Cơ hội hợp tác đầu tư cho doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc

Enternews.vn Đại diện phía Việt Nam và thành phố Đức Châu - Trung Quốc hy vọng tại tọa đàm hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam – Trung Quốc sẽ là cầu nối cho doanh nghiệp hai bên cùng hợp tác phát triển.

Sáng nay (5/7), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Chính quyền thành phố Đức Châu (Trung Quốc) tổ chức Tọa đàm Hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam – Trung Quốc.
Đồng chí Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI phát biểu khai mạc tại tọa đàm.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI phát biểu khai mạc tại tọa đàm

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, đồng chí Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, sau hơn 3 thập niên thực hiện chính sách đổi mới và hội nhập quốc tế, Việt Nam đã trở thành nền kinh tế phát triển nhanh ổn định và được đánh giá điểm đến đầu tư hấp dẫn thuận lợi và an toàn trong khu vực và trên thế giới.

Trong những năm qua, dưới sự nỗ lực của hai bên, kim ngạch thương mại song phương không ngừng phát triển. Từ năm 2004 đến nay, Trung Quốc 13 năm liền là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

"Cuộc tọa đàm ngày hôm nay có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhằm thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau. Qua đó, doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm hiểu, có các cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp thuộc thành phố Đức Châu trong các lĩnh vực như nhựa, cao su phân tử, thiết bị xử lý rác thải... “Tôi mong rằng, các vị đại biểu sẽ tận dụng được cơ hội để tiếp cận trao đổi để hợp tác giao thương với các doanh nghiệp thành phố Đức Châu” – Phó Chủ tịch VCCI cho biết.

Sang Việt Nam lần nay, đoàn doanh nghiệp từ thành phố Đức Châu gồm 17 doanh nghiệp chuyên sản xuất kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như: nhựa cao phân tử, thiết bị xử lý rác thải, chế biến thực phảm, ngô, lên men sinh học, thủy hải sản, ớt, hạt tiêu; thực phẩm bố dưỡng, kem dưỡng da, lọc không khí, bụi; năng lượng mới, thiết bị đồng bộ cao thấp áp; xây dựng công trình, kết cấu thép xây dựng, lắp đặt điện lực và thông tin; bất động sản và nhận thầu công trình Quốc tế; cửa gỗ các loại, que hàn…

Ông Trần Phi, Thị trưởng thành phố Đức Châu.

Ông Trần Phi, Thị trưởng thành phố Đức Châu (Trung Quốc)

Ông Trần Phi - Thị trưởng thành phố Đức Châu cho biết: “Thành ủy và chính quyền thành phố Đức Châu luôn coi trọng sự hợp tác và trao đổi về mặt kinh tế thương mại với các nước ASEAN. Đặc biệt, đoàn doanh nghiệp Đức Châu do tôi dẫn đầu đến Việt Nam lần này để triển khai kết nối hợp tác các ngành nghề, hợp tác cùng có lợi giữa các bên. Hỗ trợ cho các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác và kinh doanh”.

Theo ông Trần Phi, trong năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Đức Châu đối với ASEAN là trên 4,2 tỷ NDT. Từ tháng 1/2018 đến tháng 5/2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu với Việt Nam cũng đã đạt 1,47 tỷ NDT. ”Con số này cho thấy không gian phát triển và tiềm năng to lớn cho thúc đẩy hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp hai nước”.

Thị trưởng thành phố Đức Châu cho biết, các ngành nghề giữa hai bên có sự hỗ trợ lẫn nhau. Trong số 17 doanh nghiệp sang Việt Nam lần này đã có một số doanh nghiệp thành lập chi nhánh, các công ty con tại Việt Nam, một số đã tìm được đối tác lâu dài tại Việt Nam.

Ông Trần Phi bày tỏ: “Chúng tôi mong muốn thông qua những hoạt động như tọa đàm hôm nay để tăng cường kết nối, tìm các đối tác mới để chúng ta cùng nhau xây dựng mối quan hệ hợp tác cùng có lợi”.

Đại diện doanh nghiệp hai nước trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.

Đại diện doanh nghiệp hai nước trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư

Trong khuôn khổ Tọa đàm lần này, đại diện bên phía thành phố Đức Châu cũng cho biết: Hội chợ Hợp tác doanh nghiệp ASEAN - Trung Quốc năm 2019 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5/2019. "Thông qua hội chợ này, với các hội thảo, diễn đàn với chủ đề "Sáng tạo hợp tác và cùng phát triển", tập chung vào các ngành chế biến nông sản, dệt may... chúng tôi mong muốn quan hệ hai bên sẽ được nâng lên một tầm cao mới" - ông Trần Phi nhấn mạnh.

Cụ thể, theo ông Trần Phi, diện tích khu hội chợ lần này lên tới 100.000m2 sẽ được chia thành nhiều khu vực khác nhau. Ban Tổ chức sẽ mời các doanh nghiệp từ các tỉnh, thành phố của Trung Quốc và các doanh nghiệp Việt Nam, ASEAN, thuộc nhiều ngành nghề đa dạng. Các khu vực triển lãm của ASEAN sẽ chia thành từng khu vực dành riêng cho các quốc gia.

Hiện nay, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam như máy tính, cao su tự nhiên, than và một số hàng hóa khác. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong năm 2017, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 93,7 tỷ USD, tăng 30,2% so với năm 2016. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 35,5 tỷ USD, tăng 61,5%, kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc là 58,2 tỷ USD tăng 16,4%, nhập siêu 22,8 tỷ USD giảm 18,9% so với năm trước.

Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất, thị trường nhập khẩu lớn nhất, đồng thời là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam (sau Mỹ). Hiện doanh nghiệp Trung Quốc đã đầu tư vào Việt Nam tổng cộng 132 dự án vớ tổng vốn đầu tư lên đến 12,7 tỷ USD. Điều này đã đưa Trung Quốc  trở thành nước đứng thứ 8 đầu tư vào Việt Nam.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Cơ hội hợp tác đầu tư cho doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP] Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL

Tọa đàm trực tuyến "Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL" do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức diễn ra lúc 09h00 ngày 27/2 tại Trụ sở VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội.