các biểu tượng của bạn và đặt dấu X ở góc trên cùng bên trái (nhấn vào X để xóa ứng dụng).

6. Ứng dụng Photos thêm các công cụ chỉnh sửa video

 

Giao diện album ảnh mới trên iOS13

Giao diện album ảnh mới trên iOS13

Ứng dụng Ảnh đã nhận được một cuộc đại tu khá đáng kể. Việc sắp xếp và hiển thị ảnh giờ đây dễ dàng hơn và các công cụ chỉnh sửa đã có giao diện mới. Nhưng ấn tượng nhất là khả năng sử dụng tất cả các công cụ chỉnh sửa hình ảnh mà bạn đã quen thuộc trên video trong ứng dụng Photos.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể áp dụng bộ lọc, điều chỉnh độ sáng và thậm chí cắt video ngay trong ứng dụng Ảnh.

7. Cử chỉ của iPadOS

IPad đang phát triển thành nền tảng máy tính của riêng mình và cùng với đó là rất nhiều cử chỉ mới được sử dụng để di chuyển xung quanh ứng dụng và màn hình chính. Cho dù đó là mở nhiều ứng dụng hay nhanh chóng chuyển đổi giữa các không gian làm việc.

8. Hỗ trợ bàn di chuột cho iPad

Apple đã bổ sung khả năng hỗ trợ chuột và bàn di chuột chính thức cho dòng sản phẩm iPad của mình với việc phát hành iPadOS 13.4. Bản cập nhật kiểm tra một hộp khác trong việc chuyển đổi máy tính bảng thành một máy tính xách tay thay thế thực sự, kết hợp các tính năng khác như trình duyệt Safari dành cho máy tính để bàn và đa nhiệm tốt hơn.

9. Tính năng ẩn

Một trong những phần tốt nhất khi sử dụng phần mềm mới là tìm kiếm các tính năng chưa được công bố. Thường thì những tính năng này là đáng chú ý nhất trong một bản cập nhật lớn và iOS 13 có phần lớn các tính năng ẩn.

Một số tính năng ẩn có thể kể đến như: Tối ưu hóa sạc pin, Sử dụng thanh cuộn trên trình duyệt Safari, Scan tài liệu qua ứng dụng Tệp (Folder), Sử dụng giọng nói để tìm kiếm trên iPhone, Chụp toàn trang web…

10. Chỉ báo âm lượng lệch một bên

 

Giao diện chỉnh âm lượng đã bớt rối mắt người dùng.

Giao diện chỉnh âm lượng đã bớt rối mắt người dùng.

Biết làm thế nào mà iOS luôn có một chỉ báo âm lượng khó chịu chiếm lấy màn hình, làm gián đoạn bất cứ điều gì bạn đang xem? Nhưng trên iOS 13, điều đó đã biến mất. Chỉ báo âm lượng ở mức tối thiểu và vượt trội - thậm chí còn có một thủ thuật mới thú vị để điều chỉnh âm lượng. Bây giờ, khi bạn nhấn các nút tăng hoặc giảm âm lượng trên thiết bị khi giữ thiết bị theo chiều dọc, bạn sẽ thấy một đường nhỏ màu trắng trên màn hình - ngay bên cạnh các nút âm lượng.

Khi bạn nhấn nút tăng âm lượng, đường này sẽ tăng lên và điều này cũng đúng khi bạn nhấn nút giảm âm lượng. Khi thiết bị của bạn ở chế độ ngang, chỉ báo âm lượng hiển thị dọc theo đầu màn hình và vẫn không chặn bất kỳ thứ gì.

(Còn tiếp)

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 20 mẹo sử dụng iOS và iPadOS 13.7 có thể bạn chưa biết (Kỳ I) tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích