Cơ hội vàng đầu tư và kinh doanh

Enternews.vn Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra từ ngày 6 - 11/11/2017 tại TP Đà Nẵng, trong đó có Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2017 và Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC được xem là cơ hội lớn để các địa phương của Việt Nam kêu gọi đầu tư, đồng thời để các DN, nhà đầu tư trong nước và quốc tế đối thoại và tìm hiểu về nhau.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: Phát triển bền vững cho các nền kinh tế APEC

Tại Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 vừa qua, chúng tôi đã đề xuất và được các nước thống nhất cao 4 chủ đề ưu tiên trọng điểm, phù hợp với các nền kinh tế APEC, đó là: Đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng; chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận; tài chính bảo hiểm thiên tai và rủi ro thiên tai; cuối cùng là tài chính bao trùm.

Các nội dung này được báo cáo lên Ủy ban quốc gia APEC 2017 để chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC. Theo tôi, 4 nội dung này có ý nghĩa quan trọng và được các Bộ trưởng thống nhất cao. Trong bối cảnh các nguồn lực có hạn, cần tiến hành tái cơ cấu ngân sách, bảo đảm an toàn nợ công, tạo động lực mới vun đắp tương lai, hướng đến phát triển bền vững cho các nền kinh tế APEC.

4 nội dung đều rất quan trọng và có ý nghĩa với các nền kinh tế APEC nói chung và với Việt Nam nói riêng. Với Việt Nam, tài chính cho phát triển cơ sở hạ tầng và chống xói mòn cơ sở thuế, chuyển dịch lợi nhuận là những nội dung rất quan trọng, vì chúng ta đang trong quá trình hội nhập, phát triển. Đồng thời, Việt Nam cũng đang cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhằm thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài, thì những nội dung này càng trở nên quan trọng hơn.

Ông Sebastian Eckardt, Chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam: Việt Nam phải tiếp tục cải cách để nâng cao chất lượng quản lý

Kết quả Báo cáo tình hình kinh doanh Việt Nam 2018 của Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây cho thấy, Việt Nam đã xếp hạng thứ 68/190 nền kinh tế có môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thứ hạng mới này đã giúp Việt Nam thu hẹp khoảng cách với các nước trong khu vực. Ở khu vực ASEAN, Việt Nam nằm trong Top 5 các nước có mức độ cải thiện môi trình kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp, bên cạnh các nền kinh tế như Singapore, Malaysia, Thái Lan và Brunei.

Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế trong việc thực thi các thủ tục pháp lý trong các lĩnh vực: tiếp cận điện năng, đăng kí tài sản, bảo vệ nhà đầu tư nhỏ và giao thương quốc tế.

Ngoài ra, Việt Nam cần phải tiếp tục cải cách để nâng cao chất lượng quản lý, đảm bảo việc thực thi luật một cách nhất quán và công bằng. Đây là cơ sở quan trọng để Việt Nam tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi cho nhà đầu tư, tạo sự tăng trưởng và việc làm cho khu vực tư nhân. Nhóm Ngân hàng Thế giới sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực này.

BÀ Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc NHNN: Các nền kinh tế APEC đã hợp tác chặt chẽ

Trong suốt gần một năm qua, các nền kinh tế APEC đã hợp tác chặt chẽ, cùng với các tổ chức quốc tế triển khai nhiều hoạt động thiết thực, có hiệu quả cả trên bình diện song phương và đa phương. Qua đó, chúng tôi ghi nhận những nỗ lực hợp tác và kết quả đạt được trong việc thúc đẩy tài chính bao trùm của các nền kinh tế trong năm 2017, hướng đến mục tiêu phát triển nông nghiệp nông thôn, góp phần vào sự phát triển bền vững, sáng tạo và bao trùm của khu vực.

Đồng thời, ghi nhận những đóng góp hiệu quả của ABAC/FDC, WB/IFC, BTCA/UNCDF và các đối tác phát triển khác trong hợp tác APEC 2017 với các kết quả chính là 3 tài liệu báo cáo các Bộ trưởng gồm: Báo cáo về Hợp tác APEC trong khuôn khổ Diễn đàn Tài chính Bao trùm và các Khuyến nghị Chính sách; Báo cáo về “Vai trò của Thanh toán số trong Phát triển Nông nghiệp và Đảm bảo An ninh Lương thực Bền vững”; và Dự thảo Biên bản Ghi nhớ về hợp tác trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới; đồng thời khuyến khích các thành viên APEC tận dụng những kết quả này để hỗ trợ xây dựng và hoàn thiện chiến lược, chính sách về tài chính bao trùm, phù hợp với nhu cầu, đặc điểm của mỗi nền kinh tế thành viên cũng như tăng cường hợp tác APEC trong vấn đề này.

Ông Adam Sitkoff, Giám đốc Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam: Đẩy nhanh thu hút đầu tư tư nhân

Theo số liệu từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), những năm gần đây, đầu tư vào cơ sở hạ tầng của khu vực công và tư nhân của Việt Nam đã tăng trung bình 5,7% GDP. Trong khi đó, các nước trong khu vực như Malaysia, Thái Lan chỉ dừng lại ở mức 2% GDP, các nước như Indonesia và Philipines có sự chi tiêu mạnh hơn, ở mức 3%. Như vậy, so với các nước trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là Quốc gia có tỷ lệ đầu tư cho cơ sở hạ tầng là cao nhất và gần tiệm cận so với Trung Quốc là 6,8% GDP.

Tuy nhiên, hiện nay ngân sách Việt Nam chỉ có thể đáp ứng 30% nhu cầu về cơ sở hạ tầng. Thách thức này cũng đã được Chính phủ đưa ra và kêu gọi các Bộ ngành của Việt Nam đẩy nhanh kế hoạch thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân cho cơ sở hạ tầng.

Để làm được điều này, đòi hỏi Chính phủ Việt Nam tiếp tục cổ phần hoá các công ty nhà nước. Hoạt động này không chỉ mang lại cho ngân sách quốc gia một lượng tiền lớn hơn mà còn kích thích các nguồn đầu tư ra thị trường và hơn cả là giảm thiểu tham nhũng.

TS. Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT: Tăng cường liên kết phát triển bền vững nông nghiệp Việt Nam

Việt Nam cần tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng gia tăng giá trị và phát triển bền vững. Cụ thể, tập trung mạnh vào tái cơ cấu đầu tư công và dịch vụ công trong nông nghiệp, tạo ra môi trường thuận lợi để hình thành hiệu quả và bền vững chuỗi giá trị nông sản dựa trên lợi thế so sánh vùng, địa phương; Cải tiến bộ giống đến hình thành gói kỹ thuật và các điều kiện hạ tầng, đặc biệt là cơ giới hóa trong sản xuất, bảo quản, chế biến và sản xuất theo chuỗi. Đồng thời, định dạng các thị trường xuất khẩu cho từng sản phẩm nông sản của Việt Nam, từ đó tạo ra các sản phẩm phù hợp cho từng phân khúc thị trường.

Bên cạnh đó, xây dựng môi trường thuận lợi thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu lao động và kinh tế nông thôn cũng là một trong những mục tiêu cần chú trọng và đặc biệt quan tâm.

Bà Babeth Ngọc Hân Lefur - Giám đốc Oxfam tại Việt Nam: Thúc đẩy mô hình “tăng trưởng bao trùm”

Tổ chức Oxfam công bố báo cáo Nhìn nhận lại về Tăng trưởng bao trùm, một báo cáo đi sâu phân tích về vấn đề làm thế nào để châu Á có thể đạt được tăng trưởng kinh tế mà không để ai bị bỏ lại phía sau. Báo cáo nhấn mạnh quan điểm rằng các nhà lãnh đạo có thể tận dụng APEC 2017 để xác định lại mô hình kinh tế mà ở đó phụ nữ được tiếp cận với các cơ hội và được hưởng các lợi ích một cách bình đẳng với nam giới; người dân được đảm bảo về mức lương thỏa đáng, các dịch vụ công cơ bản và tiếp cận với nguồn lực sản xuất.
Các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, đặc biệt là những doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo rất quan trọng đối với tăng trưởng bao trùm. Lãnh đạo APEC cần đầu tư vào cung cấp các dịch vụ tài chính và vốn, nâng cao năng lực về phát triển và quản lý doanh nghiệp cho các doanh nghiệp này. Đồng thời, tăng đầu tư công vào các dịch vụ giúp phụ nữ giảm gánh nặng công việc nhà để họ có thêm quỹ thời gian dành cho việc xây dựng và vận hành các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Tăng trưởng bao trùm cần đem lại những thay đổi thực sự cho mọi người. Đây là một cơ hội để các nhà lãnh đạo APEC dẫn dắt lộ trình hướng tới một mục tiêu quốc gia mới và ý nghĩa hơn - một nền kinh tế mà ở đó không ai bị bỏ lại phía sau.

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội: APEC 2017 là cánh cửa mở ra nhiều cơ hội mới

TP Hà Nội mong muốn tăng cường hơn nữa sự hợp tác với các quốc gia, thành phố, doanh nghiệp, nhà đầu tư các nước thông qua việc hợp tác đầu tư, kinh doanh, mua, nhận chuyển giao công nghệ mới, kinh nghiệm và công nghệ quản lý trong phát triển đô thị thông minh, tăng cường kết nối, đẩy mạnh giao thương, xuất nhập khẩu….

TP đã, đang và sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ về xây dựng Chính quyền hành động, hướng tới mục tiêu phục vụ tốt nhất những yêu cầu của doanh nghiệp, người dân, lấy kết quả, hiệu quả, chất lượng của công việc và sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp để đánh giá hiệu quả của chính quyền Thành phố.

TP cam kết đồng hành, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh hướng đến các chuẩn mực của quốc tế, góp phần nâng cao Chỉ số Môi trường kinh doanh, Năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

Tôi tin tưởng và khẳng định rằng, với những tiềm năng, thế mạnh, điều kiện thuận lợi, Hà Nội là một địa điểm đầu tư, kinh doanh, du lịch hấp dẫn và thành công cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp, cũng như là các du khách trong nước và quốc tế. Hà Nội kỳ vọng APEC 2017 là cánh cửa mở ra nhiều cơ hội mới để các nhà đầu tư, doanh nghiệp đẩy mạnh kết nối, hợp tác đầu tư kinh doanh. Thành phố Hà Nội chào đón tất cả các TP, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, các tổ chức, các chuyên gia, các hiệp hội trong nước và quốc tế cùng hợp tác và phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh: Mong chờ cơ chế “đặc khu” được luật hóa

Năm 2016, Quảng Ninh đã vươn lên giành vị trí thứ 2 toàn quốc trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu phát triển, chúng tôi sẽ phải tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp, hỗ trợ, phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp bằng các giải pháp cụ thể thiết thực, hiệu quả. Tập trung nguồn lực để tiếp tục đầu tư và hỗ trợ nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ các công trình kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là các dự án trọng điểm. Dự kiến đến quý 1/2018, tỉnh sẽ khánh thành, đưa vào sử dụng chuỗi dự án: Cầu Bạch Đằng; Cao tốc Hải Phòng - Hạ Long, Hạ Long - Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Quảng Ninh. Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái dự kiến khởi công trong năm 2017. Các dự án này kết nối Quảng Ninh với các

Đặc biệt, Quảng Ninh đã chủ động xây dựng Đề án Đặc khu kinh tế Vân Đồn với những đề xuất về cơ chế chính sách đặc thù, đẩy mạnh thu hút nguồn lực đầu tư hoàn thiện hạ tầng. Các nhà đầu tư cũng vào với tâm thế rất chờ đợi cơ chế sẽ được luật hóa. Đặc khu kinh tế Vân Đồn sẽ là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo bước đột phá cho Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Xuân Đông - Chủ tịch tỉnh Hà Nam: Doanh nghiệp là nhân tố quyết định thành công của liên kết chuỗi

Hà Nam xác định các doanh nghiệp vừa là động lực, vừa là hạt nhân liên kết, là nhân tố quyết định thành công của liên kết chuỗi; doanh nghiệp sẽ là đầu tàu để đưa khoa học, công nghệ mới vào sản xuất, khi đó nông sản sẽ có đầu ra và thương hiệu của doanh nghiệp sẽ được nâng lên.

Thời gian tới, tỉnh Hà Nam mong muốn có nhiều hơn nữa các doanh nghiệp trong khối APEC đầu tư vào Việt Nam nói chung, đầu tư vào Hà Nam nói riêng, đặc biệt là khảo sát, tìm hiểu, đầu tư liên kết phát triển nông nghiệp theo chuỗi tại Hà Nam, cụ thể là: Các dự án trồng và chế biến các sản phẩm rau củ quả sạch có giá trị gia tăng cao phục vụ thị trường nội địa (đặc biệt là Hà Nội) và xuất khẩu ; Các dự án khu chăn nuôi tập trung khép kín từ cung cấp giống- thức ăn- chế biến sản phẩm từ thịt với các con nuôi chủ lực: Lợn sạch- bò sữa- bò thịt ; Dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp (khu công nghiệp Thái Hà).

Chúng tôi cam kết thực hiện nhất quán chủ trương chính sách khuyến khích, ưu đãi doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất nông sản sạch, liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất- chế biến- tiêu thụ sản phẩm, thực hiện nghiêm túc 10 điều cam kết đầu tư đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư, đồng thời sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp đến hoạt động kinh doanh, hợp tác làm ăn trên địa bàn theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: Kỳ vọng sẽ có làn sóng đầu tư vào VN

Quảng Nam vinh dự được Chính phủ, Ủy ban Quốc gia APEC 2017 lựa chọn là địa điểm tổ chức một số sự kiện, hoạt động, trong đó có Hội nghị Bộ trưởng Tài chính các nền kinh tế thành viên APEC diễn ra từ 19- 21/10 với sự tham dự của hơn 350 đại biểu, trong đó có 21 Bộ trưởng các nền kinh tế thành viên APEC.
Nhận thức được đây là cơ hội “vàng” để quảng bá “thương hiệu” Quảng Nam đến với toàn thế giới, nhất là 21 nền kinh tế thành viên APEC, tỉnh Quảng Nam đã nỗ lực khắc phục một số khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất đối với địa điểm tổ chức Hội nghị nhằm giúp Chính phủ và Ủy ban Quốc gia APEC 2017 tin tưởng, đưa một số sự kiện, hoạt động tổ chức tại tỉnh. Đặc biệt, Tuần lễ cấp cao APEC sẽ có Hội nghị thượng đỉnh quy tụ hơn 1.000 doanh nghiệp và các lãnh đạo, nguyên thủ quốc gia của 21 nền kinh tế nên qua APEC 2017, tôi kỳ vọng sẽ có một làn sóng đầu tư vào Việt Nam và tỉnh Quảng Nam - nơi vừa diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Tài chính các nền kinh tế thành viên APEC.

Và để tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư, với tinh thần cải cách và không ngừng làm tốt hơn công tác điều hành để hài lòng DN, người dân, tỉnh Quảng Nam xác định là sẽ tập trung thực hiện đẩy mạnh công tác chỉ đạo điều hành; Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, cơ chế, chính sách thông thoáng, linh hoạt và phù hợp hơn với hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN.

Ông Lê Văn Hưởng - Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang: Đổi mới thực chất là mục tiêu hàng đầu

Có thể nói, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp là yếu tố cốt lõi nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh, phát triển đội ngũ doanh nhân lớn mạnh cả về số lượng, chất lượng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Chính vì vậy, chúng tôi xác định đổi mới thực chất và hiệu quả môi trường đầu tư kinh doanh là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của UBND tỉnh Tiền Giang. Tiền Giang đang tiến những bước chậm - chắc để nhà đầu tư yên tâm đồng hành vì sự phát triển bền vững của địa phương.

Thực tế cho thấy, cùng với những nỗ lực cải cách thủ tục hành chính trong đó đặc biệt chú trọng thủ tục đầu tư, thủ tục về thuế, thủ tục về đất đai, môi trường và triển khai chính quyền điện tử, các cấp chính quyền của tỉnh, Tiền Giang đã tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp thông qua các hội nghị đối thoại doanh nghiệp. Tất cả các kiến nghị của các doanh nghiệp được Chủ tịch UBND tỉnh giải đáp, chỉ đạo các sở, ban, ngành giải đáp ngay hoặc ghi nhận để giải quyết trong thời gian quy định cụ thể, báo cáo tiến độ kết quả giải quyết cho UBND tỉnh và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Tiền Giang cũng đang chú trọng tăng cường kết nối với các địa phương trong khu vực nhằm tạo thêm những động lực mới cho tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực sâu rộng, hiệu quả hơn, nâng cao tính bao trùm, kết nối toàn diện và tổng thể.

Ông Mùa A Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên: Xây dựng chính quyền phục vụ doanh nghiệp

Để phát huy kết quả đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của tỉnh và tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương, tạo bứt phá, phát triển kinh tế- xã hội nhanh hơn nhịp độ phát triển chung của cả nước, tỉnh Điện Biên đã xác định động lực chính phải thực hiện trong thời gian tới đó là: Khai thác hợp lý và có hiệu quả các tiềm năng thế mạnh về phát triển nông, lâm nghiệp, thủy điện, khoáng sản, du lịch và kinh tế cửa khẩu để tăng trưởng bền vững gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo hướng tích cực. Đồng thời huy động, quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư, tập trung đầu tư để cải thiện rõ rệt và đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Điện Biên cần đẩy nhanh hơn phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có chất lượng, đổi mới căn bản và toàn diện công tác giáo dục và đào tạo, gắn kết chặt chẽ phát triển nguồn nhân lực với ứng dụng khoa học, công nghệ, đưa nhanh các tiến bộ khoa học - công nghệ vào sản xuất.

Điện Biên cần một động lực mới, động năng mới cho tăng trưởng và phát triển. Vì vậy tỉnh sẽ tập trung xây dựng chính quyền hỗ trợ, phục vụ doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, minh bạch thân thiện để thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp cả về số lượng và chất lượng với quy mô hợp lý, tham gia tích cực vào chuỗi giá trị cung ứng hàng hóa và dịch vụ, đặc biệt là các mặt hàng chủ lực, đặc trưng và có lợi thế cạnh tranh, góp phần phát triển kinh tế, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Phạm Ngọc Thưởng - Phó Bí Thư Tỉnh Ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn: Đầu tư vào Lạng Sơn chưa bao giờ thuận lợi hơn lúc này

Chưa bao giờ môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Lạng Sơn được quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi như giai đoạn hiện nay. Điểm qua vài con số: so với năm 2016, năm 2017, số doanh nghiệp thành lập mới ước tăng 32,9%; số dự án đầu tư được quyết định chủ trương, cấp giấy chứng nhận đầu tư tăng 57%, tổng vốn đầu tư tăng 20%. Lạng Sơn đang trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư và năng động hơn bởi các dự án lập nghiệp - khởi nghiệp.

Động lực làm nên sự hấp dẫn, năng động của Lạng Sơn là Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, một trong 9 Khu kinh tế quan trọng hàng đầu của cả nước; cũng là một đầu mối giao lưu giữa Trung Quốc với Việt Nam và ASEAN. Bên cạnh đó, tỉnh cũng có tiềm năng lớn về du lịch, sản xuất nông sản sạch, trồng rừng (gỗ nguyên liệu, hồi, nhựa thông, dược liệu)…

Đối với mũi nhọn là kinh tế cửa khẩu, Lạng Sơn tập trung cao nhất các nguồn lực, tỉnh đang dồn sức xây dựng hạ tầng thiết yếu như: Khu trung chuyển hàng hóa, Khu phi thuế quan, các khu chế xuất, khu - cụm công nghiệp... Các vấn đề như tạo quỹ đất, mặt bằng sạch cho dự án cũng được tỉnh quan tâm giải quyết kịp thời.
Không chỉ vậy, với tinh thần kiến tạo phát triển, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ký cam kết với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi; triển khai Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và UBND cấp huyện nhằm đánh giá năng lực phục vụ công dân của hệ thống chính quyền trong tỉnh.

Ông Ngyễn Xuân Bình - Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng: 2 chính sách khuyến khích đầu tư hạ tầng

Sự phát triển của hệ thống kết cấu hạ tầng của Hải Phòng bắt nguồn từ các chính sách khuyến khích đầu tư kết cấu hạ tầng có hiệu quả của TP:

Thứ nhất, TP đã tập trung mọi nguồn lực từ ngân sách nhà nước từ Trung ương tới TP cho phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, đặc biệt là các công trình trọng điểm, đầu mối, tiêu biểu như: đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, đường Tân Vũ – Lạch Huyện, một số cầu,cảng hàng không quốc tế Cát Bi...

Thứ hai, TP đã đẩy mạnh thu hút các nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước thông qua việc khuyến khích các dự án đầu tư với hình thức hợp tác công tư, các dự án thu hút FDI như: ban hành và thực thi các chính sách về xã hội hóa, về khuyến khích doanh nghiệp và nhân dân tham gia đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, ban hành danh mục các dự án theo hình thức PPP, danh mục các dự án thu hút FDI từng thời kỳ; đẩy mạnh cải cách hành chính, trong đó chú trọng rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính và giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc của nhà đầu tư để tạo thành các ưu đãi mềm cho nhà đầu tư; ban hành các chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn mới...

Từ góc độ địa phương, chúng tôi đặc biệt đánh giá cao vai trò quan trọng của hệ thống cơ sở hạ tầng. Hải Phòng vẫn còn nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng. Vì vậy, ngoài nội lực của thành phố, Hải Phòng mong tiếp tục nhận được đầu tư mạnh mẽ của Trung ương và sự quan tâm đầu tư của các tổ chức quốc tế, của Chính phủ các nước và của các nhà đầu tư trong và ngoài nước cho hệ thống cơ sở hạ tầng trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Thành phố Hải Phòng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để các nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng được triển khai thuận lợi, nhanh chóng theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam với phương châm các bên cùng có lợi.

Ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch tỉnh Quảng Bình: Quảng Bình phát triển được hay không là nhờ doanh nghiệp tư nhân

Vai trò của doanh nghiệp tư nhân rất quan trọng đối với tỉnh Quảng Bình và ngày càng thể hiện rõ nét, 100% doanh nghiệp mới thành lập là doanh nghiệp tư nhân và thực sự một số doanh nghiệp đầu tư ở tỉnh đã làm thay đổi bộ mặt của địa phương, nhiều doanh nghiệp hoạt động rất tốt.

Tôi cho rằng, điều doanh nghiệp tư nhân cần nhất không phải hỗ trợ về tài chính hay hạ tầng mà chính là sự đồng hành, sự bảo lãnh, tin tưởng và gắn bó của chính quyền với doanh nghiệp. Đặc biệt là sau khi khánh thành, đưa các công trình, dự án vào hoạt động

Tỉnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nghiệp thành đạt thì tỉnh phát triển, doanh nghiệp khó khăn thì tỉnh khó khăn, tỉnh đã có những chính sách rõ ràng về vấn đề hỗ trợ như: đầu tư như hạ tầng ngoài hàng rào, đầu tư đường vào nhà máy, đường điện, nước, chính sách hỗ trợ đào tạo cán bộ…

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, Quảng Bình đã tăng cường rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính, đồng thời công khai các thủ tục hành chính và thời gian giải quyết trên cổng thông tin điện tử của tỉnh và các sở, ngành, các cấp chính quyền. Đồng thời ngoài cam kết cắt giảm 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính theo quy định, Quảng Bình còn phấn đấu tiếp tục giảm giảm 10 % thài gian giả quyết thủ tục hành chính… Tất cả đều nỗ lực để tạo sự thông thoáng, thuận lợi để chào đón các nhà đầu tư vào Quảng Bình.

Ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa: Vịnh Vân Phong phù hợp xây dựng đặc khu kinh tế

Khánh Hòa dự kiến sẽ tập trung chiến lược phát triển 4 ngành nghề ưu tiên là: Thứ nhất, dịch vụ vận tải biển, phát triển cảng biển hàng hóa, hành khách và dịch vụ logistics quốc tế; Thứ hai, dịch vụ thương mại – tài chính để hình thành trung tâm thương mại-tài chính và thu hút các ngân hàng, quỹ đầu tư tài chính; Thứ ba, dịch vụ du lịch, y tế, giáo dục để phát triển các khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp, khu vui chơi giải trí tổng hợp có casino, bến du thuyền quốc tế; Thứ tư, công nghệ cao, chủ yếu tập trung vào các ngành công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, công nghệ hải dương…

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang khẩn trương hoàn thiện nội dung dự thảo Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt trình Quốc Hội thông qua trong năm 2018; tỉnh Khánh Hòa cũng đang tập trung thuê tư vấn quốc tế để triển khai công tác lập quy hoạch tổng thể phát triển và chuẩn bị các điều kiện cần thiết về nguồn lực để bảo đảm khi Luật được ban hành là có thể triển khai thực hiện ngay.

Để Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong sớm hình thành và phát triển thành công, yếu tố quan trọng là thu hút được các nguồn lực từ các nhà đầu tư cùng tham gia phát triển đặc khu. Vì vậy, chúng tôi mong muốn được xúc tiến, hợp tác chặt chẽ với các nhà đầu tư có quan tâm đến Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong để cùng tham gia đầu tư, phát triển Đặc khu trên cơ sở tin cậy và cùng có lợi.

Ông Nguyễn Tuấn Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk: Doanh nghiệp sẽ được hưởng mức ưu đãi đầu tư “khác biệt”

Hiện nay, tỉnh Đắk Lắk ưu tiên mời gọi các dự án sản xuất sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh vào khu, cụm công nghiệp của tỉnh. Ngoài 1 khu công nghiệp và 7 cụm công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích hơn 600ha, hiện nay tỉnh đang chuẩn bị đầu tư bổ sung 8 cụm công nghiệp tại địa bàn các huyện và 1 khu công nghiệp.

Đầu tư tại tỉnh Đắk Lắk, doanh nghiệp sẽ được hưởng mức ưu đãi đầu tư “đặc biệt”. Ngoài thành phố Buôn Ma Thuột là địa bàn ưu đãi đầu tư, toàn bộ các huyện, thị xã còn lại là địa bàn đặc biệt ưu đãi đầu tư, theo đó được hưởng các chính sách ưu đãi cao nhất của Chính phủ. Cụ thể, đầu tư tại địa bàn các huyện và thị xã được miễn tiền thuê đất từ 11 năm trở lên; thuế thu nhập doanh nghiệp được miễn 4 năm và giảm 50% cho 9 năm tiếp theo, được tính thuế suất ưu đãi 10% trong vòng 15 năm. Dự án đầu tư vào nông nghiệp và nông thôn được hưởng chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp và nông thôn của Chính phủ quy định tại Nghị định 210/2013/NĐ-CP, theo đó sẽ được hưởng chính sách về miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển thị trường, áp dụng khoa học công nghệ.

Ông Vũ Hồng Bắc - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên: Nâng cao hiệu quả cạnh tranh

Trong những năm gần đây, Thái Nguyên đã thực hiện hiệu quả ba đột phá chiến lược về cải cách hành chính, hạ tầng và nguồn nhân lực; cơ cấu lại kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh.

Tỉnh cũng đã xây dựng Đề án cải thiện môi trường đầu tư tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2016 – 2020, nhằm đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp với tình hình mới, huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển, tạo môi trường đầu tư thuận lợi.

Trong đó, cam kết tập trung cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, sớm đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là về cơ chế, chính sách đầu tư; tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi để DN phát triển; khuyến khích, hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Đồng thời, khuyến khích, tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả hoạt động, tự nguyện liên kết hình thành các hình thức tổ chức hợp tác hoặc chuyển đổi sang hoạt động kinh doanh theo mô hình DN; Tạo điều kiện, khuyến khích sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp theo hướng chủ yếu dựa vào DN, hợp tác xã và trang trại có quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; Chú trọng phát triển các ngành công nghiệp và dịch vụ hỗ trợ nông nghiệp; Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả đào tạo nghề cho nông dân.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cơ hội vàng đầu tư và kinh doanh tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích