Cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu của Châu Á

Enternews.vn Việc cắt giảm thuế thu nhập cá nhân của Mỹ sẽ thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa châu Á vào Mỹ, bất chấp Mỹ đang tìm cách cắt giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc.

p/Trong quý I/2018, xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang Mỹ đạt 3,15 tỷ USD, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong quý I/2018, xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang Mỹ đạt 3,15 tỷ USD, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Changyong Rhee, Giám đốc khu vực Châu Á- Thái Bình Dương của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cho biết GDP hàng năm của các nền kinh tế châu Á sẽ tăng từ 0,1%- 0,5% nhờ sự gia tăng xu hướng mua sắm ở Mỹ.

Mặt trái của chính sách cắt giảm thuế

Việc chính quyền Trump đẩy mạnh cắt giảm thuế sẽ kích thích nhu cầu tiêu dùng trong nước, buộc quốc gia này phải đẩy mạnh nhập khẩu.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế thế giới mới đây, IMF dự đoán GDP toàn cầu ở mức 3,9% trong năm 2018 và 2019, cao hơn dự báo trước đó khoảng 0,2%. Theo IMF, một nửa của sự gia tăng này là nhờ việc cắt giảm thuế của Mỹ. Triển vọng này đem lại nhiều hứa hẹn, đặc biệt đối với các nước xuất khẩu châu Á vào thị trường Mỹ.

Báo cáo của IMF cũng cho biết, các mặt hàng nhập khẩu hàng đầu vào Mỹ từ các quốc gia châu Á có triển vọng gia tăng bao gồm thiết bị điện tử, khoáng chất, đồ nội thất,...

"Lượng hàng hóa xuất khẩu của các nước châu Á như Campuchia, Việt Nam,... có thể sẽ tăng mạnh trong thời gian tới", ông Laurence J. Kotlikoff, Giáo sư kinh tế tại Đại học Boston, nhận định.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, mặt trái của việc cắt giảm thuế của Mỹ đã và đang làm gia tăng thâm hụt thương mại của quốc gia này. Theo số liệu công bố mới đây của Bộ Thương mại Mỹ, thâm hụt thương mại của quốc gia này trong tháng 2/2018 đã tăng 1,6% lên mức 57,6 tỷ USD, mức cao nhất kể từ tháng 10/2008. Trong đó, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc đã giảm 18,6% trong tháng 2, còn 29,3 tỷ USD. Tuy nhiên, trong 2 tháng đầu năm nay, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã tăng 20,2%.

Giới chuyên gia cho rằng, thâm hụt thương mại gia tăng sẽ khiến chính quyền Trump phải tìm cách hạn chế nhập khẩu hàng hóa vào quốc gia này, như việc áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu vào nước này, hay đe dọa sẽ áp thuế trị giá 150 tỷ USD đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ. Bởi vậy, các quốc gia phải chuẩn bị sẵn các kịch bản để đối phó.

Đối sách của Việt Nam

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chí Dũng, tác động của việc kế hoạch cắt giảm thuế của Mỹ với xuất khẩu của Việt Nam sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các ngành thủy sản, dệt may, giày dép, gỗ và sản phẩm gỗ, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, nông sản sẽ có nhiều cơ hội khi có sự gia tăng nhu cầu tại Mỹ.
Tuy nhiên, chuyên gia này nhận định, mặc dù bối cảnh chung khu vực đang có nhiều thuận lợi để tận dụng, nhưng Mỹ đang có thâm hụt thương mại với Việt Nam. Điều này có nguy cơ khiến chính quyền Mỹ siết chặt việc nhập khẩu bằng việc nâng mức tiêu chuẩn kiểm định chất lượng hàng hóa và áp thuế cao hơn so với các nước khác như với một số mặt hàng thủy sản.

Bên cạnh đó, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay cũng đặt Việt Nam vào tình thế "nhạy cảm". Nếu gói thuế quan 150 tỷ USD của Mỹ được áp dụng cho hàng hóa Trung Quốc, thì sẽ ảnh hưởng đến tất cả các nhà cung cấp nguyên liệu cho Trung Quốc hoặc sử dụng nguyên liệu của Trung Quốc.

"Câu chuyện này có thể sẽ đúng cho các doanh nghiệp thép Việt Nam. Việc thép Trung Quốc đi qua Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ hồi năm 2016-2017 sẽ là thông tin gây bất lợi cho doanh nghiệp Việt và khiến Mỹ có những động thái kiểm duyệt nghiêm ngặt và khắt khe hơn với các sản phẩm của Việt Nam", ông Phạm Chí Dũng nhận định.

Theo ông Phạm Chí Dũng, để đối phó với sự biến động từ các chính sách của Mỹ, Việt Nam cần nỗ lực đẩy mạnh các FTA với những quốc gia khác, như Nhật Bản, Châu Âu... để giảm thiểu bất kỳ tác động bất lợi nào xuất phát từ động thái mới của chính quyền Trump. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng cần tăng cường thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân trong nước để đẩy mạnh tăng trưởng trong nước và tăng chất lượng hàng hóa nội địa. Mặc dù vậy, Mỹ vẫn là một thị trường mũi nhọn của Việt Nam. Chúng ta nên trở thành một đối tác tin cậy và tận dụng cơ hội để tăng kim ngạch song phương, thay vì bỏ qua hoặc trở thành một đích ngắm mới của Mỹ.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu của Châu Á tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích