Có nhà máy nước sạch vẫn phải đào ao, bơm nước ruộng về dùng

Enternews.vn Dù sống cạnh nhà máy nước hơn 6 tỷ đồng nhưng hơn 2.000 người dân Can Lộc (Hà Tĩnh) vẫn phải tự đào ao, bơm nước ruộng, ao hồ lên sử dụng.

Đào ao, bơm hồ để có nước sinh hoạt

Từ nhiều năm nay, người dân xã Vĩnh Lộc cũ (nay là Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm từ các ao hồ, kênh, đồng ruộng để phục vụ sinh hoạt. Tình trạng này kéo dài khiến người dân hết sức bất an, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để có nước sử dụng cho gia đình, bà Trần Thị Hồng (thôn Phúc Giang) đã đầu tư hơn 6 triệu đồng đấu nối đường ống, mua máy lọc dẫn nước từ kênh Nhe về sử dụng. Tuy nhiên, theo bà Hồng nguồn nước này vẫn không đảm bảo bởi nước chảy ra vàng khè và nhiều hôm bị nhiễm mặn.

“Trước đây gia đình tôi có đào nước giếng khoan nhưng nước bị nhiễm mặn và phèn, không thể sử dụng được. Tôi cùng 4 hộ dân gần nhà đầu tư bể lọc nước gần 20 triệu đồng để dẫn nước từ kênh Nhe. Từ bể lắng lọc này tiếp tục bơm nước vào bể chứa trong vườn nhà và dùng cloramin B để khử. Sau đó lọc lại qua một máy lọc nước nữa mới có thể sử dụng được”, bà Hồng chia sẻ.

Theo người dân vùng này, nước kênh Nhe ô nhiễm từ nhiều năm nay. Những người đi đường thường mang xác động vật chết vứt xuống kênh trôi nổi, hôi thối nhiều ngày nhưng không sử dụng thì không biết lấy nước đâu mà dùng.

Nhiều năm nay người dân phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm từ các ao hồ, kênh gần nhà

Nhiều năm nay người dân phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm từ các ao hồ, kênh gần nhà hoặc từ vùng khác về để dùng

Không riêng gì gia đình bà Hồng mà gần 500 hộ dân thuộc 4 thôn Phúc Giang, Đại Bản, Hạ Triều, Thượng Triều (xã Khánh Vĩnh Yên) đều phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm như thế này.

Không có tiền đầu tư hệ thống lọc nữa như những gia đình khác, cứ ngày 2 lần ông Nguyễn Quang Chân (thôn Phúc Giang) lại đạp xe đến hồ cách nhà hơn 500m để lấy nước về dùng. Mỗi lần ông chỉ chở đc 2 thùng khoảng 50 lít.

“Nhà chỉ có 2 ông bà cũng không dùng nhiều nên tôi tự đi chở nước bằng xe đạp. Đoạn đường tuy không xa nhưng gồ ghề khó đi. Để tránh nước đổ ra ngoài tôi phải đặt 2 tấm lá chuối bên trên mặt nước. Năm nay nắng nóng kéo dài nên lượng nước các ao hồ đã cạn nhiều, tình trạng này kéo dài nước bẩn cũng không có mà dùng nữa”, ông Chân nói.

Nhà máy nước sạch hơn 6 tỷ đồng “đắp chiếu”

Trong khi hơn 500 hộ dân hằng ngày phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm thì nhà máy nước sạch được đầu tư khoảng 6 tỷ đồng nằm ngay trong thôn Phúc Giang lại “đắp chiếu” từ 2 năm nay.

Theo tìm hiểu, nhà máy nước thôn Phúc Giang được khởi công từ năm 2009, đến năm 2012 hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tổng kinh phí đầu tư hơn 6 tỷ đồng. Nhiệm vụ cong cấp nước cho gần 500 hộ dân với hơn 2.000 nhân khẩu thuộc 4 thôn Đại Bản, Phúc Giang, Thượng Triều và Hạ Triều.

Ông Nguyễn Minh Nam, người trông coi nhà máy nước cho biết: “Do hư hỏng nhiều thiết bị như máy bơm, máy khử phèn, máy Clo và các đường ống dẫn nước nên khoảng 2 năm lại đây nhà máy ngừng cấp nước cho người dân. Cũng từ đó, chi phí trả cho công trông coi cho tôi cũng không thấy UBND xã thanh toán”.

Cũng theo ông Nam năm 2019, nhà máy được bố trí 200 triệu đồng để sửa lại máy bơm, nhưng vẫn không thể vận hành. Hiện chỉ còn máy bơm vẫn sử dụng được, còn hầu như các hạng mục khác đều hư hỏng.Nhà máy nước sạch được đầu tư hơn 6 tỷ đồng “đắp chiếu” từ nhiều năm nay

Nhà máy nước sạch được đầu tư hơn 6 tỷ đồng “đắp chiếu” từ nhiều năm nay

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Khánh Vĩnh Yên thừa nhận việc nhà máy bị hư hỏng khoảng 2 năm lại nay và hàng trăm người dân đang phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm từ các ao hồ, kênh mương. “Bản thân gia đình tôi cũng phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm từ ao gần nhà. Tuy nhiên, để vận hành trở lại nhà máy nước sạch cần đầu tư thêm 2 tỷ đồng nữa mà kinh phí địa phương rất hạn hẹp”, ông Hùng phân trần.

Nói về nguyên nhân khiến nhà máy nước hư hỏng, ông Hùng cho rằng, "trước đây, UBND xã giao cho HTX nước sạch và vệ sinh môi trường vận hành. Sau đó, HTX làm ăn thua lỗ và giải thể nên trả lại cho địa phương. UBND xã lại hợp đồng với một nhóm người ở địa phương, tuy nhiên do công tác bảo quản không tốt nên máy móc bị hư hỏng. Từ đó, nhà máy nước bỏ hoang đến nay”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Có nhà máy nước sạch vẫn phải đào ao, bơm nước ruộng về dùng tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích