Cơ hội nào cho Phát Đạt trên mảng bất động sản công nghiệp?

Enternews.vn Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) tiếp tục thu hút sự quan tâm của giới đầu tư khi mở thêm hướng đi mới với bất động sản công nghiệp.

Trung tuần tháng 8, Phát Đạt đã chính thức triển khai định hướng phát triển bất động sản công nghiệp bằng việc thông qua chủ trương góp vốn thành lập công ty con là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Khu công nghiệp Phát Đạt với vốn điều lệ ban đầu là 680 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt

Ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt

Ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch HĐQT của Phát Đạt đã có cuộc chia sẻ trước sự quan tâm của nhà đầu tư và cổ đông về hướng đi mới của Công ty.

- Thưa ông! Phát Đạt nhận định như thế nào về bất động sản công nghiệp để lấy đó làm cơ sở cho sự tham gia vào thị trường này?

Sau những diễn biến lớn gần đây, nền kinh tế thế giới đang có sự chuyển động và sắp xếp lại rất rõ ràng. Trong cục diện đó, một xu hướng rất dễ nhận thấy là các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn Việt Nam là điểm đến cho sự phân bổ lại dòng vốn đầu tư. 

Để đón làn sóng này, Việt Nam phải phát triển các khu công nghiệp có đầy đủ khả năng đáp ứng yêu cầu của nền sản xuất hiện đại. Hiện nay, Việt Nam không có nhiều khu công nghiệp hội đủ điều kiện theo các yêu cầu mới. Đặc biệt, nguồn cung về bất động sản công nghiệp vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường nên đầu tư vào bất động sản công nghiệp là hợp thời điểm, hợp xu thế. 

Tuy nhiên, quỹ đất để phát triển khu công nghiệp đã dần thu hẹp. Do đó, cần triển khai nhanh và hiệu quả để sớm có những khu công nghiệp mới. Phát Đạt đã theo dõi và đánh giá tình hình sâu sát và chặt chẽ để chuẩn bị đầy đủ mọi nền tảng cần thiết cho việc đầu tư các dự án có khả năng đáp ứng tối ưu nhu cầu thị trường này.

- Dù nhu cầu và tiềm năng rất lớn nhưng cũng có đánh giá rằng thị trường bất động sản công nghiệp không phải "con gà đẻ trứng vàng" một cách dễ dàng. Trong cuộc chạy đua của nhiều doanh nghiệp, Phát Đạt lựa chọn định hướng và tiêu chí nào để nắm bắt cơ hội, thưa ông? 

Phát Đạt mở hướng đi mới này không phải chỉ đơn thuần "chạy đua" theo xu hướng hay cơ hội ngắn hạn, mà có sự lựa chọn, chuẩn bị và triển khai với nền tảng vững chắc, để đảm bảo rằng các dự án của chúng tôi sẽ đạt hiệu quả và tính hữu dụng cao nhất cho Công ty lẫn thị trường. Trước mắt, chúng tôi sẽ tập trung vào các địa phương đã có cơ sở và lợi thế để phát triển khu công nghiệp hiện đại, điển hình là Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trên lĩnh vực này, chúng tôi là đơn vị mới. Tuy nhiên, Phát Đạt đã có thế mạnh về uy tín, năng lực phát triển dự án và kinh nghiệm kinh doanh dày dạn. Từ đó, chúng tôi có được mạng lưới đối tác - nhà đầu tư và “chiến hữu” rất mạnh, có năng lực lớn về quỹ đất, tài chính và chuyên môn để sẵn sàng hợp tác và đáp ứng cao nhất cho mọi yêu cầu để triển khai.

Phối cảnh dự án The EverRich 2.

Phối cảnh dự án The EverRich 2 do Phát Đạt là chủ đầu tư tại TP.HCM

Mặt khác, để làm khu công nghiệp hiện đại, chúng tôi hợp tác với các đối tác Nhật Bản. Đây là những đơn vị phát triển khu công nghiệp chuyên nghiệp, có bề dày kinh nghiệm và đến từ đất nước có lịch sử phát triển khu công nghiệp lâu năm. Hợp tác với họ, chúng tôi sẽ được "đứng trên vai" những người đi trước có đầy đủ năng lực, có khách hàng, kinh nghiệm lẫn tầm nhìn. Từ đó, sẽ phát huy lợi thế và giúp đạt kết quả ở mức tốt nhất. 

Hội đủ những điều kiện quan trọng nhất là uy tín, tiềm lực tài chính, năng lực chuyên môn và sự chuẩn bị kỹ càng nên chúng tôi có cơ sở chắc chắn rằng với lĩnh vực mới, Phát Đạt cũng đảm bảo tính hiệu quả cao như tiêu chí đã cam kết trong chiến lược phát triển chung của toàn Công ty.

- Phát Đạt đã đạt đặt chỉ tiêu phát triển rất cao trong chiến lược đột phá đến năm 2023. Liệu việc tham gia vào lĩnh vực mới, cần nguồn lực lớn như bất động sản công nghiệp có làm phân tán nguồn lực của Phát Đạt trên lĩnh vực cốt lõi là bất động sản dân dụng không?

Chúng tôi luôn nhất quán với tiêu chí phát triển "tốc độ và bền vững" và đảm bảo sẽ thực hiện xuyên suốt yêu cầu này trong mọi lựa chọn kinh doanh. Cho nên, không có trường hợp Phát Đạt bị dàn trải lực lượng khi tham gia phát triển thị trường mới. 

Như đã nói, để phát triển bất động sản công nghiệp, chúng tôi phải chuẩn bị nguồn lực mới, có năng lực chuyên môn riêng và hợp tác với những đối tác lớn, nếu không nói là cực lớn, trong ngành này. Do đó, Phát Đạt sẽ có thêm sức mạnh và sự cộng hưởng chứ không phải phân tán. Đây không chỉ là một bước đi để góp phần tạo đột phá và đạt được kế hoạch lớn 5 năm từ 2019 đến năm 2023 mà còn tạo nguồn thu và lợi nhuận bền vững cho Phát Đạt trong nhiều năm tiếp theo.

- Diễn biến thị trường gần đây, nhất là tác động bởi COVID-19 có ảnh hưởng đến các kế hoạch của Phát Đạt không, thưa ông?

Chắc chắn có ảnh hưởng! Nhưng sẽ không làm Phát Đạt thay đổi kế hoạch và mục tiêu. Bởi, thứ nhất, Công ty hiện nay đã có "của ăn của để". Tích luỹ vững vàng về nội lực và tài chính giúp có được sự chủ động.

Thứ hai, những bài học thăng trầm trong quá khứ mang đến cho Phát Đạt bản lĩnh và kinh nghiệm để ứng phó với biến động của thị trường. Do đó, chúng tôi có sự linh hoạt và cách tìm giải pháp tối ưu.

Thứ ba, quỹ đất của Phát Đạt đều có vị trí đẹp, đắc địa và trên những địa phương có tốc độ phát triển nhanh. 

Do đó, dù thị trường bất động sản thời gian qua bị chững lại, nhưng các dự án của Phát Đạt vẫn đang triển khai thuận lợi, nhanh chóng như kế hoạch. Các sản phẩm mở bán đã bán hết và đang được tiến hành bàn giao cho khách hàng đúng tiến độ đã cam kết để tiếp tục ghi nhận doanh thu và lợi nhuận. Vì thế, Phát Đạt chắc chắn sẽ đạt được mức lợi nhuận 1.500 tỷ đồng như chỉ tiêu của năm nay. 

- Phát Đạt vừa kỷ niệm cột mốc tròn 10 năm trở thành công ty niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE. Nhìn lại 10 năm qua, bài học kinh doanh nào có ý nghĩa nhất với ông?

Tôi cho rằng 10 năm qua rất có ý nghĩa khi Phát Đạt đã trải qua đầy đủ mọi thăng trầm. Có những lúc chịu áp lực lớn đến mức chúng tôi bị nghi ngờ về khả năng vực dậy. Nhưng chúng tôi đã chứng minh bằng hành động và kết quả thực tế. 

Việc trải qua cả thách thức khắc nghiệt lẫn thành công giúp chúng tôi học được những bài học thương trường sâu sắc. Do đó, kinh nghiệm và bản lĩnh có thể được xem là thu hoạch có ý nghĩa nhất. Từ đó, giúp chúng tôi có được sức bật để tạo nên kết quả vừa qua và nội lực để đi xa hơn, hướng tới những mục tiêu lớn hơn.

- Và ông đã có kế hoạch, mong đợi gì cho 10 năm tới hay hiện tại, chỉ đang tập trung cho kế hoạch đến 2023? 

Tôi có rất nhiều dự định và mong muốn nên không chỉ kế hoạch 5 năm, 2019 đến 2023 như đã chia sẻ, mà còn là sự chuẩn bị cho 10 năm, hay nhiều năm tiếp theo. Trong định hướng, ngoài bất động sản dân dụng, bất động sản công nghiệp, chúng tôi sẽ triển khai tiếp bất động sản nghỉ dưỡng.

Hiện nay, Phát Đạt đã có được quỹ đất lớn toạ lạc trên những vị trí đẹp tại nhiều địa phương. Quỹ đất sẽ còn tiếp tục được mở rộng hơn nữa để triển khai các dự án trong vòng 10 năm tới. Vì thế, chúng tôi có nền tảng chắc chắn để kế hoạch 2019 – 2023 được thực hiện với kết quả tốt nhất.

- Xin cảm ơn ông!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cơ hội nào cho Phát Đạt trên mảng bất động sản công nghiệp? tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích