Cơ hội mới trong phát hiện và điều trị ung thư tại Việt Nam

Enternews.vn Hơn 125.000 ca ung thư mới được ghi nhận mỗi năm, 90.000 bệnh nhân trong số đó bị tử vong khiến Việt Nam thành quốc gia có tỉ lệ tử vong do ung thư cao nhất thế giới.

Sáng 2/7 tại TP. Nha Trang, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa và Công ty CP Trầm Hương Khánh Hòa đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Ứng dụng công nghệ giải mã gen thế hệ mới và di truyền học trong điều trị chuẩn xác và tầm soát ung thư”. Hơn 300 đại biểu là các giáo sư, tiến sĩ đến từ Đại học Y khoa Johns Hopkins (Singapore), Trung tâm điều trị ung thư MD Anderson (Hoa Kỳ) và nhiều chuyên gia trong lĩnh vực ung thư cùng tham dự.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đến từ Mỹ, Singapore, Việt Nam đã cùng nhau chia sẻ công nghệ xét nghiệm 20.000 cặp gien tìm ra tế bào ung thư – công nghệ tầm soát ung thư hiện đại nhất hiện nay của thế giới qua giải mã gien.

Theo các chuyên gia, công nghệ giải mã 20.000 gen thế hệ mới có khả năng phát hiện sớm gen lỗi, các tế bào có nguy cơ. Việc phát triển và ứng dụng giải pháp gien thế hệ mới này đã đưa MD Anderson (thuộc Đại học Texas, Mỹ) trở thành Trung tâm điều trị ung thư số một tại Mỹ trong suốt 28 năm qua.

Theo đó, các giáo sư, tiến sĩ quốc tế đã diễn giải về cơ sở nghiên cứu và kinh nghiệm ứng dụng công nghệ gien trong tối ưu hóa liệu pháp điều trị ung thư. Bên cạnh đó, hội thảo có sự tham dự của Tiến sĩ Phan Minh Liêm, người được Trung tâm ung thư MD Anderson 4 lần vinh danh.

Tiến sĩ Phan Minh Liêm phát biểu tại Hội thảo

Tiến sĩ Phan Minh Liêm phát biểu tại Hội thảo

Tiến sĩ Phan Minh Liêm cùng các đồng nghiệp đã có 26 công trình nghiên cứu khoa học về phương pháp mới điều trị ung thư. Trong đó, 3 công trình liên quan đến việc kiểm soát chuyển hoá năng lượng trong khối u được Quốc Hội và Bộ Quốc Phòng Mỹ trao giải thưởng 3 năm liên tiếp. 

Bên cạnh chương trình hội thảo, các chuyên gia của Việt Nam và Mỹ đã khai trương Viện Y sinh Việt Nam - Mỹ dưới sự điều hành của Tiến sĩ Phan Minh Liêm. Đây là cơ sở nghiên cứu y sinh sở hữu công nghệ giải mã gien thế hệ mới và di truyền học trong tầm soát và điều trị ung thư đầu tiên do Trung tâm MD Anderson chuyển giao cho Việt Nam. Giải pháp này cho phép các bác sĩ phân tích bản đồ gien sau xét nghiệm, phát hiện gen lỗi và điều trị sớm. Xét nghiệm tầm soát 20.000 gien giúp cung cấp thông tin quan trọng về các đột biến di truyền làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Các đại biểu cắt băng khai trương Viện Y sinh Việt Nam – Hoa Kỳ

Các đại biểu cắt băng khai trương Viện Y sinh Việt Nam – Hoa Kỳ

Hiện nay, các giải pháp tầm soát và điều trị sớm ung thư được phát triển ở nhiều cơ sở nghiên cứu y khoa trên thế giới. Tuy vậy, đối với người dân Việt Nam, việc tiếp cận với các giải pháp này vẫn còn rất hạn chế và tốn kém bởi công nghệ đều được đặt tại các quốc gia có nền y khoa phát triển như Mỹ, Singapore. Năm 2017, Việt Nam ghi nhận hơn 90.000 ca ung thư tử vong mà nguyên nhân chính là do phát hiện muộn. 

Kết quả giải mã 20.000 gien của người điều trị sẽ được phân tích và chứng nhận bởi các bác sĩ của Hiệp Hội Giải phẫu bệnh học Y khoa Hoa Kỳ (American Society for Clinical Pathology), các bác sĩ di truyền học của Hiệp Hội Di truyền học Y Khoa Hoa Kỳ (American College of Medical Genetics and Genomics), từ đó, lựa chọn được giải pháp điều trị chuẩn xác.

Trước đó, vào tháng 7 năm 2018, ghi dấu cột mốc Việt Nam trở thành quốc gia được chuyển giao công nghệ tầm soát, phát hiện và điều trị sớm ung thư nhờ phân tích bản đồ gen từ Trung tâm điều trị ung thư hàng đầu thế giới MD Anderson, thuộc Đại học Texas, Hoa  Kỳ. Trung tâm ung thư MD Anderson phối hợp với Công ty CP Trầm Hương Khánh Hòa vận hành trụ sở đầu tiên của Viện Y Sinh Việt Nam – Hoa Kỳ tại thành phố Nha Trang.

Tại Việt Nam, Viện Y Sinh Việt Nam – Hoa Kỳ đang triển khai chương trình hợp tác dài hạn với các chuyên gia tại Trung tâm ung thư MD Anderson, Hiệp hội Di truyền học y khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội giải phẫu bệnh học Hoa Kỳ, hỗ trợ thông tin, tư vấn cũng như lấy mẫu của bệnh nhân xét nghiệm giải mã toàn bộ bộ gen để tìm loại thuốc tối ưu nhất cho điều trị.

Quang cảnh Hội thảo

Quang cảnh Hội thảo

Việc chuyển giao thành công công nghệ phát hiện và điều trị sớm ung thư tại Viện Y Sinh Việt Nam – Hoa Kỳ là bước đầu tiên trong hành trình hợp tác dài hạn giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Điều này chứng tỏ, nền y học của Việt Nam hoàn toàn có đủ khả năng và nguồn lực để tiếp nhận những giải pháp tiến bộ hàng đầu thế giới, mở ra cơ hội tầm soát, điều trị tốt nhất, chi phí thấp nhất cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam.

Lễ kết hợp tác giữa Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Viện Y Sinh Việt Nam – Hoa Kỳ và Công ty Trầm hương Khánh Hòa

Lễ kết hợp tác giữa Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Viện Y Sinh Việt Nam – Hoa Kỳ và Công ty Trầm hương Khánh Hòa

Hơn 125.000 ca ung thư mới được ghi nhận mỗi năm, 90.000 bệnh nhân trong số đó bị tử vong khiến Việt Nam thành quốc gia có tỉ lệ tử vong do ung thư cao nhất thế giới mà nguyên nhân chính là do phát hiện muộn. Ung thư hiện đang là căn bệnh thế kỷ tại Việt Nam. Nhưng việc điều trị lại gặp nhiều hạn chế, chủ yếu theo phát đồ ứng đoán, nghĩa là vừa điều trị vừa theo dõi tác dụng của thuốc.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cơ hội mới trong phát hiện và điều trị ung thư tại Việt Nam tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích