Cổ phiếu GMD đã kết thúc xu hướng giảm dài hạn?

Enternews.vn Dù hoạt động kinh doanh bị gián đoạn do COVID-19, nhưng Công ty CP GEMADEPT (HoSE: GMD) vẫn duy trì doanh thu tương đương cùng kỳ năm ngoái, giá cổ phiếu đã phục hồi về vùng giá đầu năm 2020.

Diễn biến giá cổ phiếu GMD trong xu hướng giảm kéo dài từ 2018

Diễn biến giá cổ phiếu GMD trong xu hướng giảm kéo dài từ 2018

GMD là một trong số ít các doanh nghiệp ở Việt Nam có thể cung cấp dịch vụ logistics trọn gói cùng với việc sở hữu hệ thống cảng và hạ tầng logistics ở các vị trí kinh tế trọng điểm trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam và một số quốc gia trong khu vực. Doanh nghiệp này được kỳ vọng sẽ tiếp tục hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển FDI vào Việt Nam.

Theo báo cáo tài chính bán niên 2020, GMD đạt kết quả doanh thu và lợi nhuận gộp 6 tháng đầu năm 2020 lần lượt là 1.209 tỷ đồng và 494 tỷ đồng gần tương đương với cùng kỳ năm 2019 khi chỉ giảm nhẹ lần lượt 7% và 5%. Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh đạt dương 267 tỷ đồng, cao hơn 9% so với cùng kỳ 2019 (đạt 244 tỷ đồng). Kết quả này cũng phù hợp khi ngành logistics cảng biển chỉ chịu tác động nhẹ từ dịch bệnh.

Trong 7 tháng đầu năm 2020, tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam đạt 397,5 triệu tấn, lượng hàng container đạt 11,8 triệu Teus, lần lượt tăng 6% và 8% so với cùng kỳ 2019. Đây là mức tăng sản lượng thấp so với những năm gần đây. Việc suy giảm đà tăng trưởng này có thể chỉ diễn ra trong ngắn hạn bởi theo dự báo trong vòng 10 năm tới, xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng thêm 4- 6%/năm do Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA) mang lại.

Tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn của GMD phụ thuộc vào cảng Gemalink tại Cái Mép – Thị Vải. Dự án này đã hoàn thành 80% tiến độ và nếu vẫn đảm bảo tiến độ như hiện nay, thì sẽ đi vào hoạt động vào quý I năm 2021. Gemalink sẽ giúp tăng gấp đôi công suất cảng của GMD. Dự kiến khoảng 80% năng lực phục vụ của cảng này sẽ được bao tiêu từ đối tác CMA-CGM cho các đường biển quốc tế. 

Sau một thời gian tăng giá mạnh, cổ phiếu GMD đã tạo đỉnh tại vùng giá 33.000 đ/cp ở thời điểm quý 3 năm 2017. Trong suốt giai đoạn 2 quý cuối năm 2017 và đầu năm 2018, GMD đã nhiều lần kiểm tra vùng đỉnh kháng cự này, nhưng đều thất bại. Từ đầu năm 2018 đã xuất hiện sóng giảm giá dài hạn. Đến đầu năm 2020 khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra đã kích hoạt dòng tiền bắt đáy, đẩy giá cổ phiếu GMD tăng mạnh. Hiện tại giá cổ phiếu GMD ở mức 22.400 đ/cp, đang tiệm cận với cận trên của kênh giảm giá dài hạn kéo dài từ đầu năm 2018. Đây cũng là vùng giá của thời điểm trước khi dịch bệnh xảy ra. Khả năng GMD phá vỡ được sóng giảm giá dài hạn ở giai đoạn này là thấp. GMD có thể sẽ trải qua giai đoạn tích lũy và điều chỉnh trong ngắn hạn.  

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cổ phiếu GMD đã kết thúc xu hướng giảm dài hạn? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 



Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích