Cổ phiếu NVL vẫn còn dư địa tăng giá

Enternews.vn Theo Yuanta, cổ phiếu NVL của CTCP Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va còn nhiều dư địa tăng giá khi công ty hiện thực hóa lợi nhuận thông qua việc thoái vốn, hoặc mở bán dự án khi đầy đủ pháp lý.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/2, cổ phiếu NVL đóng cửa ở mức 77.700đ/cp

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/2, cổ phiếu NVL đóng cửa ở mức 77.700đ/cp

Mới đây, NVL đã tổ chức cuộc họp trực tuyến báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2020 với lợi nhuận thuần là 552 tỷ đồng, giảm 76,2% so với cùng kỳ và doanh thu thuần là 1.234 tỷ đồng, giảm 11,1%. Mặc dù doanh thu thấp nhưng lợi nhuận thuần của công ty lại vượt trội nhờ khoản thoái vốn 797 tỷ đồng từ một dự án tại Quận 2.

Trong năm 2020, doanh thu hoạt động tài chính là động lực chính tạo ra lợi nhuận cho NVL, đạt tổng cộng 6,2 nghìn tỷ đồng, bao gồm 3,6 nghìn tỷ đồng lãi từ việc thoái vốn công ty con và 2,4 nghìn tỷ đồng từ việc đánh giá lại các khoản đầu tư.

Cụ thể, thu nhập tài chính đạt 1.154 tỷ đồng, tăng 163% so với cùng kỳ là 438 tỷ đồng trong quý 4/2019. Trong quý 4/2020, NVL ghi nhận khoản lãi tổng cộng 797 đồng từ bán cổ phần (99%) tại khu đất 5,2ha ở Quận 2 (dự án Saigon Broadway). Tổng số tiền thu được là 6,5 nghìn tỷ đồng. Và chi phí tài chính là 243 tỷ đồng, giảm 60,6%, thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ.

Đồng thời, NVL cũng thoái vốn 4 công ty con như: Một là 100% CTCP Đầu tư Phong Điền, lãi 0,8 nghìn tỷ đồng; Hai là 40% cổ phần Phú Định lãi 1,7 tỷ đồng; Ba là 51% cổ phần của CTCP Phú Trí để thu lãi khoảng 60 tỷ đồng; Và bốn là 100% cổ phần Nova Nippon và Sun City với mức lãi 0,8 nghìn tỷ đồng.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng doanh số từ bán trước (pre-sold) của NVL vẫn được duy trì ổn định. Trong đó, giá trị các hợp đồng đặt trước chưa thanh toán năm 2020 là 109 nghìn tỷ đồng, tăng 62% so với cùng kỳ trong đó, doanh thu từ các dự án tại TP.HCM chiếm 35% và sẽ được ghi nhận khi NVL hoàn thành các thủ tục hành chính.

NVL được biết đến là tập đoàn về bất động sản (BĐS) có thương hiệu uy tín tại khu vực TP. Hồ Chí Minh. Tính đến nay, Aqua City đang là dự án trọng điểm của tập đoàn khi năm 2020, NVL đã bán (pre-sold) tổng cộng 5.084 căn hộ, riêng Aqua City chiếm khoảng 3.500 căn. Các căn còn lại thuộc về NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm và các dự án khác.

Thông tin từ công ty cho biết, NVL sẽ tiếp tục tập trung vào các khu đô thị và các dự án “ngôi nhà thứ hai”. Tại buổi gặp gỡ các nhà đầu tư vừa qua, NVL chưa công bố thêm thông tin về các dự án mới ở TP.HCM sẽ được ra mắt vào năm 2021.

NVL sẽ tiếp tục tập trung vào các khu đô thị và các dự án “ngôi nhà thứ hai” và kỳ vọng sẽ được hưởng lợi từ Nghị định 488/2020

NVL sẽ tiếp tục tập trung vào các khu đô thị và các dự án “ngôi nhà thứ hai” và kỳ vọng sẽ được hưởng lợi từ Nghị định 488/2020/NĐ-CP

Tuy nhiên, các nhà đầu tư kỳ vọng rằng, các khu cao tầng của Victoria Village sẽ được cấp phép xây dựng và chính thức đi vào hoạt động trong năm nay. Về vấn đề này, hiện NVL đang có những dấu hiệu khả quan khi dự án Tropic Garden và Lexington đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Aqua 112 và Novalhills Mũi Né đã đủ điều kiện ký kết hợp đồng mua bán.

Bên cạnh đó, NVL cũng kỳ vọng các dự án của mình sẽ được hưởng lợi từ Nghị định số 488/2020/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung một số nghị định chi tiết thi hành Luật Đất Đai 2013), đặc biệt là các dự án nằm ở Quận 2 và Quận 9. Do đó, NVL kỳ vọng các dự án của mình sẽ dễ dàng hoàn thành các thủ tục hành chính theo quy định hơn trước đây. Điều này khiến các nhà đầu tư khá quan tâm đến việc khi nào NVL sẽ triển khai các dự án của mình tại TP.HCM.

Ông Nguyễn Khắc Minh Tâm, chuyên viên phân tích công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, ảnh hưởng của việc chậm tiến độ sẽ được bù đắp một phần bởi sự tăng giá bán căn hộ chung cư (giá bán trung bình đã tăng khoảng 5% vào năm 2020). Bên cạnh đó, dự án chính của NVL (khu đô thị Aqua City) đang thực sự tạo ra sức hút với người mua nhà với tỷ lệ bán trước đạt khoảng 95%.

Cùng với đó, các khoản vay mới và thoái vốn đã làm giảm bớt áp lực dòng tiền cho NVL trong năm 2020, nhưng NVL cũng đã và đang thực hiện đầu tư dàn trải, dẫn đến tỷ lệ đòn bẩy hiện vẫn đang ở mức cao.

Yuanta đang đánh giá lại giá mục tiêu đối với cổ phiếu NVL, nhưng chúng tôi tin rằng với quỹ đất hơn 650 ha (giá vốn thấp) tại TP.HCM là yếu tố hỗ trợ tích cực cho đà tăng giá. Đặc biệt là khi công ty hiện thực hóa lợi nhuận thông qua việc thoái vốn hoặc mở bán dự án khi đầy đủ pháp lý”, ông Tâm nhận định.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cổ phiếu NVL vẫn còn dư địa tăng giá tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích