Cơ cấu cổ đông của SIP tính đến thời điểm này

Biến động giá cổ phiếu SIP từ khi lên sàn UPCoM đến nay

SIP lên UPCoM vào ngày 06/06/2019 với giá bình quân những ngày đầu chỉ 17.200 đồng/cp. Chỉ sau hơn 2 tháng, cổ phiếu SIP đã nhảy vọt lên tới 118.000 đồng/cp kết phiên ngày 9/8, tức tăng gần 600% kể từ khi lên sàn.

SIP có vốn điều lệ 690 tỷ đồng với 7 cổ đông lớn, sở hữu 81,3% vốn. Trong đó, cổ đông lớn nhất là cá nhân Nguyễn Thanh Tùng nắm 22,3% vốn, theo sau là Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam sở hữu 13%, Công ty Đô thị An Lộc nắm 11%.

Hiện nay, SIP đang là chủ đầu tư trực tiếp của các khu công nghiệp (KCN): Đông Nam (Củ Chi, TPHCM) và Phước Đông (Tây Ninh) với tổng diện tích lần lượt là 286,76 ha và 2.190 ha; KCN Lê Minh Xuân III (Bình Chánh, TPHCM) diện tích 220 ha.

Đến thời điểm đầu năm 2019, SIP cho biết, tỷ lệ lấp đầy tại KCN Đông Nam là 72% diện tích thương mại, KCN Phước Đông đạt 92% (giai đoạn 1) và KCN Lê Minh Xuân III đạt 30% trên phần diện tích kinh doanh.

Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 cho thấy, SIP ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng tích cực. Theo đó, SIP thực hiện được 1.976 tỷ đồng doanh thu thuần và gần 196 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (thuộc cổ đông công ty mẹ).

Trong khi đó, SIP đặt mục tiêu doanh thu thuần đạt 3.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 200 tỷ đồng trong năm 2019. Như vậy, SIP đã gần đạt mục tiêu lợi nhuận cả năm sau 6 tháng hoạt động.

Đánh giá về cổ phiếu SIP, các chuyên gia cho rằng, với lợi thế vị trí thuận lợi, quy mô lớn, giá cho thuê hợp lý, các dự án KCN của SIP đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, đặc biệt tại KCN Đông Nam: First Solar, Alpla, Worldon, Vinamilk... và tại KCN Phước Đông: Sailun Việt Nam, Pouli, Gain Lucky, Brotex....

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối năm 2018, cả nước có gần 400 KCN được thành lập trên 58 tỉnh, thành cả nước, với tổng diện tích 80.000ha, trong đó có một nửa KCN đã đi vào hoạt động với lượng vốn đăng ký hơn 7 tỷ USD. 

Các KCN đã thu hút được 8.500 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đăng ký khoảng 80 tỷ USD, trong đó vốn đầu tư nước ngoài hơn 39,6 tỷ USD, chiếm từ 35-40% vốn FDI cả nước, còn lại là vốn đầu tư của các doanh nghiệp trong nước. Nếu tính về giá trị sản xuất công nghiệp, các KCN hiện nay đã đóng góp hơn 30% giá trị công nghiệp của cả nước, tạo việc làm cho hơn 1,7 triệu lao động trực tiếp và hàng vạn lao động gián tiếp, Ngoài ra, các KCN phát triển đã kéo theo sự đầu tư về cơ sở hạ tầng (điện, đường, nước...)

Những kết quả này cho thấy, các KCN đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, như thúc đẩy sản xuất công nghiệp, đẩy mạnh xuất nhập khẩu, thu hút vốn đầu tư, tăng thu ngân sách Nhà nước; đồng thời tạo công ăn việc làm cho người lao động, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng trình độ công nghệ sản xuất, tạo sản phẩm có sức cạnh tranh…

Với những vị thế đắc địa của mình, các KCN của SIP sẽ ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Do đó, cổ phiếu SIP có thể tiếp tục là tâm điểm thu hút dòng tiền trong thời gian tới.

Bạn đang đọc bài viết Cổ phiếu SIP liên tục tăng giá vì đâu? tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,