Cổ phiếu nào sẽ hưởng lợi khi giá dầu giảm mạnh?

Enternews.vn Giá dầu giảm mạnh sẽ tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp dầu khí, nhưng các doanh nghiệp vận tải và hỗ trợ thượng nguồn dầu khí lại được hưởng lợi.

Cổ phiếu ngành dầu khí nào sẽ hưởng lợi từ giá dầu

Cổ phiếu ngành dầu khí nào sẽ hưởng lợi từ giá dầu?

Ông Nguyễn Thành An, Nhà đầu tư trên sàn VPBS cho biết, giá các cổ phiếu dầu khí trên thị trường đã có đợt lao dốc rất mạnh cùng giá dầu thế giới. Trong đó, GAS từ mức đỉnh 6 tháng (124.000 đồng/cp ngày 4/10) đã giảm còn 90.800 đồng/cp trong phiên giao dịch ngày 30/11, tương ứng giảm 34% chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng.

Diễn biến tương tự cũng xảy đến với PVS, cổ phiếu này cũng giảm 30% từ 22.200 đồng/cp xuống còn 19.100 đồng/cp. PVD giảm từ 21.900 đồng/cp xuống 15.800 đồng/cp, tương ứng mức giảm 29,2%. Cổ phiếu BSR cũng giảm mạnh cho đến phiên giao dịch ngày 30/11 chạm mức 14.000 đồng/cp...

Theo các chuyên gia, từ đầu năm đến nay giá dầu thô liên tục biến động mạnh. Vào tháng 10, giá dầu từng lên cao nhất 4 năm vì quyết định tái trừng phạt Iran của Mỹ. Tuy nhiên, sau khi Mỹ công bố có 8 nước tiếp tục được mua dầu của Iran và Saudi Arabia cam kết tăng sản lượng để bù đắp cho sự thiếu hụt dầu từ Iran, thì giá dầu bắt đầu giảm mạnh xuống mức thấp nhất năm 2018.

Cụ thể ngày 23/11 vừa qua, giá dầu WTI giảm 7,7% xuống dưới 50 USD/thùng, mức giảm mạnh nhất kể từ ngày 6/7/2015. Chốt tuần giao dịch đó, giá dầu thô WTI mất 10,7%, ghi nhận tuần giảm thứ 7 liên tiếp. Giá dầu Brent cùng ngày giảm 3,84 USD, tương đương 6,1%, xuống đáy 13 tháng là 59,04 USD/thùng...

Ông Nguyễn Văn Hải- Giám đốc Kiểm toán AVA cho rằng, viễn cảnh không mấy tích cực của thị trường dầu mỏ thế giới sẽ ảnh hưởng lên hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp ngành dầu khí trong nước. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng sẽ có sự phân hóa nhất định.

Hiện nay các nhóm doanh nghiệp ngành dầu khí với đại diện là Tổng Công ty Khí Việt Nam (GAS), Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí Miền Nam (PGS), Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí Miền Bắc (PVG), Công ty Cổ phần Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (PGD), Công ty Cổ phần Đầu tư và Sản xuất Petro Miền Trung (PMG), Công ty cổ phần CNG Việt Nam (CNG)… sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp khi giá bán khí có sự tham chiếu cao theo giá dầu thế giới.

Mặc dù cũng chịu sự tác động từ diễn biến của giá dầu thế giới, nhưng CTCP Lọc hóa Dầu Bình Sơn (BSR) và Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (PLX) sẽ giảm đi phần nào ảnh hưởng nhờ sự hỗ trợ từ nhu cầu xăng dầu trong nước. 

Ngược lại, các doanh nghiệp hoạt động ở phân khúc vận tải và hỗ trợ thượng nguồn dầu khí là PTSC (PVS) và PV Trans (PVT) lại được đánh giá khả quan hơn trong giai đoạn hiện tại khi hoạt động kinh doanh ít chịu sự phụ thuộc vào giá dầu. Với nhu cầu sản phẩm dầu khí tăng cao trong nước và các dự án khai thác dầu khí trong khu vực, thì PVS và PVT sẽ đứng trước cơ hội gia tăng hiệu suất hoạt động và trở thành các cổ phiếu có triển vọng ‘đi ngược’ với xu hướng giá dầu trong thời gian tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cổ phiếu nào sẽ hưởng lợi khi giá dầu giảm mạnh? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích