Cơ hội cho người mua nhà để ở

Enternews.vn Thị trường bất động sản được nhận định khó tăng mạnh trở lại ngay trong năm 2021, nên nửa đầu năm không phải là thời của BĐS đầu cơ.

Tuy nhiên, đây lại là cơ hội cho người mua nhà ở thực chọn sản phẩm phù hợp trong giai đoạn này. 

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc PropertyGuru Việt Nam: “Thị trường bất động sản sẽ cần thời gian để phục hồi, ít nhất phải đến năm 2022”.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc PropertyGuru Việt Nam

Chia sẻ với Phóng viên, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc PropertyGuru Việt Nam cho biết, COVID-19 đến quá đột ngột khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản gần như không trở tay kịp. Việc kinh doanh gián đoạn; nhu cầu mua, nguồn cung nhà đất rơi xuống mức thấp nhất 5 năm trở lại đây.

VƯỢT KHÓ ĐỂ… TỒN TẠI

- Ở góc độ nghiên cứu thị trường, theo ông trận đại dịch này đã tác động như thế nào đến thị trường bất động sản?

Nếu theo dõi thị trường bất động sản thì thấy sự suy giảm của thị trường năm 2020 được nhìn nhận là có tính chu kỳ và khó tránh. Dù COVID-19 xuất hiện hay không thì bất động sản vẫn sẽ phải trải qua một khoảng lặng nhất định.

Bất động sản là lĩnh vực hút vốn đầu tư lớn nên chịu ảnh hưởng mạnh mẽ về cả thị trường kinh doanh cũng như trong khía cạnh vốn. Bởi vì, trước đó Nhà nước đã siết room tín dụng vào lĩnh vực này, việc tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng cực kỳ khó khăn. Chuyện huy động vốn từ khách hàng càng khó khăn hơn trong bối cảnh thất nghiệp gia tăng, tiền lương và thu nhập giảm vì COVID-19.

Thời gian tới, xu hướng phát triển của ngành bất động sản sẽ dồn về các địa phương giáp ranh các đô thị lớn. (Ảnh: Chào bán bất động sản vùng ven TP. HCM - Mạnh Khánh)

Thời gian tới, xu hướng phát triển của ngành bất động sản sẽ dồn về các địa phương giáp ranh các đô thị lớn. (Ảnh: Chào bán bất động sản vùng ven TP. HCM - Mạnh Khánh)

Có thể thấy trong quý 2 và quý 3/2020, thị trường phải trải qua thời điểm khủng hoảng, nhiều đơn vị môi giới lớn giảm từ 40-70% lợi nhuận so với cùng kỳ năm 2019. Gần 1.000 doanh nghiệp môi giới nhà đất phải đóng cửa, tạm ngưng hoạt động. Với những doanh nghiệp đang sử dụng đòn bẩy tài chính lớn, việc phải chuyển nhượng, bán bớt tài sản để có thể duy trì kinh doanh là khó tránh.

- Yếu tố sống còn trong năm 2020 là việc các doanh nghiệp phải thay đổi linh hoạt để thích ứng. Vậy theo nhìn nhận của ông, sự thay đổi này thể hiện rõ qua những điểm nào?

Sự thay đổi rõ nét nhất chính là việc phần lớn các doanh nghiệp bất động sản chuyển dịch hình thái hoạt động cho phù hợp với tình trạng giãn cách xã hội. Thay vì các phương thức kinh doanh truyền thống, các công ty dần làm quen với việc ứng dụng công nghệ, giúp chuyển dịch hoạt động, nhanh chóng chuyển đổi kinh doanh, tiếp cận và làm việc online để không đánh mất khách hàng.

Tôi cũng biết có nhiều doanh nghiệp phải chuyển đổi thị trường hoạt động, dịch chuyển loại hình sản phẩm để thích ứng. Một đối tác kinh doanh lâu năm chuyên phát triển nhà phố đã phải chuyển sang bán căn hộ, một số đơn vị môi giới chuyển sang tìm kiếm nguồn hàng ở các thị trường khác, thậm chí có doanh nghiệp trong ngành chuyển hướng sang lĩnh vực tiêu dùng, ẩm thực... Câu chuyện ở đây không còn là sự phát triển mà làm sao để tồn tại vượt qua khó khăn trước mắt.

- Trong năm 2021 có cơ sở nào để nhà đầu tư tin rằng thị trường bất động sản có thể bình thường trở lại, thưa ông?

Thị trường sẽ cần thời gian để phục hồi, ít nhất phải đến năm 2022. Năm 2021, thị trường có thể sẽ vẫn còn nhiều khó khăn. Trong kịch bản có vắc xin COVID-19, thì cũng phải mất ít nhất 6 tháng đến 1 năm để hoạt động đầu tư, du lịch khôi phục lại. Dưới góc nhìn tích cực nhưng thận trọng, tôi cho rằng, năm 2021 vẫn là năm của sự chủ động, linh hoạt thích ứng, với một tầm nhìn dài hạn và chuyên tâm hơn trong việc phát triển các sản phẩm của doanh nghiệp bất động sản.

Bản thân các doanh nghiệp có thể tận dụng thời gian dịch bệnh như một cơ hội để tái cơ cấu và thay đổi chiến lược đầu tư, hướng tới phân khúc có tiềm năng lớn như bất động sản công nghiệp hay nhà ở giá bình dân. Bên cạnh đó, xu hướng phát triển của ngành bất động sản sẽ dồn về các địa phương giáp ranh các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội.

BIÊN ĐỘ TĂNG GIÁ CÒN MẠNH

- Giá nhà đang tăng cao, nhiều ý kiến cho rằng sau 10 năm nữa, người Việt muốn sở hữu nhà tại các đô thị hàng đầu như TP.HCM và Hà Nội cũng sẽ khó khăn như người Trung Quốc muốn có hộ khẩu tại Bắc Kinh, Thượng Hải. Ông nghĩ gì về ý kiến này?

Tôi cho rằng điều này chắc chắn sẽ xảy ra. Cứ nhìn vào chu kỳ tăng giá của bất động sản trong 10 đến 15 năm gần đây là có thể thấy rõ xu hướng này. Trong suốt 10 năm qua, có nhiều nhận định rằng thị trường địa ốc Trung Quốc đang hình thành bong bóng và sẽ phát nổ sớm hay muộn. Tuy nhiên thực tế cho thấy, thị trường vẫn phát triển ổn định, giá nhà Thượng Hải liên tục tăng qua các năm, đắt đến mức “trúng xổ số mới mua nổi”, điều tương tự cũng sẽ diễn ra tại Việt Nam. Trong vòng 10 năm nữa, việc sở hữu được nhà tại các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội sẽ khó khăn không kém Thượng Hải, Bắc Kinh lúc này.

Một nghiên cứu của Batdongsan.com.vn đã chỉ ra, giá nhà tại trung tâm TP.HCM tăng 21 lần chỉ sau 16 năm. Giai đoạn 2018 -2020, giá bất động sản khu vực quanh TP.HCM và Hà Nội luôn có mức tăng trên 10%. Dữ liệu lớn (big data) của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, so với mức thu nhập bình quân của người dân, giá nhà tại Hà Nội và TP.HCM đang quá cao. Với mức giá 2.200-2.400 USD/m2, người lao động TP.HCM phải mất khoảng 30 năm và Hà Nội là 25-28 năm tích lũy mới mua được nhà.

Giá nhà ở Việt Nam dù tăng mạnh 10-20 năm qua nhưng so với các quốc gia khác, mức tăng này vẫn chưa thể bằng. Cụ thể, giá nhà ở Hồng Kông 29.000 USD/m2, giá nhà Singapore 17.000 USD/m2…

Việt Nam lại ngày càng thu hút đầu tư và là thị trường được nhiều nhà đầu tư quốc tế hướng đến, nên biên độ tăng giá bất động sản có thể sẽ rất mạnh trong các năm tới đây. Quan trọng nhất vẫn là biến động giá nhà ở phụ thuộc vào nhu cầu của người tiêu dùng.

Xét về việc quỹ đất ngày càng khan hiếm, nhất là ở khu vực nội đô, trong khi dân số ngày càng đông, nhu cầu sử dụng đất cũng sẽ tăng theo thời gian. Người tăng, đất không tăng nên giá nhà khó đứng yên.

Sự suy giảm của thị trường năm 2020 được nhìn nhận là có tính chu kỳ và khó tránh dù COVID-19 xuất hiện hay không. Nguồn: Báo cáo thị trường 2020 của Batdongsan.com.vn

Sự suy giảm của thị trường năm 2020 được nhìn nhận là có tính chu kỳ và khó tránh dù COVID-19 xuất hiện hay không. Nguồn: Báo cáo thị trường 2020 của Batdongsan.com.vn

- Các phân khúc bất động sản năm 2021 sẽ diễn biến ra sao, thưa ông?

Về các loại hình bất động sản, phân khúc chung cư tiếp tục duy trì mức độ tăng trưởng ổn định về lượng tin đăng và mức độ quan tâm. Giá chung cư Hà Nội tiếp tục đi ngang và ổn định. Giá chung cư TP.HCM được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021, mức tăng đạt khoảng 9% trong năm 2021.

Về phân khúc nhà riêng, nhà mặt phố, mức độ quan tâm và giá cho thuê nhà riêng và nhà mặt phố giảm đáng kể. Giá rao bán nhà riêng tại Hà Nội được dự báo sẽ tăng trưởng trong năm 2021, đạt khoảng 5%. Phân khúc đất nền sẽ suy giảm đáng kể tại hầu hết các thị trường chính trên cả nước. Hải Phòng, Bắc Ninh và Hòa Bình là 3 địa phương duy trì mức độ quan tâm tăng liên tiếp trong 3 năm qua.

- Nếu có lời khuyên cho người mua nhà trong năm 2021, ông muốn nhắn nhủ điều gì?

Rất có thể trong năm 2021, trái ngược với xu hướng thị trường năm 2020, nhà đầu tư Hà Nội sẽ hướng đến loại hình căn hộ và TP.HCM lại tập trung vào sản phẩm nhà liền thổ và đất nền.

Trong bối cảnh lãi suất ngân hàng đang rất hấp dẫn, thị trường từng bước phục hồi, để thu hút người mua, các chính sách bán hàng từ chủ đầu tư sẽ ngày càng linh hoạt và có nhiều hỗ trợ trong gói vay cũng như phương thức thanh toán. Người mua nhà ở thực có thể cân nhắc chọn sản phẩm phù hợp trong giai đoạn này sẽ rất có lợi.

- Xin cảm ơn ông!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cơ hội cho người mua nhà để ở tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích