Cờ Mỹ đã hạ tại lãnh sự quán Thành Đô (Trung Quốc)

Enternews.vn Sáng 27/7, quốc kỳ Mỹ treo tại lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô (Trung Quốc) đã được hạ xuống.

Lá cờ Mỹ đã được hạ xuống từ từ vào sáng 27/7

Lá cờ Mỹ đã được hạ xuống từ từ vào sáng 27/7

Mạng lưới truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN) cách đây 1 tiếng vừa đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh các nhân viên Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên làm thao tác hạ quốc kỳ Mỹ trước cửa tòa lãnh sự.

Đoạn video được ghi lại vào lúc 6 giờ 18 phút sáng nay 27/7/2020. Thời hạn cuối cùng mà Trung Quốc yêu cầu các nhân viên của Lãnh sự quán Mỹ phải rời đi là vào lúc 10:00 sáng nay.

Hành động này được diễn ra vài ngày sau khi Bắc Kinh yêu cầu cơ quan ngoại giao này đóng cửa để trả đũa việc lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston bị buộc phải đóng cửa.

Theo cảnh quay của đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), quốc kỳ Mỹ dần được hạ xuống vào sáng sớm 27/7, trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao tăng vọt giữa Mỹ và Trung Quốc. Cảnh sát và nhân viên an ninh đã phong tỏa con đường dẫn đến lãnh sự quán.

Trước đó, nhân viên của Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô đã dọn đồ chuyển ra ngoài. Phù hiệu của Hoa Kỳ cũng đã được tháo bỏ khỏi tòa nhà vào cuối tuần qua.

Trước đó, ngày 23/7 tờ South China Morning Post cho biết, Trung Quốc sẽ đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở TP Thành Đô để trả đũa việc Mỹ buộc Bắc Kinh đóng của Lãnh sự quán Trung Quốc ở TP Houston (bang Texas) hôm 21/7.

Hiện nay, Mỹ đang đặt 5 Tổng lãnh sự quán ở Trung Quốc đại lục, bao gồm Quảng Châu, Thượng Hải, Thẩm Dương, Thành Đô và Vũ Hán, cùng với 2 Tổng lãnh sự quán ở Hong Kong và Macau.

Nguồn tin của South China Morning Post khẳng định Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên là lựa chọn hàng đầu của Trung Quốc để hành động trả đũa và sẽ khiến căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục leo thang.

Nguồn cơn được cho rằng bắt nguồn từ việc ngày 21/7, Mỹ đã yêu cầu Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston phải đóng cửa trong vòng 72 giờ nhằm "bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ".

Trả lời báo giới tại thủ đô Copenhagen khi tháp tùng Ngoại trưởng Mỹ trong chuyến công du Đan Mạch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói rằng: "Chúng tôi đã chỉ đạo đóng cửa Tổng lãnh sứ quán Trung Quốc tại Houston để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người dân Mỹ".

“Theo Công ước Vienna, các nhà ngoại giao phải tôn trọng luật pháp, quy định của quốc gia sở tại và có nghĩa vụ không can thiệp công việc nội bộ của quốc gia đó”. - Bà Ortagus nói thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: "Mỹ sẽ không dung thứ cho Trung Quốc vì các hành vi vi phạm chủ quyền và đe dọa người dân của chúng tôi. Chúng tôi cũng không dung thứ cho các hành vi thương mại không công bằng, trộm cắp việc làm của người Mỹ và các hành vi nghiêm trọng khác của Trung Quốc".

Đến thời điểm hiện tại, quan hệ Washington - Bắc Kinh đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Mỹ nhiều lần cáo buộc Trung Quốc giấu dịch khiến COVID-19 lây lan, ảnh hưởng tới công tác chống dịch của nước khác, điều mà Bắc Kinh kiên quyết phủ nhận. Chỉ trong vài tuần, chính quyền Tổng thống Mỹ Trump cũng áp đặt trừng phạt với Trung Quốc vì những chính sách liên quan đến Hong Kong và Tân Cương, đồng thời gây sức ép để các đồng minh dừng hợp tác với Huawei.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cờ Mỹ đã hạ tại lãnh sự quán Thành Đô (Trung Quốc) tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích