Cổ phiếu KDC duy trì đà tăng ngắn hạn?

Enternews.vn Các hoạt động tái cấu trúc mạnh mẽ và M&A được kỳ vọng sẽ thúc đẩy lợi nhuận ròng và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho Công ty CP Tập đoàn KIDO (HoSE: KDC).

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/11, KDC đóng cửa ở mức 36.250đ/cp

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/11, KDC đóng cửa ở mức 36.250đ/cp

Theo kết quả kinh doanh quý 3/2020, KDC ghi nhận doanh thu thuần đạt 2.315 tỷ đồng, tăng 24,8%, và lợi nhuận sau thuế (LNST) đạt 121 tỷ đồng, tăng 127,4% so với cùng kỳ năm trước. 

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần của công ty đạt 5.982 tỷ, tăng 17,8% và LNST đạt 253 tỷ đồng, tăng 52,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, KDC đã đạt 73% kế hoạch doanh thu và 96% kế hoạch LNST của năm 2020. 

Kết quả kinh doanh quý 3 có sự tăng trưởng vượt bậc nhờ vào việc tổ chức vận hành hiệu quả giúp công ty giảm đáng kể chi phí, cùng với tăng trưởng doanh thu trong mảng dầu ăn và đóng góp của mảng bánh trung thu. Thêm đó, KDC quay trở lại trên thị trường với sản phẩm tiên phong là bánh trung thu Kingdom sau khi bán mảng bánh kẹo vào năm 2015. 

Trước đó, KDC từng là công ty bánh kẹo lớn nhất Việt Nam và nổi tiếng với thương hiệu Kinh Đô trước khi tập đoàn này bán lại mảng kinh doanh bánh kẹo cho Mondelez vào giai đoạn 2015-2016. Sau thương vụ này, KDC bắt đầu tham gia vào ngành thực phẩm thiết yếu, với trọng tâm là các sản phẩm dầu ăn, thông qua việc mua lại các tên tuổi như TAC (2016), VOC (2016- 2017), Golden Hope-Nhà Bè (2017-2018) và nhanh chóng trở thành công ty lớn thứ hai trong ngành dầu ăn với thị phần khoảng 30% vào năm 2019. Trong khi đó, Công ty Thực phẩm đông lạnh của KDC là KDF duy trì vị thế dẫn đầu của mình trong ngành kem với thị phần toàn quốc là 41% trong năm 2019.

Về tái cấu trúc doanh nghiệp, trong quý 3/2020 KDC miễn nhiệm hàng loạt các lãnh đạo cấp cao và tiến hành sáp nhập các công ty liên quan về KIDO. KDC vừa được Uỷ Ban Chứng Khoán Nhà nước chấp thuận niêm yết 23 triệu cổ phiếu để tiến hành hoán đổi với KDF vào ngày 6/11, dự kiến hoàn thành trong quý 4/2020. Thông tin từ công ty cho biết, KDC cũng đang có kế hoạch sáp nhập VOC và TAC, dự định sẽ tiến hành sau khi nhà nước thoái vốn hoàn toàn khỏi VOC. 

Về kế hoạch phát triển, KDC đã thành lập công ty liên doanh trong ngành đồ uống với Vinamilk (VNM). Trong đó, hai bên sẽ thành lập liên doanh với tỷ lệ vốn góp của VNM là 51%, và KDC là 49%, chuyên sản xuất kinh doanh nước giải khát, (bao gồm các loại nước có lợi cho sức khoẻ, trà, trà sữa… không bao gồm các loại có ga), sản xuất và kinh doanh các loại kem và thực phẩm đông lạnh. Hoạt động này được dự báo sẽ đem lại hiệu quả khi tận dụng được lợi thế của cả KDC và VNM trong ngành. 

Ban lãnh đạo KDC chia sẻ, công ty đang nỗ lực trong việc tái cấu trúc lại bộ máy vận hành cũng như các công ty con. Việc mua bán sáp nhập nhằm tăng lượng cổ phẩn của KDC tại các công ty con cũng như nâng sở hữu 100% tại KDF.

KDC đang nỗ lực trong việc tái cấu trúc lại bộ máy vận hành cũng như các công ty con

KDC đang nỗ lực trong việc tái cấu trúc lại bộ máy vận hành cũng như các công ty con

Công ty chứng khoán Yuanta đánh giá, mặc dù các hoạt động tái cấu trúc, mua bán sáp nhập doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ mang lại kết quả tốt hơn trong giai đoạn tới, nhưng KDC cũng đang gặp nhiều thách thức trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt với các thương hiệu nổi tiếng hiện tại như Bibica, Hữu Nghị… Theo đánh giá của Babuki, mặc dù KDC có nhiều lợi thế, nhưng bánh kẹo không còn “dễ ăn” như trước. Điều này đòi hỏi công ty phải tấn công mạnh mẽ vào những phân khúc riêng và đổi mới cách tiếp cận khách hàng.

Ở mức giá hiện tại, KDC đang được giao dịch tại P/E (TTM) là 48x tương ứng EPS là 740 VNĐ. Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/11, KDC đóng cửa ở mức 36.250đ/cp.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc nghiên cứu phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta cho biết, mức Stock Rating của KDC ở mức 95 điểm, trong đó điểm cơ bản và sức mạnh giá đều trên 80 điểm và được duy trì đánh giá mức xếp hạng tăng trưởng tích cực. “Đồ thị giá của KDC bước vào giai đoạn tích lũy và giao dịch quanh đường trung bình 50 ngày. Đồng thời, xu hướng ngắn hạn của KDC được nâng lên mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua ở mức giá hiện tại”, ông Minh khuyến nghị.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cổ phiếu KDC duy trì đà tăng ngắn hạn? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích