Bộ phận nghiên cứu cổ phiếu khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Công ty chứng khoán JP Morgan vừa đưa ra một bản báo cáo về chiến lược kinh doanh cổ phiếu tại Việt Nam, với nhận định rằng thời điểm hiện tại là cơ hội mua gom các cổ phiếu sàn HOSE.

Với tiêu đề: "Cập nhật chiến lược kinh doanh cổ phiếu tại Việt Nam hiện nay trong thời điểm thị trường đang điều chỉnh vì chính sách và IPO", bản báo cáo nhận định rằng thời điểm hiện tại là cơ hội mua gom các cổ phiếu đang niêm yết trên sàn HOSE. Theo JP Morgan, giá các cổ phiếu niêm yết tại HOSE đã giảm xuống dưới mức 25 lần lợi nhuận từ cổ phiếu dự kiến cho năm 2008 (P/E dưới 25) trong khi tăng trưởng lợi nhuận dự kiến 24%. Tổng room của 30 cổ phiếu có mức vốn hoá lớn nhất thị trường (hiện đang chiếm 70% vốn hoá toàn thị trường) dành cho các nhà đầu tư ngoại vẫn còn 2,1-2,2 tỷ USD.

Theo JP Morgan, cầu nội đang có vai trò quan trọng nhất trong việc tạo cơ cấu chung của thị trường: cổ phiếu được yêu thích chủ yếu thuộc các ngành tiêu dùng, dược phẩm, bất động sản và xây dựng. JP Morgan cũng cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua những tháng đầy sóng gió vừa qua, với việc VN-Index biến động rất mạnh, dải biến động lên tới 200 điểm (có thời điểm xuống gần 900 điểm và có khi lên trên 1.100 điểm) kể từ tháng 9/2007 (tính tới ngày báo cáo 6/12). Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do tác động của Chỉ thị 03 về việc hạn chế cho vay kinh doanh chứng khoán ở mức dưới 3% tổng dư nợ của các ngân hàng. Chỉ thị này bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2008.JP Morgan cho biết, sự quan tâm của giới đầu tư nước ngoài đối với thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang ở mức cao song do họ cũng đang đón đợi các đợt IPO lớn của các doanh nghiệp nhà nước, dẫn đầu là Vietcombank, nên cuộc săn tìm các cổ phiếu đang có giá hợp lý trên sàn đang chững lại. Với việc ngày IPO của Vietcombank nay đã xác định rõ là vào 26/12, JP Morgan dự báo các nhà đầu tư sẽ sớm quay lại với cổ phiếu trên sàn niêm yết vào đầu năm mới (dương lịch).JP Morgan cho biết, các nền tảng đảm bảo cho tăng trưởng kinh tế chung hiện vẫn đang được duy trì, lạm phát đang là tâm điểm chú ý để đảm bảo ổn định và vững bền. Điều này có thể sẽ phần nào giảm bớt ưu tiên đối với việc đẩy nhanh cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước còn lại. Do vậy, đây sẽ là nhân tố hỗ trợ cho sự phục hồi các dòng tiền đổ vào cổ phiếu trên sàn niêm yết.

Theo đánh giá của một chuyên trang chứng khoán có uy tín tại Việt Nam, thì điểm khác biệt của bản báo cáo lần này là đã đưa ra những nhận định rất mạnh mẽ và quả quyết, đồng thời, thể hiện niềm tin lớn vào khả năng hồi phục của thị trường, cũng như nhấn mạnh cơ hội đối với các cổ phiếu mà họ cho là có giá rất "hời" hiện nay.

Bạn đang đọc bài viết Cơ hội mua gom cổ phiếu sàn HOSE tại chuyên mục Phân tích - Nhận định của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa