Cổ phiếu nào hút dòng tiền cuối năm?

Enternews.vn Theo SSI Research, một số nhân tố tác động tích cực đến giá cổ phiếu trong 2 tháng cuối năm như cổ tức, chuyển sàn…

f

Kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết

Đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến hoạt động của các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp niêm yết nói riêng. Tổng doanh thu thuần, lợi nhuận hoạt động kinh doanh và lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE sụt giảm lần lượt 16,3%, 24,7% và 13,7%.

Bước sang quý III/2020, dù kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết vẫn còn suy giảm so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng đã cho thấy sự phục hồi đáng kể so với quý II/2020 khi các doanh nghiệp đã thích nghi và sẵn sàng các biện pháp ứng phó. Theo đó, doanh thu thuần, lợi nhuận hoạt động kinh doanh và lợi nhuận sau thuế lần lượt ghi nhận giảm 0,7%, 11,8% và 6,8%. Đặc biệt, doanh thu thuần ở nhóm VN30 đã cho thấy mức tăng trưởng trở lại, khoảng 4,5%.

Theo nghiên cứu của SSI Research cho năm 2020 và 2021, lợi nhuận trung bình của các doanh nghiệp niêm yết (đại diện 87% vốn hóa) trong năm 2020 có thể giảm 18,8% so với năm 2019.

Mặc dù vậy, tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ phục hồi 22,4% vào năm 2021- gần về mức của năm 2019. “Tính đến 06/11/2020, thị trường đang giao dịch ở mức PE 2020 và 2021 lần lượt là 17,49 lần và 14,3 lần. Điều này cho thấy thị trường đang phản ánh kỳ vọng vào sự phục hồi trong năm 2021 khi mức tăng trưởng lợi nhuận tích cực trên nền thấp của 2020 giúp định giá thị trường về một mức hấp dẫn”, SSI Research nhận định.

f

Diễn biến VN-Index và P/E

Đầu tháng 11, đà tăng của các chỉ số chứng khoán đã chậm lại do thị trường đã phản ánh quá nhanh những kỳ vọng về phục hồi của các doanh nghiệp. Kết quả bầu cử Mỹ đã rõ ràng với phần thắng áp đảo nghiêng về phía ứng viên của Đảng Dân chủ Joe Biden, nhưng đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đe dọa kiện lên Tòa án tối cao với cáo buộc gian lận phiếu bầu. Trong khi đó, cuộc chiến giành ghế đa số tại Thượng viện của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ vẫn chưa ngã ngũ. Tuy nhiên, phản ứng tích cực của thị trường tài chính toàn cầu cho thấy yếu tố rủi ro liên quan đến bầu cử Mỹ đã không còn quá lớn. Rủi ro lớn nhất với thị trường tài chính hiện tại là diễn biến đại dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, nhất là trong bối cảnh mùa Đông đang đến gần, cũng đang được xoa dịu bởi thông tin kết quả thử nghiệm vaccine COVID-19 từ Pfizer/Biotech cho hiệu quả hơn 90%.

Theo SSI Research, môi trường lãi suất thấp và điểm sáng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ tiếp tục tác động tích cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong trung và dài hạn. Kỳ vọng này cũng được củng cố qua diễn biến dòng vốn đầu tư và các chỉ tiêu vĩ mô của Việt Nam trong tháng 10 như sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu và đầu tư công… Bên cạnh đó là tín hiệu tích cực từ FDI so với các tháng trước.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index đang dần thoát khỏi xu hướng đi ngang sau giai đoạn tích lũy để cân bằng cung cầu. Chỉ số đang được hỗ trợ mạnh ở vùng 900-906 điểm và kỳ vọng sẽ phục hồi lên vùng kháng cự 970-990 điểm.

Theo SSI Research, các nhà đầu tư nên chú ý nhiều hơn đến yếu tố định giá và động lực tăng trưởng kinh doanh từ năm 2021. Bên cạnh đó, một số nhân tố tác động tích cực đến giá cổ phiếu trong 2 tháng cuối năm như cổ tức, chuyển sàn… hay kết quả kinh doanh có tín hiệu cho thấy sự xoay chiều đáng kể trong quý 4/2020 cũng được ưu tiên lựa chọn. HPG, ACB, CTG, ACV, FPT, MWG, VHC, SZC, DXG và VHM là những cổ phiếu sẽ thể hiện được các tiêu chí trên”, SSI Research nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cổ phiếu nào hút dòng tiền cuối năm? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích