Cơ hội mới mở ra đối với nhà đầu tư trung và dài hạn?

Enternews.vn Phiên giao dịch ngày 4/6, bất chấp áp lực bán ròng từ nhà đầu tư ngoại, dòng tiền đổ mạnh vào thị trường kéo theo đà tăng trần của nhiều cổ phiếu, nhất là các mã trong rổ VN30.

Các cổ phiếu trong rổ chỉ số VN30 tăng hết biên độ trong phiên giao dịch ngày 6/4

Các cổ phiếu trong rổ chỉ số VN30 tăng hết biên độ trong phiên giao dịch ngày 6/4

Ở nhóm cổ phiếu Bluechips, BVH, HPG, MSN, VIC, HVN, VRE, PNJ, VHM… cùng các cổ phiếu ngân hàng BID, CTG, MBB, VPB, TCB…đều đóng cửa tăng kịch trần.

Nhóm Dầu khí cũng xuất hiện nhiều mã tăng trần như PVD, PVS, PVT, PXS, nhóm Bất động sản, xây dựng CTD, DXG, FLC, HBC, HDG…cũng đồng loạt tăng mạnh.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 34,95 điểm (4,98%) lên 736,75 điểm; HNX-Index tăng 5,52% lên 103,25 điểm và UPCom-Index tăng 2,38% lên 50,3 điểm. Thanh khoản thị trường cũng được cải thiện đáng kể với giá trị khớp lệnh 3 sàn đạt 4.600 tỷ đồng. Trên TTCK phái sinh, cả 4 hợp đồng tương lai chỉ số đều đóng cửa tăng kịch trần.

Nhận định về TTCK, các chuyên gia Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng, thị trường đang có mức định giá thấp nhất trong khu vực. Gần 60% cổ phiếu có mức P/B dưới 1,0 lần. Đồng thời, mức P/E của chỉ số VN-Index và VN30 tại ngày 01/04/2020 là 10.0x và 8.1x, đây cũng là mức P/E thấp nhất trong khu vực, thậm chí thấp hơn TTCK Trung Quốc và Hàn Quốc, cho thấy TTCK Việt Nam đang trở nên rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Đáng chú ý, mức P/E hiện tại của TTCK Việt Nam cũng đã giảm về gần mức thấp nhất trong tháng 02/2009, thời điểm đáy của giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.  

BSC cho rằng VN-Index nói chung và các cổ phiếu nói riêng đang có dấu hiệu vào vùng vượt bán, bởi yếu tố tâm lý chi phối. Dựa vào lịch sử TTCK phản ứng với diễn biến dịch bệnh trong quá khứ cũng như cân nhắc các yếu tố nội tại kinh tế và thị trường, BSC giữ quan điểm cho rằng đợt giảm điểm của TTCK trong thời gian qua đang mở ra cơ hội lớn với hoạt động đầu tư trung và dài hạn. 

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, trong ngắn hạn, thị trường sẽ khó tránh khỏi điều chỉnh, rung lắc khi gặp các mức kháng cực tiếp theo trước khi tiếp tục tăng. 

Ông Trần Xuân Bách, chuyên gia phân tích của BVSC cho rằng, Vn-Index dự báo sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự 745-750 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Tại đây, thị trường nhiều khả năng sẽ chịu áp lực chốt lời và điều chỉnh trở lại để kiểm định vùng hỗ trợ 700-720 điểm. Bởi vì, hoạt động bán ròng mạnh và kéo dài của khối ngoại vẫn tiếp diễn. Ngoài ra, rủi ro đối với diễn biến thị trường trong thời gian tới còn đến từ các thông tin về kết quả kinh doanh quý I của các doanh nghiệp và các số liệu vĩ mô sẽ dần được công bố trong tháng 4/2020. Ảnh hưởng tiêu cực từ dịch COVID-19 có thể khiến cho lợi nhuận quý I của các doanh nghiệp niêm yết không đạt như kỳ vọng. Chiến lược đầu tư lúc này là duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp 15-25% cổ phiếu, ưu tiên nắm giữ các mã với tầm nhìn trung - dài hạn. Đối với các vị thế ngắn hạn, các nhà đầu tư sau khi đã thực hiện chốt lời một phần quanh vùng 730 điểm, nắm giữ vị thế và thực hiện chốt lời phần còn lại tại vùng 780-820 điểm. 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cơ hội mới mở ra đối với nhà đầu tư trung và dài hạn? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích