Doanh nghiệp Giang Tô-Trung Quốc và TP. Hồ Chí Minh kết nối tìm cơ hội kinh doanh

Enternews.vn Chương trình giao lưu thương mại "Cơ hội kinh doanh với tỉnh Giang Tô-Trung Quốc" vừa diễn ra tại TP. HCM đã kết nối cho nhiều doanh nghiệp 2 bên tìm kiếm thỏa thuận hợp tác...

Đây là nội dung của chương trình hội thảo "Cơ hội kinh doanh với tỉnh Giang Tô-Trung Quốc", được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thương mại tỉnh Giang Tô Trung Quốc tổ chức, nhân dịp đoàn đại biểu Chính hiệp tỉnh Giang Tô Trung Quốc do đồng chí Phó Chủ tịch Vương Vinh Bình dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tham gia chương trình này, ngoài đại diện Lãnh đạo tỉnh Giang Tô, còn có đại diện của 20 doanh nghiệp Giang Tô chuyên về các lĩnh vực: Xây dựng, dệt may, năng lượng, hóa chất, bảo hiểm, hạt nhựa... 

Phát biểu lại hội thảo, ông Trần Ngọc Liêm - Phó Giám đốc VCCI chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, về quan hệ thương mại, kết quả tích cực của quan hệ thương mại Việt Nam -Trung Quốc thời gian qua có phần đóng góp không nhỏ của các địa phương Trung Quốc, trong đó có tỉnh Giang Tô. 

Ông Trần Ngọc Liêm - Phó Giám đốc VCCI chi nhánh TP Hồ Chí Minh phát biểu tại sự kiện

Ông Trần Ngọc Liêm - Phó Giám đốc VCCI chi nhánh TP Hồ Chí Minh phát biểu tại sự kiện

"Năm 2018, Giang Tô đóng góp 15,37 tỷ USD kim ngạch thương mại với Việt Nam, bao gồm 4,84 tỷ USD giá trị xuất khẩu từ Việt Nam và 10,53 tỷ USD giá trị xuất khẩu từ Giang Tô. Đây là kết quả đáng tích cực mà 2 bên cần phát huy trong thời gian tới. Về đầu tư, Giang Tô hiện có 176 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký trên 1,02 tỷ USD. Về phần mình, Việt Nam có 42 dự án đầu tư tại Giang Tô với tổng vốn đăng ký là 670 triệu USD. Đây là kết quả đáng tích cực mà 2 bên cần phát huy trong thời gian tới", ông Trần Ngọc Liêm nói.

Bên cạnh đóng góp của địa phương Giang Tô nói riêng vào kim ngạch thương mại với Việt Nam, về hợp tác trong lĩnh vực văn hóa-du lịch-giáo dục...Trung Quốc là thị trường khách du lịch lớn nhất của Việt Nam. Trong 4,96 triệu lượt khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam năm 2018, có 500.000 lượt khách Giang Tô. Về giáo dục, nhiều người Việt cũng lựa chọn "học phủ" của Trung Quốc với gần 100 cơ sở đào tạo đại học. Hiện người Việt đang sinh sống và làm việc tại Giang Tô có khoảng 400 người, trong đó có 250 lưu học sinh.

Ông Vương Vinh Bình -Phó Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Giang Tô

Ông Vương Vinh Bình -Phó Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Giang Tô phát biểu tại sự kiện

Tại TP Hồ Chí Minh, thành phố đầu tàu kinh tế của cả nước, cộng đồng doanh nghiệp Giang Tô đang đầu tư khá đông. Giang Tô mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư tại đây ngày càng nhiều hơn.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Giang Tô, ông Vương Vinh Bình cũng cho biết, tuy con số đầu tư giữa hai bên chưa phải là quá lớn, nhưng đã có mức tăng trưởng mạnh mẽ, so với cùng kỳ 2018 và so với đầu năm 2019. 

 "Trong phiên làm việc hôm qua của đoàn đại biểu Chính hiệp tỉnh Giang Tô với các doanh nghiệp Giang Tô đang hoạt động kinh doanh tại TP Hồ Chí Minh, có doanh nghiệp lớn vừa đầu tư 210 triệu USD, nay đã có kế hoạch rót thêm 10 triệu USD. Đây là tín hiệu đáng mừng trong hoạt động đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Giang Tô. Điều này cũng thể hiện thành quả của các chính sách hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp địa phương đầu tư ra nước ngoài, đặc biệt đầu tư tại Việt Nam mà chính quyền tỉnh Giang Tô đang nỗ lực thực hiện như chi trả bảo hiểm tai nạn lao động, thành lập nền tảng bảo hiểm khi đầu tư ra nước ngoài cho doanh nghiệp tỉnh, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài thực thi tôn trọng các quy định pháp luật, phong tục, tập quán nước sở tại, văn hóa, xã hội, chú trọng bảo vệ môi trường và phát triển bền vững"..., Phó Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Giang Tô đánh giá.

Doanh nghiệp trao danh thiếp, tìm hiểu cơ hội kinh doanh giữa 2 bên

Doanh nghiệp trao danh thiếp, tìm hiểu cơ hội kinh doanh giữa 2 bên

Cũng theo Lãnh đạo đoàn đại biểu Chính hiệp Giang Tô, với làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam, Giang Tô mong muốn sẽ sớm thành lập Thương hội Giang Tô tại nước ngoài, trong đó có Thương hội Giang Tô tại Việt Nam. Đây là mô hình đã được phát triển tại Malaysia, Indonesia và đạt thành công nhất định. Theo đó, Thương hội Giang Tô sẽ là nhịp cầu kết nối doanh nghiệp Giang Tô với chính quyền địa phương nước sở tại, hỗ trợ, giúp đỡ giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động kinh doanh, đầu tư nước ngoài.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp Giang Tô-Trung Quốc và TP. Hồ Chí Minh kết nối tìm cơ hội kinh doanh tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích