Có thật, kẻ “thẳng lưng” là khuyết tật?

Enternews.vn Khi họ lấy cái đa số xấu xa để o ép cái thiểu số tốt đẹp và xem đó là phương châm sống để khỏi bị "khuyết tật" - không chóng thì chầy, sẽ chuốc lấy thất bại.

Ra khỏi phòng xét xử, mấy bị can trong vụ nâng điểm thi tai tiếng hồi năm ngoái chẳng hề thấy ăn năn hối cãi. Họ cười, họ hớn hở, họ vẫy tay chào nhau...và vị trí của họ từng đảm nhiệm còn hơn cả nhà giáo - những người quản lý giáo dục!

Vì sao họ vui vẻ như thế? Thật sự tôi không hiểu, có lẽ họ mừng vì “tính nhân văn của pháp luật đã được phát huy trúng chổ”, hay là họ thấy bình thường vì “vụ này không chỉ riêng ai”.

Họ nói rằng, họ bị ép, hoặc nể nang. Bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn (cựu cán bộ Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục - Sở GD&ĐT Hòa Bình) khai: “Tôi tình cảm, nể nang anh Đỗ Mạnh Tuấn (cựu Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy) đã giúp đỡ tôi lên Sở, còn cho tôi ở nhờ... nên mới phạm tội”.

Họ nói rằng, họ thương học trò nên nâng cho vài điểm, nhưng tôi cũng từng ngồi 12 năm trong nhà trường phổ thông, chưa thấy thầy cô nào nâng cho trò mình từ 0 đến 10 điểm một lúc!

Họ nói rằng, con họ bị “nâng điểm oan”, nhưng xưa nay tôi chỉ thấy người ta đổ mồ hôi sôi nước mắt “chạy” vào trường điểm, lớp chọn chưa chắc được. Thế mà cả đống điểm bỗng dưng rơi trúng vào đầu. Oan quá!

Trước phòng xử án, những người mặc thường phục không hề buồn!

Trước phòng xử án, những người mặc thường phục không hề buồn!

Tại Hòa Bình, Sơn La, những học sinh được nâng điểm là con ai? Những ông bố bà mẹ phải chi bao nhiêu tiền? Có tự nhiên như lời khai thiếu tính người như trên hay không?

Họ nói rằng, “Ai cũng gù, mình thẳng sẽ thành khuyết tật”. Điều đó có phần đúng, nhưng tôi thực sự sốc khi một “nhà quản lý giáo dục” lại ứng dụng cái lý đáng ghét này vào phương châm sống.

Vâng, anh có quyền chọn sống bằng cái “lưng gù” của mình, nhưng anh không được phép mang cái lưng ấy đè lên việc công, phá hoại giáo dục, đảo điên xã hội.

Môi trường giáo dục cớ sao lại có quá nhiều anh “lưng gù” như vậy, đến nỗi ai thẳng đều được cho là khuyết tật! Nếu ai cũng sợ bị khuyết tật thì đã không mất công làm trong sạch bộ máy, cải cách thủ tục hành chính, chống quan liêu, bao cấp, vòi vĩnh, tha hóa, biến chất, đấu tranh chống cái ác, cái xấu...

Xã hội văn minh, dân chủ, tiến bộ không bao giờ chấp nhận quá nhiều con người sống với cái “lưng gù”, chẳng khác nào là sự chấp nhận, sự đồng lõa với sai trái, phi lý. Cán bộ giáo dục mà thế, hỏi học sinh và dân đen như thế nào?

Và rồi, những thí sinh được nâng điểm (nếu) chui lọt, những ông bố bà mẹ nhiều quyền hành kia không bị phanh phui bởi mấy người “thẳng lưng” thì e rằng, các anh mãi mãi “mặc áo giấy” làm chuyện phàm trần, và các anh cũng sẽ đạo đức, cao cả?

Và rồi, những thí sinh ấy (nếu) trưởng thành, chúng sẽ mang trong mình “hồ sơ mật” và chúng sẽ “gù lưng” để yên thân. Tôi không muốn tin giáo dục lại truyền bá suy nghĩ “makeno” một cách khủng khiếp như thế!

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Có thật, kẻ “thẳng lưng” là khuyết tật? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích