Cổ phiếu DBC duy trì được đà phục hồi ngắn hạn?

Enternews.vn Sau khi chạm vùng vượt mua trong đợt phục hồi vừa qua, cổ phiếu DBC của Tập đoàn Dabaco đã và đang có xu hướng điều chỉnh, tích lũy.

Chốt phiên giao dịch ngày 18/10, giá cổ phiếu DBC ở mức 25.000đ/cp với khối lượng giao dịch 182.720cp

Chốt phiên giao dịch ngày 18/10, giá cổ phiếu DBC ở mức 25.000đ/cp với khối lượng giao dịch 182.720cp

Dịch tả lợn châu Phi (ASF) gây tác động tiêu cực lên sản lượng lợn của toàn cầu nói chung và của Việt Nam nói riêng. Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, ASF đã khiến ngành chăn nuôi trong nước bị ảnh hưởng nặng nề trong 9 tháng đầu năm nay; 60 tỉnh, thành trên cả nước với hơn 4,7 triệu con lợn bị tiêu hủy, tương đương với 10 -12% nguồn cung. 

ASF đã tác động tiêu cực đến kết quả kinh doanh của DBC trong nửa đầu năm 2019. Theo đó, doanh thu của DBC tăng 10% so với cùng kỳ năm trước, đạt 3.438 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này chỉ đạt 27,6 tỷ đồng, giảm 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Các chi phí lãi vay, chi phí bán hàng và quản lý tăng mạnh lần lượt 44%, 10% và 26% so với cùng kỳ năm ngoai chính là những nguyên nhân khiến cho lợi nhuận của DBC sụt giảm mạnh. 

DBC đặt kế hoạch doanh thu đạt 10.401 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 356 tỷ đồng trong năm 2019. Như vậy, doanh nghiệp này chỉ mới hoàn thành 33% kế hoạch doanh thu và chỉ gần 8% kế hoạch lợi nhuận năm 2019. 

Ngoài rủi ro dịch bệnh ASF, DBC còn gặp vướng mắc trong lĩnh vực bất động sản. Cụ thể, hồi tháng 2/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh đã thu hồi hơn 9,8 ha đất đã giao cho DBC thuê ngày 22/11/2018. Và gần đây nhất, UBND tỉnh Bắc Ninh vừa quyết định đấu giá quyền sử dụng đất, tiền thuê đất và tài sản gắn liền với đất khu đất thu hồi của DBC tại phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh để thực hiện dự án xây dựng tòa nhà thương mại, dịch vụ, văn phòng và chung cư để bán. 

Trong khi đó, DBC còn có các hoạt động kinh doanh khác được dự báo sẽ góp phần vào tăng trưởng của tập đoàn. Theo đó, sản lượng thức ăn chăn nuôi (TACN) được dự báo tăng nhẹ khi công ty tập trung nâng cao công suất của nhà máy Nasaco Hà Nam.

Mặc dù sản lượng TACN dành cho lợn có thể vẫn giảm do ảnh hưởng của dịch ASF, nhưng nhu cầu sản phẩm thay thế là thịt gà gia tăng sẽ hỗ trợ sản lượng TACN gà tăng. Bên cạnh đó, doanh thu mảng gà giống của DBC dự kiến cũng sẽ tăng do nhu cầu sử dụng thịt gà thay thế cho thịt lợn. 

Giới chuyên gia thị trường cho rằng, giá lợn hơi trong nước sẽ tiếp tục tăng và duy trì ở mức cao trong khoảng thời gian từ nay tới cuối năm 2019, có thể sang cả đầu năm 2020 vì nguồn cung thịt lợn trong nước sẽ thiếu hụt tại thời điểm cuối năm nay. 

Ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc nghiên cứu phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, cho biết DBC và MSN (Masan) là những doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ tăng giá thịt lợn. Tuy nhiên, điều này sẽ tác động tới DBC lớn hơn do cơ cấu doanh thu của những mảng liên quan đến lĩnh vực chăn nuôi chiếm tới hơn 82%, trong khi tỷ trọng trong doanh thu của MSN còn khá khiêm tốn. 

"Dù kết quả kinh doanh 6 tháng cuối năm 2019 của DBC sẽ được hưởng lợi từ giá lợn phục hồi, nhưng doanh nghiệp này khó hoàn thành kế hoạch lợi nhuận đặt ra năm 2019. Ở mức giá hiện tại, DBC đang được giao dịch tại mức P/E kế hoạch 2019 là 6,5 lần, mức định giá thấp so với mức P/E trung bình ngành nuôi trồng nông nghiệp 14,6 lần. Với động lực lợi nhuận cải thiện trong nửa cuối năm 2019, thì chúng tôi đánh giá cổ phiếu DBC sẽ có diễn biến tích cực trong giai đoạn tới", ông Minh nhận định.

Trong những phiên giao dịch vừa qua, cố phiếu DBC luôn ở vùng giá 24.000- 25.000đ/cp, tăng 10% so với khoảng 2 tuần trước đó, với khối lượng giao dịch bình quân trong khoảng 1 tuần qua ở mức 222.000 cổ phiếu.

Theo phân tích kỹ thuật, giá cổ phiếu DBC đang điều chỉnh sau khi đã vào vùng vượt mua. Theo đó, nếu giá cổ phiếu DBC vẫn trụ vững trên vùng 22.000đ/cp (MA100, MA200), thì sẽ tiếp tục phục hồi trở lại. Tuy nhiên, nếu giảm xuống dưới mức này, thì DBC có thể giảm xuống 18.000- 20.000đ/cp. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cổ phiếu DBC duy trì được đà phục hồi ngắn hạn? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích