Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Anh vào tháng 6 tới

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Anh và gặp Thủ tướng Anh Theresa May vào tháng 6 tới

Trên trang tweet của mình, Cung điện Burkingham cho biết chuyến thăm của Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 6. Mặc dù trước đó, ông Trump đến Vương quốc Anh vào tháng 7/2018 nhưng đây là mới là chuyến thăm chính thức của một nguyên thủ quốc gia theo lời mời của Nữ hoàng Anh.

Bên cạnh đó, chuyến thăm của Tổng thống Mỹ cũng sẽ bao gồm các cuộc thảo luận với Thủ tướng Anh Theresa May ở phố Downing. Vào ngày cuối cùng của chuyến đi, ông Trump sẽ tham dự một sự kiện ở Portsmouth.

Một phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết, chuyến thăm cấp nhà nước lần này sẽ tái khẳng định mối quan hệ kiên định và đặc biệt giữa Mỹ và Vương quốc Anh. Ngoài việc diện kiến Nữ hoàng Anh, Nhà Trắng cũng đã xác nhận lịch trình Tổng thống sẽ tham gia cuộc gặp song phương với Thủ tướng Theresa May.

Nhiều chuyên gia cho rằng, chuyến thăm lần này của Tổng thống Trump có khả năng làm ấm lại mối quan hệ giữa Mỹ và Anh và tái khởi động cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại giữa hai nước, một khi Anh đã rời Liên minh châu Âu.

Có thể thấy, mối quan hệ đặc biệt giữa hai quốc gia đã được hình thành kể từ trong Thế chiến thứ hai. Đây được gọi là đặc biệt bởi vì sự gắn kết gốc rễ từ xa xưa trong lịch sử cũng như sự đồng điệu về các giá trị chính trị , xã hội, kinh tế và ngôn ngữ. 

Mối quan hệ và liên minh với Mỹ luôn có ý nghĩa với London nhiều hơn so với Washington. Tuy nhiên, rất ít các nhà chính trị, ngoại giao hoặc quan chức Nhà Trắng quan tâm đúng mức đến mối quan hệ với các đối tác tại Anh.

Cùng với đó, quan hệ giữa hai quốc gia là sự kết hợp của hai quốc gia tình báo khi các thông tin tình báo về quốc phòng, chính sách đối ngoại và an ninh được chia sẻ ở cấp độ cao. Do đó, trong suốt 72 năm, Anh đã là đồng minh chiến lược hàng đầu của Mỹ ở châu Âu.

Tuy nhiên, dưới thời của Tổng thống Trump, rất có thể mối quan hệ đặc biệt giữa Mỹ và Vương quốc Anh đã bị thiệt hại nghiêm trọng và đang ở mức thấp nhất từ trước đến nay, điều này sẽ gây ra hậu quả to lớn cho vị thế của Vương quốc Anh sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu. 

Nhưng những ý kiến về việc tình báo Anh can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 để chống lại ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump và ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, Nhà nước Anh có thể đã vượt qua ranh giới của Tổng thống Trump và gây ra những vết nứt trong mối quan hệ.

Sau khi Tổng thống Trump nói trong cuộc phỏng vấn với tờ The Sun rằng các đề xuất Brexit của bà May sẽ giết chết bất kỳ cơ hội nào của Anh trong một thỏa thuận thương mại với Mỹ vào chuyến công du tại Anh năm ngoái. Điều này dẫn tới hệ quả là Washington và London đã xuất hiện nhiều chia rẽ sâu sắc trong các vấn đề quốc tế trọng đại như thương mại, Thỏa thuận hạt nhân Iran, Hiệp định biến đổi khí hậu Paris…

Trong báo cáo của một ủy ban thuộc Thượng viện Anh chuyên xem xét quan hệ quốc tế của Vương quốc Anh cũng cho rằng, những chính sách của chính quyền Mỹ đang ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ Mỹ - Anh.

"Vương quốc Anh nên tiếp tục chống lại những thách thức mà Mỹ mang lại đối với các quan hệ đa phương” và thúc đẩy mối liên kết với các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc, NATO và WTO. Mặc dù Anh và Mỹ vẫn có sự hợp tác chặt chẽ về mặt quốc phòng và tình báo, song chính quyền Trump đã có nhiều hành động đi ngược với lợi ích của Anh", báo cáo này cho biết.

Về mặt thương mại, giới quan sát cho rằng sẽ còn nhiều khó khăn để Mỹ có thể đàm phán về một thỏa thuận thương mại riêng với Vương quốc Anh. Là một phần của EU, Anh hiện tại cũng không cho phép nhập khẩu thực phẩm biến đổi gen, gà rửa bằng clo hoặc gần như tất cả các loại thịt được tiêm hormone, những thực phẩm được chấp nhận tại Mỹ vào thị trường trong nước.

Bên cạnh đó, theo các điều khoản của Sách trắng Brexit, sẽ có những giới hạn về những gì Anh có thể đạt được trong các giao dịch thương mại với các nước khác bên ngoài EU, đặc biệt là về hàng hóa. Nhiều ý kiến cho rằng, Tổng thống Mỹ sẽ gặp nhiều trắc trở nếu muốn tìm kiếm một thỏa thuận với Anh khi nước này vẫn còn ở trong EU.

Do vậy, thông báo về chuyến thăm của Tổng thống Mỹ đã làm dấy lên những lo ngại về việc nước Anh lại lời kêu gọi biểu tình sau khi hàng ngàn người xuống đường vào năm ngoái khi ông đến Anh. Bên cạnh đó, việc Tổng thống Trump rút ra khỏi Hiệp định Paris cũng đã khiến các nhà vận động chống biến đổi khí hậu tuyên bố sẽ tổ chức các cuộc biểu tình khi ông đến vào đầu tháng Sáu.

Bạn đang đọc bài viết Mỹ - Anh "hâm nóng" quan hệ trong bối cảnh EU chia rẽ sâu sắc tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,