Có thật giá điện tăng người dân được lợi?

Enternews.vn Thay vì hàng tháng chỉ trả một đồng chi phí điện, thì nay phả trả một đồng rưỡi; thay vì mua chiếc bánh mỳ hai nghìn đồng nay phải mua đắt hơn tí xíu; thay vì mở rộng sản xuất thì nay phải cầm lại vì giá điện tăng, làm đội chi phí đầu vào… Người dân không biết lý luận cao siêu hay học thuyết kinh tế này nọ mà chỉ biết khi phải móc túi nhiều hơn cho tiền điện, tiền xăng, phí cầu đường…thì đó là điều bất lợi.

Và cũng chẳng ai tin rằng, việc tăng giá điện làm lợi cho người dân. Đơn giản, giá điện tăng đánh trực tiếp vào chi phí đầu vào sản xuất, buộc nhà sản xuất phải tăng giá thành sản phẩm nếu không muốn lợi nhuận bị ít lại, thậm chí phá sản và người tiêu dùng sẽ phải trả nhiều hơn cho một sản phẩm. Lợi hay hại?

Tại sao người ta chỉ nghĩ mỗi một chuyện là tăng giá điện để thu hút đầu tư vào ngành điện, từ đó có cạnh tranh rồi dân tình bình tĩnh ngồi đợi hưởng mức giá hời nhất? Chẳng hiểu người ta chế ra cái quy trình dài loằng ngoằng này để làm gì khi có vô vàn cái trước mắt hay ho hơn.

Lập luận như thế có thể nghĩ, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cảm thấy “cô đơn” quá vì không ai cạnh tranh nên phải tăng giá để người khác thấy ngon ăn nhảy vào, như thế là lợi cho dân!?

Do EVN làm ăn thua lỗ nên phải tăng giá để bù vào nếu không nhà nước cũng phải đứng ra bù lỗ, mà thực chất là tiền dân nộp thuế! Nếu EVN làm ăn thua lỗ vậy sao không giao cho tư nhân mà cứ ôm khư khư đống lỗ để làm gì? Có phải người ta cứ thích lỗ để dễ bề ăn nói?

Cũng phải nói thêm, điện ở Việt Nam hầu hết là thủy điện, xây dựng một lần khai thác mãi mãi, nó chẳng khác nào đào than dưới đất lên bán. Mà số lượng khách hàng hơn 20 triệu gia đình và hàng vạn xí nghiệp, công ty. Hãy nhìn trụ sở Điện lực Việt Nam cấp quận, huyện thôi cũng đủ thấy tiềm lực yếu hay mạnh. Còn khi nói về mức lương của ngành điện nhiều tờ báo dùng từ “choáng”, “sốc”…, có công ty nào làm ăn thua lỗ mà lương nhân viên khi nào cũng cao chót vót?

Ở Đức thậm chí người dân được trả tiền để dùng điện vì giá điện xuống tới mức âm do lượng điện quá thừa, họ còn khuyến khích người dân dùng điện. Thực tế này có vẻ gì đó đối lập với lý lẽ “giá điện tăng người dân được lợi”. Tại sao không nhìn vào những điều tiến bộ để lấy đó học theo. Cũng chẳng ai hay biết bao nhiêu lần tăng giá điện mà đã có tư nhân nào thấy ngon ăn nhảy vào cho dân được nhờ hay chưa?

Lợi đâu chẳng thấy, chỉ thấy… răng không còn. Điện tăng, xăng tăng kéo theo sau là cơn “bão giá” đến từ mọi ngóc ngách, từ cái tăm xỉa răng, ly cà phê, bao thuốc lá cho tới nhà hàng khách sạn, nghỉ dưỡng…

Không biết khi tăng giá điện người dân (khách hàng) có được hỏi ý kiến hay không. Hay là trên bảo cái rụp dưới cứ thế mà thu! Chưa kể đến tăng giá điện vào cuối năm, dịp cận Tết nhu cầu tiêu dùng tăng cao có nguy cơ xuất hiện tình trạng “đục nước béo cò”. Lợi dụng điện tăng để…tăng đủ thứ!

Điện có tăng đến gấp mười lần như thế người dân vẫn dùng, vì không còn cách nào khác, xăng có tăng 100 nghìn mỗi lít người dân vẫn phải mua, vì không có xăng khác nào cụt chân. Chuyện tăng, giảm giá là đương nhiên nhưng phải tính toán cho hợp lý, tôn trọng người tiêu dùng và nên ít lại những lập luận khiến máu dồn lên mặt.     

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Có thật giá điện tăng người dân được lợi? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích