Cổ phiếu IBC còn cơ hội thoát diện cảnh báo?

Enternews.vn Trong 6 tháng đầu năm nay, Công ty CP Đầu tư Apax Holdings (HoSE: IBC) đã thua lỗ 168 tỷ đồng. Với tình trạng này, cổ phiếu IBC sẽ tiếp tục bị đưa vào diện cảnh báo.

Kể từ khi chào sàn cổ phiếu IBC vẫn quanh vùng giá 21-22.000 đồng/cổ phiếu với thanh khoản nhỏ giọt

Kể từ khi chào sàn, cổ phiếu IBC vẫn quanh vùng giá 21-22.000 đồng/cổ phiếu với thanh khoản nhỏ giọt

Theo dữ liệu từ sàn HOSE, cổ phiếu IBC của Shack Thuỷ bị đưa vào diện cảnh báo từ ngày 21/4/2020 do lợi nhuận chưa phân phối tính đến cuối năm 2019 âm tới hơn 124 tỷ đồng. Và đặc biệt sau gần 3 năm niêm yết trên sàn kể từ phiên giao dịch đầu tiên 15/12/2017, cổ phiếu IBC vẫn chưa được giao dịch ký quỹ. Trong khi đó theo quy định hiện hành, mỗi cổ phiếu sẽ được giao dịch ký quỹ sau 6 tháng lên sàn niêm yết. 

Theo ông Nguyễn Hùng- Trưởng nhóm nhà đầu tư F319, dù giao dịch trên sàn HOSE và tên tuổi của Shark Thủy "nổi như cồn", nhưng thanh khoản của cổ phiếu IBC rất thấp. Mỗi phiên chỉ có vài trăm ngàn cổ phiếu IBC được giao dịch khép kín trong nội bộ của doanh nghiệp này.

Tính trung bình 10 phiên giao dịch gần đây từ 13/10- 23/10/2020, khối lượng cổ phiếu IBC được khớp lệnh cao nhất là 312 ngàn/cổ phiếu/phiên (ngày 21/10/2020), thấp nhất là 110 ngàn/cổ phiếu/phiên (ngày 23/10/2020) với tổng giá trị giao dịch nhỏ giọt từ 2-4 tỷ đồng/phiên. Đặc biệt kể từ khi chào sàn với giá 24.000 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn, thì đến nay cổ phiếu IBC chỉ loanh quanh vùng giá 22-24 ngàn đồng/cổ phiếu.

Trong khi đó, các chỉ tiêu tài chính của IBC ngày càng xấu đi trong những năm gần đây. Hệ số nợ/vốn chủ sở hữu tăng mạnh, trong khi tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu ngày càng giảm. Tính đến thời điểm quý 2/2020, hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu đã ở mức gần 300%. Đây cũng là một trong những lý do khiến nhà đầu tư "lạnh nhạt" với cổ phiếu IBC.

Chuỗip/tiềng Anh Apax English của Shack Thuỷ

Chuỗi tiềng Anh Apax English của Shack Thuỷ

Trong 6 tháng đầu năm nay, tình hình kinh doanh của IBC đi xuống rõ rệt với khoản lỗ ròng 168 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi 78 tỷ đồng dù doanh thu tăng trưởng 16%. Nguyên nhân chính do giá vốn cung cấp dịch vụ cùng chi phí bán hàng tăng mạnh kéo lợi nhuận công ty đi xuống. Đây cũng là một trong những lý do khiến nhà đầu tư "lạnh nhạt" với cổ phiếu IBC.

Ông Nguyễn Minh Hải, Nhà đầu tư trên sàn MBS, cho rằng nếu tình hình kinh doanh của IBC không cải thiện, cổ phiếu IBC sẽ tiếp tục đưa vào diện cảnh báo. Do vậy, những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu này có nguy cơ thua lỗ lớn, thậm chí có thể bị mất vốn... Bởi vì, cổ phiếu này có nguy cơ ngày càng lao dốc.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cổ phiếu IBC còn cơ hội thoát diện cảnh báo? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích