Cổ phiếu ngân hàng sẽ “nổi sóng”?

Enternews.vn Dù nhiều nhà đầu tư (NĐT) còn thận trọng với nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhưng mức giá hiện nay của nhóm này được cho là tương đối rẻ.

VN-Index và HNX-Index lại có 1 tuần vừa qua tăng điểm tích cực với đà tăng tương ứng là 3,46% và 2,23%.

p/Diễn biến của VN-Index từ ngày 3-10/12/2018

Diễn biến của VN-Index từ ngày 3-10/12/2018

Tâm lý tích cực

Việc Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei theo yêu cầu của Mỹ có thể khiến thỏa thuận 90 ngày với Trung Quốc mới được nhen nhóm gặp khó khăn. Theo đó, các chỉ số chính trên các thị trường lớn như Mỹ, Nhật, Trung Quốc… biến động rất mạnh đến 3-4%, trong đó nhóm cổ phiếu công nghệ còn bị bán tháo tại Trung Quốc.

Trong cuộc họp vừa qua, OPEC và các đối tác ngoài thành viên của tổ chức này đã nhất trí cắt giảm 1,2 triệu thùng dầu thô/ngày từ tháng 1/2019. Mặc dù vậy, giới đầu tư vẫn đang lo ngại OPEC không còn có quá nhiều ảnh hưởng tới thị trường dầu thế giới, nhất là sau khi Quatar xin rút khỏi tổ chức này. Dù chỉ chiếm hơn 2% sản lượng, nhưng động thái này của Quatar có thể sẽ khiến một số thành viên khác rút khỏi OPEC. Cần nhớ rằng, các quyết định gần đây của OPEC gặp rất nhiều khó khăn do phần lớn các nước thành viên đang gặp khó khăn về tài chính và phụ thuộc nhiều vào nguồn thu dầu mỏ.

Bất chấp những thông tin nói trên, chứng khoán Việt Nam vẫn tăng điểm trong tuần qua và vẫn trụ vững ở mức cao trong những phiên đầu tuần này. Điều này càng minh chứng rằng, tâm lý của NĐT đang khá tích cực.

Đã qua vùng đáy

Vùng đáy với thanh khoản thấp dường như đã qua đi và đang nhen nhóm một xu hướng tăng điểm mới. Tuy nhiên, NĐT cần lưu ý rằng có rất nhiều cổ phiếu đã tăng khoảng 10-15% kể từ đáy. VN-Index cũng đã tiếp cận đến mốc kháng cự và phía trước là nhiều ngưỡng khác. Bởi thế, tâm lý của NĐT có thể vẫn còn thận trọng hơn. Theo đó, những cổ phiếu hấp dẫn là những cổ phiếu có thông tin hỗ trợ, nhưng ngược lại những cổ phiếu có thông tin tiêu cực sẽ gặp khó khăn. NĐT cũng có thể chọn chiến lược nắm giữ và tập trung vào những cổ phiếu đang có định giá rẻ, ít chịu tác động bất lợi bởi khi thị trường tăng trưởng mạnh thì dòng tiền sớm muộn sẽ tìm đến nhóm này.

Trong giai đoạn này, NĐT đang tích cực tìm kiếm cơ hội từ nhóm ngành sẽ dẫn sóng nếu như thị trường tăng điểm. Những ngành được chỉ ra có sự hấp dẫn như Thủy sản, Dệt may, Điện, Cảng biển, Logistics..., nhưng vốn hóa nhóm này quá nhỏ và khó tạo sự đột biến. Vì thế, nhóm ngân hàng có thể lại một lần nữa có thể sẽ tạo sóng, dù kỳ vọng không còn quá lớn như giai đoạn cuối năm 2017, đầu 2018, nhưng đủ để thúc đẩy một sự hứng khởi trên thị trường. Dù không ít NĐT còn thận trọng với nhóm ngân hàng, nhưng ở mức giá hiện nay được cho là tương đối rẻ với những gì mà ngành này làm được trong năm nay.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cổ phiếu ngân hàng sẽ “nổi sóng”? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích