Cơ hội từ các FTA đang bị bỏ phí

Enternews.vn Mặc dù, các đối tác FTA của Việt Nam đã thực hiện cam kết cắt giảm thuế tương đối nhiều, tuy nhiên, doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa tận dụng tốt các cơ hội này để xuất khẩu.

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, FTA buộc Việt Nam phải cải cách thể chế và chìa khóa để tận dụng thành công hiệu quả cơ hội từ các FTA là cải cách thể chế.

sff

Một hiệp định thương mại tự do (FTA) chỉ thực sự đem lại lợi ích nếu vận dụng được các ưu đãi được cam kết trong hiệp định (Ảnh minh họa)

Thời gian qua, VCCI đã có nhiều đóng góp cho quá trình tham gia các FTA như: thực hiện 46 khuyến nghị chính sách, góp ý, bình luận về các vấn đề hội nhập, tổ chức triển khai 4 nghiên cứu về về thực thi hiệu quả các cam kết quốc tế, biên soạn và biên tập 23 ấn phẩm về hội nhập...

Tuy nhiên, ông Nguyễn Minh Hải, Phó Chủ tịch Eurocham cảnh báo, khi kinh doanh với các đối tác nước ngoài, nhiều doanh nghiệp đang không chú ý về các cam kết trong các FTA. “Một doanh nghiệp nước ngoài đã đặt hàng sản phẩm ống tre của doanh nghiệp Việt. Doanh nghiệp nước ngoài đã đặt rất nhiều đơn hàng cho doanh nghiệp nhưng sau phát hiện ra doanh nghiệp chỉ đáp ứng một phần nguồn gốc nguyên liệu. Kết quả là doanh nghiệp bị cắt đơn hàng”, ông Hải nói.

Một hiệp định thương mại tự do (FTA) chỉ thực sự đem lại lợi ích nếu vận dụng được các ưu đãi được cam kết trong hiệp định. Đáng nói, chỉ còn ít ngày nữa EVFTA sẽ có hiệu lực.

TS Nguyễn Thị Thu Trang, giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập (VCCI) lý giải nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu do doanh nghiệp còn thờ ơ với các FTA, đặc biệt là FTA thế hệ mới. “Năm 2019, chúng tôi tiến hành một khảo sát về tỷ lệ doanh nghiệp biết về FTA. Kết quả thật sự đáng buồn khi chỉ 2% doanh nghiệp biết về CPTPP và chỉ chưa đầy 2% doanh nghiệp biết về EVFTA. Nguyên nhân của câu chuyện này một phần bắt nguồn từ lỗi thực hiện công tác tuyên truyền nhưng đó cũng là nỗi của doanh nghiệp khi doanh nghiệp chưa chủ động cập nhật thông tin về các FTA, đặc biệt là các thế hệ mới”, bà Trang nhấn mạnh.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, theo lộ trình cam kết, phần lớn các FTA mà Việt Nam tham gia đều bước sang giai đoạn cắt giảm sâu, xóa bỏ hàng rào thuế quan đối với phần lớn các dòng thuế trong biểu thuế nhập khẩu. Các FTA thế hệ mới xóa bỏ phần lớn thuế quan cho hàng hóa Việt Nam và các nước đối tác, trong đó có những đối tác đặc biệt lớn như Hoa Kỳ hay EU...

Để doanh nghiệp có thể hiểu được các quy định về các FTA, đại diện VCCI cho rằng cần thiết lập một đầu mối cấp Chính phủ về các FTA để cung cấp thông tin và xử lý các vấn đề vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện các FTA, đặc biệt trong các trường hợp liên quan tới nhiều bộ ngành, lĩnh vực, địa phương. 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cơ hội từ các FTA đang bị bỏ phí tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích