Có hiện tượng “cắt chỗ này, mọc chỗ khác” trong cắt giảm điều kiện kinh doanh

Enternews.vn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng các Bộ, ngành mới rà soát, cắt giảm được 60%, còn tới gần 40% điều kiện kinh doanh cần cắt giảm.

Tổ công tác của Thủ tướng vừa báo cáo về tình hình ban hành các văn bản liên quan đến kiểm tra chuyên ngành và điều kiện kinh doanh.

Còn gần 40% điều kiện kinh doanh cần được cắt giảm

Hiện nay, có tổng số 6.191 điều kiện kinh doanh. Các Bộ, ngành đã xây dựng phương án để đơn giản, cắt giảm 3.807 điều kiện kinh doanh (đạt 61,3%, vượt 11,3% so với yêu cầu chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là 50%).

Đến nay đã chính thức cắt giảm được 1.133 điều kiện kinh doanh, đạt 30% so với phương án các Bộ dự kiến sẽ cắt giảm của các ngành: Công Thương, Xây dựng, Giao thông Vận tải, Tư pháp, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Hiện có Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng đã hoàn thành việc đơn giản, cắt giảm điều kiện kinh doanh và vượt chỉ tiêu theo yêu cầu chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Các Bộ đã chính thức cắt giảm được 1.133 điều kiện kinh doanh.

Các Bộ đã chính thức cắt giảm được 1.133 điều kiện kinh doanh.

Còn 2.661 điều kiện kinh doanh đã có phương án đơn giản, cắt giảm nhưng chưa có văn bản quy định cụ thể, thuộc trách nhiệm của 14 Bộ: Giáo dục Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Lao động - Thương binh và Xã hội, Khoa học và Công nghệ, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công an, Quốc phòng, Tư pháp, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước.

Trong đó, nhiều nhất là Bộ Y tế với tổng số 1.871 điều kiện kinh doanh. Để cắt giảm, theo kế hoạch, phải sửa đổi, bổ sung 6 luật và xây dựng 2 nghị định, dự kiến sẽ đơn giản, cắt giảm 1.363 điều kiện kinh doanh (đạt 72,85%) và 169/234 thủ tục hành chính (đạt 72,22%).

Cùng với đó, hiện có có tổng số 9.926 dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành và 120 thủ tục kiểm tra, các Bộ đã xây dựng phương án đơn giản, cắt giảm 6.003 dòng hàng và 74 thủ tục. Đã chính thức cắt giảm, đơn giản hóa được 1.700 dòng hàng, đạt 34,25% so với yêu cầu chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Theo Tổ công tác, tỷ lệ cắt giảm dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành đạt thấp so với phương án dự kiến và tiến độ còn chậm so với so với yêu cầu đặt ra.

Trong đó, nhiều nhất là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với 7.698 dòng hàng, theo yêu cầu phải xây dựng 8 văn bản để sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ 20 thông tư nhằm thực hiện phương án cắt giảm 5.206 (đạt 67,6%) dòng hàng phải kiểm tra.

Các Bộ khác đã đạt kết quả tích cực như Bộ Công Thương có 702 dòng hàng (đã cắt giảm được 402 dòng hàng, vượt 14,53% so với yêu cầu của Chính phủ); Bộ Thông tin và Truyền thông có 146 dòng hàng (đã cắt giảm được 89 dòng hàng, vượt 21,92%); Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có 33 dòng hàng (đã đơn giản hóa, cắt giảm 33 dòng hàng, vượt 100%).

Bộ Khoa học và Công nghệ có 24 dòng hàng (đã đơn giản hóa, cắt giảm được 22 dòng hàng, vượt 83%); Bộ Giao thông Vận tải có 134 dòng hàng (đã đơn giản, cắt giảm được 80 dòng hàng, đơn giản 07 thủ tục, vượt 19,4%); Bộ Xây dựng có 64 dòng hàng (đơn giản, cắt giảm được 33 dòng hàng, vượt 3,13%);

Riêng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có 171 dòng hàng có gắn mã HS (đã cắt giảm 51 dòng hàng, chỉ đạt 59% so với yêu cầu chỉ đạo của Chính phủ do tính chất đặc thù của sản phẩm hàng hóa phải kiểm tra theo cam kết quốc tế)…

Có tình trạng cắt chỗ này, mọc chỗ khác

Sau khi nghe báo cáo, kết luận về nội dung này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng các bộ, ngành mới rà soát, cắt giảm được 60%, còn tới gần 40% điều kiện kinh doanh cần cắt giảm, còn tình trạng đối phó như cắt giảm điều kiện này thì lại “mọc” ra điều kiện khác.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành cần khẩn trương hoàn thành rà soát, cắt giảm các điều kiện kinh doanh không cần thiết theo đúng tiến độ, chất lượng đề ra.

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ thường xuyên đôn đốc, kiểm tra thực hiện nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ, ngành, địa phương và báo cáo công khai tại phiên họp Chính phủ thường kỳ.

“Tôi đề nghị Tổ công tác tổ chức nhiều chuyến công tác hơn nữa, kiểm tra tình hình thực tế; báo cáo Thủ tướng về những sai phạm của các đơn vị bị kiểm tra và kiến nghị biện pháp xử lý”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Có hiện tượng “cắt chỗ này, mọc chỗ khác” trong cắt giảm điều kiện kinh doanh tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích