Cơ hội cho bất động sản nghỉ dưỡng

Enternews.vn (DĐDN) - Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng được cho là “hưởng lợi” nhiều nhất khi người nước ngoài được phép mua nhà tại Việt Nam. Với đặc thù giá cao, vượt xa so với túi tiền của số đông người dân Việt Nam nhưng lại khá vừa phải so với Việt kiều.

(DĐDN) -

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng được cho là “hưởng lợi” nhiều nhất khi người nước ngoài được phép mua nhà tại Việt Nam. Với đặc thù giá cao, vượt xa so với túi tiền của số đông người dân Việt Nam nhưng lại khá vừa phải so với Việt kiều và người nước ngoài.

Bất động sản nghỉ dưỡng đang thu hút sự quan tâm từ phía khách hàng

Việc Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) trong đó có quy định mở rộng sở hữu tài sản của các cá nhân và tổ chức nước ngoài tại Việt Nam, thay thế quy định thí điểm cũ đã hết hạn vào cuối tháng 12/2013 được xem là một “cú hích” đối với thị trường bất động sản nói chung và phân khúc nghỉ dưỡng nói riêng.

5 năm, 126 trường hợp

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến năm 2013 - tức sau 5 năm khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 19 thí điểm cho cá nhân, tổ chức nước ngoài mua và sở hữu nhà tại Việt Nam, trong 80.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam chỉ có 126 trường hợp được mua, sở hữu nhà. Một con số quá thấp. Vậy nên, có lẽ không phải ngẫu nhiên mà ngay sau khi quyền sở hữu bất động sản cho người nước ngoài chính thức được thông qua, Savills Việt Nam - lần đầu tiên tổ chức ngay sự kiện giới thiệu các dự án bất động sản nghỉ dưỡng đa dạng trên cả nước do công ty này phân phối như Laguna Lăng Cô (Huế), The Point và The Beachfront Enclave (Đà Nẵng), The Residences - Mia Nha Trang, The Costa Nha Trang, Cham Oasis (Nha Trang), Đại Phước Lotus (Đồng Nai) và Đảo Kim Cương (TP. HCM).

Nói về sự kiện này, ông Neil MacGregor - Giám đốc Điều hành Savills cho biết: Trong thời gian gần đây với những tín hiệu tích cực từ thị trường bất động sản, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đang ngày càng thu hút nhiều sự quan tâm từ phía khách hàng. Chính vì vậy, Savills mong muốn tổ chức sự kiện lần này để giúp khách hàng có cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm những bất động sản nghỉ dưỡng hàng đầu trên cả nước. “Các dự án mới được tung bán đặc biệt tại Đà Nẵng, Nha Trang đều có được những phản hồi tích cực từ khách mua tiềm năng và đã đạt được lượng giao dịch khả quan. Đặc biệt, quyền sở hữu bất động sản cho người nước ngoài vừa được thông qua góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho khách mua nước ngoài”, ông Neil MacGregor, GĐ Điều hành Savills cho biết.

Liệu có nổi sóng?

Những dự án nghỉ dưỡng thực sự hấp dẫn đối với người nước ngoài.

Ông Đỗ Minh Dương - một chuyên gia bất động sản chia sẻ: người nước ngoài thường là những khách hàng tìm kiếm một tiêu chuẩn sống cao hơn cho mình và ưa chuộng loại hình second home thì với việc họ được cấp quyền sở hữu hợp pháp nên đây chính là cơ hội để phát triển thị trường bất động sản nói chung và đặc biệt là phân khúc nghỉ dưỡng ở các thành phố du lịch trên cả nước.

Cũng theo ông Dương từ năm 1993-2014, tổng lượng kiều hối về Việt Nam đã đạt khoảng 96,66 tỷ USD, bình quân đạt khoảng 4,4 tỷ USD/năm, chiếm khoảng 6,8% GDP trong thời gian tương ứng. “Lượng lớn kiều hối này giờ đây có thể yên tâm rót vào thị trường bất động sản”, ông Dương nhấn mạnh.

Dưới góc nhìn của mình, ông Trần Ngọc Thành - TGĐ Đất Xanh miền Trung cho rằng, với Luật mới, thị trường nghỉ dưỡng sẽ là phân phúc được hưởng lợi nhiều nhất. Theo ông Thành, người Việt Nam với thu nhập trung bình còn thấp, nhu cầu mua nhà để ở chỉ là những căn hộ có giá trên dưới 1 tỷ đồng. “Trên thực tế, những dự án nghỉ dưỡng thực sự hấp dẫn đối với người nước ngoài. Và việc mở cửa cho người nước ngoài mua nhà phần nào tạo thêm sức mua cho hàng loạt căn hộ phân khúc cấp cao đang dư thừa tại Việt Nam”, ông Thành nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm này, ông Lê Minh Phúc - TGĐ VinaCapital Đà Nẵng cho rằng, việc chính sách này được thông qua có ý nghĩa lớn với thị trường, đặc biệt là phân khúc cao cấp và nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, “chính sách này chắc chắn chưa thể thổi bùng làn sóng sở hữu nhà của người nước ngoài bởi đến tháng 7/2015, Luật mới chính thức có hiệu lực và còn phải chờ rất nhiều thông tư, nghị định hướng dẫn. Nhưng chắc chắn thị trường sẽ hưởng lợi từ chính sách này", ông Phúc khẳng định.

Nguyễn Phước

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cơ hội cho bất động sản nghỉ dưỡng tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích