Cổ phiếu DTL khó "ngóc đầu" đi lên

Enternews.vn Trong vài phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu DTL của Công ty CP Đại Thiên Lộc gần như không có giao dịch và vẫn ở vùng đáy trong nhiều tháng qua.

Tình hình kinh doanh của Đại Thiên Lộc đang gặp khó khăn.

Tình hình kinh doanh của DTL đang gặp khó khăn.

DTL hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh tôn mạ kẽm, tôn mạ màu, tôn lạnh, thép cán nóng, thép cán nguội, thép tấm, thép hình, thép ống, xà gồ thép... Trong 9 tháng đầu năm nay, doanh thu thuần hợp nhất của DTL đạt hơn 1.049 tỷ đồng, giảm gần 83% so với cùng kỳ năm ngoái, và lỗ ròng hơn 145 tỷ đồng.

Theo giải trình của DTL, sở dĩ doanh thu giảm mạnh và lỗ ròng trong 9 tháng đầu năm nay do cạnh tranh khốc liệt ở thị trường trong nước, trong khi thị trường xuất khẩu gặp khó do COVID-19 và các biện pháp tự vệ thương mại của các quốc gia. Bên cạnh đó, giá tôn, thép trong nước biến động mạnh, nhu cầu tiêu thụ giảm cũng làm cho tình hình kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Trên thực tế, tại thị trường thép trong nước, tình trạng cung thép vẫn đang vượt cầu, cùng với đó giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, nhưng giá bán thành phẩm gần như chỉ tăng nhẹ, khiến DTL gặp rất nhiều khó khăn.

Trong khi đó, thị trường xuất khẩu thép đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19, khiến DTL gần như phải dừng các đơn hàng.

Trước đây, sản phẩm của Công ty có mặt tại nhiều thị trường như Nam Phi, châu Âu, Ba Lan, Ấn Độ…, nhưng thời gian qua, các thị trường này tạm dừng nhập hàng vì dịch bệnh. Hiện DTL bắt đầu nhận được một số đơn hàng xuất khẩu, nhưng khối lượng không nhiều. DTL đang kỳ vọng từ nay đến cuối năm và sang năm 2021, tình hình sẽ khả quan hơn.

Đáng chú ý, Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã ban hành quyết định số 190/QĐ-SGDHCM đưa cổ phiếu DTL vào diện kiểm soát. Lý do BCTC hợp nhất soát xét bán niên năm 2020 của DTL cho thấy, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ 6 tháng đầu năm 2020 là âm 105,590 tỷ đồng.

Như vậy với việc lỗ ròng thêm gần 41 tỷ đồng trong quý 3, nâng lỗ lũy kế 9 tháng đầu năm nay lên hơn 145 tỷ đồng thì DTL sẽ vẫn tiếp tục bị HOSE giữ nguyên ở tình trạng bị kiểm soát.

Diễn biến giá cổ phiếu DTL 1 năm qua.

Cổ phiếu DTL ở mức đáy 6.000đ/cp trong nhiều tháng qua.

Cổ phiếu DTL đang giao dịch ở mức 6.070 đồng/cổ phiếu, với khối lượng giao dịch rất nhỏ giọt, thậm chí không có giao dịch trong những phiên vừa qua. Với tình trạng sản xuất kinh doanh khó khăn, thua lỗ kéo dài và bị HOSE kiểm soát, cổ phiếu DTL sẽ khó phục hồi trở lại trong năm 2020.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cổ phiếu DTL khó "ngóc đầu" đi lên tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích