Cơ hội cho FII

Enternews.vn Tính tới nay, khối ngoại đã có trên 6 tháng mua ròng trên thị trường với giá trị mua ròng trên HoSE là: 9,029 tỷ đồng, HNX là: 554 tỷ đồng.

Tính tới nay, khối ngoại đã có trên 6 tháng mua ròng trên thị trường với giá trị mua ròng trên HoSE là: 9,029 tỷ đồng, HNX là: 554 tỷ đồng.

Ngoài thị trường thứ cấp, hoạt động mua bán cổ phần thông qua phát hành riêng lẻ, OTC, trái phiếu cũng sôi động hơn. Mới đây, Cty Tài chính quốc tế (IFC) vừa mua 10% cổ phần của VietinBank. Commonwealth mua lại 15% cổ phần của Ngân hàng TMCP quốc tế VN (VIB), với giá trị 200 triệu USD.

Ổn định kinh tế vĩ mô

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Vụ trưởng Vụ Dự báo - Thống kê tiền tệ (Ngân hàng nhà nước), tính chung 6 tháng đầu năm 2010, vốn FII ròng đạt mức thặng dư 1,8 tỷ USD.

Còn nhớ làn sóng bán tháo cổ phiếu, trái phiếu năm 2008 kéo dài tới đầu 2009 trong giai đoạn khủng hoảng tài chính của các nhà đầu tư nước ngoài ra khỏi các thị trường chứng khoán mới nổi trong đó có VN. Cơn bão tài chính thế giới là một nguyên nhân khách quan, nhưng về chủ quan chính là do những bất ổn vĩ mô của VN trong thời điểm đó.

Hiện nay, bức tranh kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm tuy chưa thật sự sáng nhưng cũng cho thấy những tăng trưởng mang tính ổn định hơn. Tăng trưởng GDP đạt 6.16% so với cùng kỳ năm 2009, và có khả năng đạt mục tiêu 6,5% cả năm. Lạm phát được đang ở mức 8,61% trung bình 8 tháng đầu năm, và đặc biệt tương đối bình ổn từ tháng 3 tới nay. Chúng tôi dự báo lạm phát có khả năng được kiểm soát trong khoảng 8,35 - 8,6%, cao hơn chỉ tiêu 8% một chút.

Đáng nói hơn cả là việc điều hành chính sách kinh tế vĩ mô đã linh hoạt, bài bản hơn và hướng mục tiêu tăng trưởng ổn định về lâu dài. Về mặt điều hành hệ thống ngân hàng tài chính, NHNN đã có những bước đi cứng rắn, bắt đầu bằng việc quyết tâm thực hiện Nghị định 141 năm 2006 yêu cầu tăng vốn điều lệ tối thiểu lên 3.000 tỷ để giải quyết vấn nạn tồn tại quá nhiều ngân hàng nhỏ, thanh lọc và nâng cao tiềm lực tài chính cho hệ thống ngân hàng. Và lộ trình tiếp tục nâng cao chuẩn vốn pháp định sẽ tiếp tục vào 2012 (5.000 tỷ) và 2015 (10.000 tỷ).

Tiếp theo đó, Thông tư 13 ra ngày 20/5/2010 yêu cầu nâng tỷ lệ vốn an toàn tối thiểu lên 9% và bao gồm nhiều quy định mới khác bắt đầu có hiệu lực từ 1/10/2010 cũng là một bước đi tuần tự mới.

Tìm kiếm cơ hội

Chính sách tỷ giá là một điểm thu hút sự chú ý của giới đầu tư nước ngoài. Từ đầu năm tới nay, NHNN đã hai lần điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng: lần thứ nhất vào ngày 11/2/2010, tỷ giá đã tăng hơn 3%, lên mức 18.5444 VND; lần thứ hai vào 18/8/2010, tỷ giá tiếp tục được tăng thêm 2,1%, lên mức 18.932 VND, với biên độ tỷ giá được giữ nguyên ở mức +3%. Thông thưởng, khi đồng nội tệ liên tục mất giá, nhà đầu tư nước ngoài sẽ lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế đó, ảnh hưởng tới nguồn vốn đầu tư. Tuy nhiên, giới đầu tư ngoại đã tiên lượng được sự điều chính này do thâm hụt thương mại của VN đang ở mức cao, dự trữ ngoại hối mỏng. Nhìn một cách tích cực, điều chỉnh này sẽ giúp kích thích xuất khẩu, cải thiện thâm hụt thương mại; đồng thời phản ánh cung cầu thị trường tốt hơn, thu hẹp khoảng cách giữa thị trường chính thức và thị trường tự do, tiến tới kiểm soát hoạt động đầu cơ ngoại tệ.

Những biện pháp điều hành vĩ mô trên đây còn gây nhiều tranh cãi trong dư luận về tác dụng của chúng, cũng chưa phải là hoàn chỉnh và toàn vẹn. Tuy vậy, đây chính là dấu hiệu cho những quyết tâm của chính phủ trong việc điều hành, ổn định kinh tế vĩ mô, và cũng thể hiện một chiến lược, tầm nhìn tốt hơn. Vẫn còn nhiều điểm yếu của nền kinh tế cần được cải thiện, nhiều vấn đề còn cần được giải quyết, nhưng các yếu tố vĩ mô đang dần ổn định sẽ là cơ hội để nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm những cơ hội đầu tư trên thị trường tài chính VN.

Bên cạnh đó, trong tháng giai đoạn 8/2010, chỉ số PE của TTCK VN sau đợt rớt điểm mạnh chỉ còn khoảng 11.55x và thị giá cổ phiếu của gần 100 doanh nghiệp nhiêm yết còn thấp hơn giá trị số sách (book value/share). Một số ngành như điện xây dựng, thép, may mặc, cảng biển hay bao bì, chỉ sô PE thậm chí chỉ giao động trong khoảng 6x –7x. So với các thị trường trong khu vực, PE của TTCK VN đang thấp ở mức hâp dẫn. Đây chính là cơ hội cho những nhà đầu tư dài hạn hơn, để mua vào và nắm giữ những cổ phiếu có chất lượng tốt nhưng đang bị thị trường làm méo mó.

Chuyên mục hợp tác với Cty Chứng khoán Phố WallMời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cơ hội cho FII tại chuyên mục Thị trường - Sản phẩm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích